• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

Vợ Donald Trump bị tố đạo văn của Michelle Obama

20/07/2016 - 09:37 AM
Sáng 19/7, bà Malania Trump, vợ của ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu khá tự tin tại Đại hội Đảng Cộng hòa, với bài phát biểu có nhiều chỗ trùng lặp với một bài của bà Michelle Obama.
Vợ chồng ông Donald Trump ở đại hội đảng Cộng hoà
Tại đại hội đảng Cộng hoà ở Cleveland, bang Ohio (Mỹ), cựu người mẫu Melania Trump xuất hiện trên sân khấu cùng chồng, ứng viên tổng thống Donald Trump. Bà ca ngợi sức mạnh của ông trên vai trò là một người chồng, người cha và một lãnh đạo tiềm năng của nước Mỹ. Tuy nhiên, bà đã có bài phát biểu gây nhiều tranh cãi vì trong đó có 2 đoạn có những từ ngữ giống hệt bài phát biểu mà bà Michelle Obama đã từng nói tại đại hội đảng Dân chủ năm 2008.
Bài phát biểu của bà Trump bị săm soi kỹ và so sánh với bài của bà Obama.
“Bố mẹ tôi nhắc nhở tôi cần phải chăm chỉ thực hiện điều mình muốn, nói là làm, giữ lời hứa và đối xử tôn trọng với mọi người”, vợ tỉ phú Donald Trump phát biểu trước đại hội. Gần 8 năm trước, bà Obama nói: “Barack (Obama) và tôi được nuôi nấng với rất nhiều giá trị tương đồng: Đó là phải làm việc chăm chỉ vì điều mình muốn, làm điều mà mình nói sẽ làm, đối xử tôn trọng với mọi người thậm chí ngay cả khi mình không biết họ hay không tán thành với họ”.

Bà Melania Trump cũng nhấn mạnh rằng cần phải “truyền đạt những bài học này cho nhiều thế hệ kế tiếp, vì chúng ta muốn con cháu đất nước này biết rằng sức mạnh của niềm mơ ước và sẵn sàng thực hiện mơ ước đó, là giới hạn duy nhất để đạt được thành tựu”. Đoạn văn này được cho là tương tự như bài nói của đệ nhất phu nhân Michelle Obama: “Chúng tôi muốn con cháu chúng tôi và mọi đứa trẻ ở đất nước này biết rằng việc mơ ước và sẵn lòng thực hiện ước mơ đó là giới hạn duy nhất để đạt được đỉnh cao thành công”.
 
Ngoài ra, bà Trump còn có câu: "Cha tôi, Viktor, khơi dậy cảm hứng kinh doanh và du lịch trong tôi. Sự chính trực, đam mê và thông minh của ông ấy thể hiện rõ ở tôi cũng như tình yêu tôi dành cho gia đình và nước Mỹ". Trong khi đó, năm 2008, bà Michelle Obama đã từng nói: "Tình yêu của mẹ tôi luôn là nguồn lực bất tận cho gia đình và tôi luôn hạnh phúc khi nhìn thấy sự chính trực, đam mê và thông minh của bà thể hiện ở con gái tôi".
Bà Melania Trump tự tin nói chuyện trước đại hội đảng Cộng hoà
Chưa rõ vì sao lại có sự trùng hợp này, tuy nhiên, bà Melania đã lên tiếng giải thích rằng bà đã viết bài diễn thuyết chủ yếu từ ý tưởng của bà. Trên tin tức CNN, Jeffrey Lord, bình luận viên và là người ủng hộ tỉ phú Trump, nhắc nhớ tới việc phó tổng thống Joseph R. Biden Jr. từng bị thua trong chiến dịch tranh cử tổng thống vì bài phát biểu bị cho là đạo của người khác hồi năm 2008. Ông Lord cho rằng nhóm thực hiện chiến dịch của ông Trump phải chịu trách nhiệm về việc này và ai viết bài diễn văn phải bị sa thải.
 

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm