• Mới cập nhật:

Giáo dục

“Với tôi, đội mưa đợi con đi thi tốt nghiệp THPT cũng là niềm sung sướng!”

Phạm Thương 06/07/2022 - 18:37 (GMT+7)

Con dù lớn đến đâu thì vẫn nhỏ bé trong mắt cha mẹ

Đó là lời chia sẻ của chị Nguyễn Thị Bích Liễu (TP Thủ Đức, TPHCM), một phụ huynh đội mưa đợi con vào trường làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022, chiều 6/7. Đây cũng là tâm trạng chung của rất nhiều bậc làm cha mẹ ngoài cổng trường thi.

So với năm trước, không khí kỳ tốt nghiệp THPT tại TPHCM năm nay lại rộn ràng, thí sinh không còn cảnh vừa lo thi vừa nơm nớp lo sợ lây nhiễm dịch bệnh. Điểm thi không còn đông đúc nhân viên y tế mặc những bộ đồ bảo hộ kín mít.

Phụ huynh được đợi con ngoài cổng trường mà không sợ bị "mời" di chuyển… Tuy nhiên, vào đầu giờ chiều nay trời mưa nên các thí sinh gặp đôi chút khó khăn. Phụ huynh thì mặc áo mưa sẵn sàng đón con ngoài cổng trường vì sợ con bị ướt mưa, cảm lạnh.

Tại điểm thi trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP Thủ Đức, TPHCM), phụ huynh Nguyễn Thị Bích Liễu (Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TPHCM) hồi hộp đứng đợi con, chị cầm sẵn chiếc áo mưa để trao cho con. Chị có dáng người nhỏ nhắn, khắc khổ, lọt thỏm trong chiếc áo mưa cánh dơi dài lượt thượt, chị nán lại cùng nhiều phụ huynh khác để đợi chở con về nhà.

“Đội mưa đợi con đi thi THPT với tôi đó là niềm sung sướng” - Ảnh 1.

Phụ huynh Nguyễn Thị Bích Liễu đội mưa chờ con ngoài cổng trường.

Chị Liễu cho biết, chồng chị bị teo cơ chân nên không thể di chuyển được xa, mọi việc đưa rước, lo toan học hành, thi cử của con đều do chị gồng gánh. Chị Liễu chia sẻ: "Nhà tôi tuy không giàu nhưng luôn mong con có chữ nghĩa nhiều, dù không thành đạt nhưng cũng phải có tri thức, còn chuyện thành đạt, giàu có hay không là do phước phần của mình. Học hành là phải đến nơi đến chốn. Nếu con không đậu trường công thì tôi cũng cố gắng cho con học trường tư, học trường nghề để có tấm bằng ra đời làm việc. Con đi thi nhưng mình hồi hộp hơn con. Mình an ủi con nhưng thực ra mình nóng ruột hơn con. Đội mưa đợi con đi thi THPT với tôi đó cũng là niềm sung sướng. Tuy mệt nhưng nuôi con đến hôm nay và được đưa con đi thi, đợi con như vậy là một chặng đường dài, vậy nên rất mừng, rất tự hào".

“Đội mưa đợi con đi thi THPT với tôi đó là niềm sung sướng” - Ảnh 2.

Trong buổi chiều thí sinh đến trường làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022, nhiều nơi ở TPHCM có mưa lớn.

Cùng chung tâm trạng, phụ huynh Phan Văn Anh (TP Thủ Đức, TPHCM) cho biết: "Tôi đứng đợi con ở đây để đưa áo mưa chứ không ướt hết, về bệnh là không đi thi được. Tôi có 2 đứa con nên việc đứng đợi con như vậy tôi đã trải qua rồi. Tôi về nhà cũng được nhưng vẫn thích cảm giác chờ đợi con, trò chuyện cùng phụ huynh xung quanh, hỏi thăm tình hình học hành của các cháu. Mệt thì mệt nhưng thương con, giúp con thêm mấy ngày quan trọng này thì có đáng là gì".

“Đội mưa đợi con đi thi THPT với tôi đó là niềm sung sướng” - Ảnh 3.

Phụ huynh không ngại mưa gió đứng đợi con.

Với các thí sinh, đa số các em đều bày tỏ tâm trạng vừa hồi hộp vừa sẵn sàng cho kỳ thì phía trước. Em Cao Phúc Như Quỳnh, thí sinh tại điểm thi THPT Nguyễn Hữu Huân chia sẻ: "Em hơi lo nhưng đã sẵn sàng kỳ thi ngày mai. Em đăng ký nguyện vọng vào ngành Hàn Quốc học của trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn. Vì em rất thích nền văn hóa của đất nước bạn, thích ẩm thực, âm nhạc, trang phục. Em tự tin nhất là môn tiếng Anh. Ba mẹ em không đặt áp lực nhiều nên em cảm thấy thoái mái được lựa chọn ngành nghề em yêu thích. Em sẽ cố gắng làm hết sức mình".

“Đội mưa đợi con đi thi THPT với tôi đó là niềm sung sướng” - Ảnh 4.

Thí sinh đến trường làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2022.

Thí sinh Nguyễn Võ Trường Sơn (THPT Dương Văn Thì, TP Thủ Đức, TPHCM) bộc bạch: "Em cũng lo lắng một xíu. Em mong muốn đăng ký vào trường ĐH Kinh tế Quốc dân ngoài Hà Nội. Em đã ôn hết kiến thức cơ bản mà thầy cô đã dặn và nắm thêm một số kiến thức nâng cao để chuẩn bị bước vào kỳ thi. Em tự tin nhất là các môn toán, hóa, lý. Em hy vọng mình sẽ làm thật tốt bài thi".

“Đội mưa đợi con đi thi THPT với tôi đó là niềm sung sướng” - Ảnh 5.

Thí sinh tại Tại điểm thi trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP Thủ Đức, TPHCM).

Đến thời điểm hiện tại các công tác chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra khá thuận lợi từ công tác phòng chống dịch cho đến các quy định của Bộ GD&ĐT. Theo đó, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, điểm thi đã bố trí các máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế y tế cho cán bộ phụ trách công tác thi cũng như thí sinh quên mang khẩu trang.

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 giữ ổn định về phương thức như năm 2021. Kỳ thì diễn ra vào các ngày 7, 8/7/2022. Dự kiến, các Hội đồng thi sẽ công bố kết quả thi đồng thời vào ngày 24/7/2022; công tác xét công nhận tốt nghiệp THPT hoàn thành chậm nhất ngày 26/7/2022.

Đây là lần đầu tiên Bộ GD&ĐT triển khai thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến. Đến ngày 13/5/2022 số thí sinh đăng ký dự thi đạt hơn một triệu thí sinh.

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi được thực hiện khẩn trương, hiệu quả từ Trung ương đến địa phương với 2.243 Điểm thi với 42.293 phòng thi. Tính tới thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành và sẵn sàng triển khai theo đúng kế hoạch đề ra.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm