Vợ chồng phân chia việc nhà công bằng

Thảo Chi
28/03/2023 - 14:44
Vợ chồng phân chia việc nhà công bằng

Ảnh minh họa

Vợ chồng họ tự giao cho mình những nhiệm vụ mà họ có thể làm và tránh những nhiệm vụ khiến họ sợ hãi. Đó là việc phân chia nhiệm vụ một cách công bằng, không phải bằng nhau.

Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ), phần lớn phụ nữ (59%) nói rằng họ làm nhiều việc nhà hơn bạn đời của mình, trong khi 6% số phụ nữ được hỏi nói rằng bạn đời của họ làm nhiều hơn.

Alexandra Hayes Robinson, một nhà văn và nhà tư vấn nội dung tại Los Angeles (Mỹ), chia sẻ, cô ấy đã sống với chồng được 5 năm và anh ấy làm mọi việc dọn dẹp nhà cửa. Chồng cô thích công việc này đơn giản vì anh ấy thích cách anh ấy làm.

Cách họ phân chia công việc gia đình là trả lời 4 câu hỏi sau:

1. Mỗi chúng ta thích làm gì?

Chồng Robinson thích sắp xếp, thu dọn và giặt giũ còn cô thích chăm sóc khu vườn và làm những bữa trưa thịnh soạn.

2. Mỗi chúng ta đặc biệt làm gì theo cách riêng của mình?

Phân chia việc nhà công bằng   - Ảnh 1.

Chia sẻ việc nhà cùng vợ để cuộc sống hạnh phúc hơn. Ảnh minh họa

Chồng Robinson có một kiểu rửa chén tiết kiệm nước; cô thì bướng bỉnh về sự lộn xộn có tổ chức trên tủ đầu giường của mình.

3. Mỗi người chúng ta ghét làm gì?

Chồng Robinson ghét đi chợ; cô ghét đặt mọi thứ trở lại nơi cô tìm thấy chúng.

4. Chúng ta cần phải thỏa hiệp ở đâu?

Chồng Robinson sẽ tự làm bữa trưa nếu cô bận. Cô sẽ rửa bát đĩa khi chồng đi vắng. Và thỏa hiệp lớn nhất của họ là: "Tôn trọng sự sạch sẽ sâu sắc".

Như vậy, vợ chồng họ tự giao cho mình những nhiệm vụ mà họ có thể làm và tránh những nhiệm vụ khiến họ sợ hãi. Đó là việc phân chia nhiệm vụ một cách công bằng, không phải bằng nhau.

Eve Rodsky là nhà tâm lý học tổ chức và tác giả sách bán chạy "Chơi công bằng: Chia sẻ gánh nặng tinh thần, cân bằng lại mối quan hệ và thay đổi cuộc sống của bạn" tạo ra những thẻ trò chơi phân chia việc nhà. 

Trong hệ thống Fair Play của cô ấy có 100 thẻ, mỗi thẻ tượng trưng cho một công việc nhà. Rodsky đã phỏng vấn hơn 500 đàn ông và phụ nữ thuộc mọi tầng lớp xã hội để tìm ra "công việc vô hình" trong một gia đình thực sự đòi hỏi những gì. 

Ngoài các nhiệm vụ chính như dọn dẹp và nấu ăn, một số nhiệm vụ vô hình bao gồm tiếp khách, giặt ủi, kế hoạch bất động sản, bảo hiểm nhân thọ, kiểm tra bài tập về nhà của con, khám bệnh định kỳ, nhận thư, thanh toán các hoá đơn, theo dõi sinh nhật của người thân, bạn bè, kế hoạch kỳ nghỉ gia đình…

Mỗi cặp vợ chồng tham gia trò chơi sẽ xử lý các thẻ dựa trên sở thích và khả năng cá nhân mỗi người. Giữ thẻ nào người đó hoàn toàn chịu trách nhiệm về nhiệm vụ, không cần nhắc nhở. 

Mục tiêu không phải là mỗi người lấy 50 thẻ và gọi là công bằng. Một thẻ không nhất thiết phải bằng một thẻ khác bởi vì đón lũ trẻ không giống như việc đổ rác. Các cặp đôi cũng không cần phải sử dụng tất cả các quân bài. 

Họ có thể cùng nhau quyết định nên giữ những quân bài nào trong bộ bài bằng cách loại bỏ những quân bài mà họ không coi trọng.

Trong khi thực hiện trò chơi này, nhiều cặp đôi bị sốc khi thấy có quá nhiều nhiệm vụ vô hình cần làm để vận hành một ngôi nhà. Đặc biệt, nhiệm vụ kiểm soát mang thai chưa bao giờ được các cặp đôi coi là trách nhiệm của gia đình nhưng nó được viết trên thẻ như một nhiệm vụ cụ thể. 

Chính vì các cặp đôi ý thức và hiểu về trách nhiệm gia đình, họ mới vui vẻ và sẵn sàng đi đổ rác trong suốt phần đời còn lại của mình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm