• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Tòa bác đơn kháng cáo, giữ nguyên án chung thân với kẻ sát hại bé gái người Việt tại Nhật

PV 23/03/2021 - 12:33 (GMT+7)

Bị cáo Yasumasa Shibuya (phải)

Ngày 23/3, Tòa cấp cao Tokyo (Nhật Bản) đã tuyên án chung thân đối với tên Yasumasa Shibuya, kẻ sát hại rồi giấu xác bé gái 9 tuổi người Việt Nam Lê Thị Nhật Linh ở tỉnh Chiba năm 2017.

Tòa án cấp cao Tokyo bác đơn kháng cáo của Yasumasa Shibuya (49 tuổi), cựu Hội trưởng phụ huynh tại trường tiểu học Mutsumi Daini ở thành phố Matsudo gần Tokyo. Tòa giữ nguyên bản án chung thân như tòa cấp dưới đã tuyên. Công tố viên tiếp tục đề nghị án tử hình với Shibuya nhưng bị tòa Tokyo bác bỏ với lý do "không phù hợp luật pháp" và "không hợp lý khi phiên sơ thẩm đã không đưa ra bản án tử hình". Các thẩm phán cũng bác bỏ lập luận của luật sư bào chữa cho Shibuya rằng bằng chứng được thu thập và kết tội ông này đã được thu thập "bất hợp pháp".

Phán quyết được đưa ra tròn 4 năm ngày xảy ra vụ án gây rúng động cộng đồng người Việt tại Nhật Bản và người Việt trong nước. Điều khiến nhiều người phẫn nộ là hung thủ Shibuya lại là Hội trưởng hội phụ huynh tại trường nạn nhân theo học.

Thời điểm bị sát hại, bé Nhật Linh đang là học sinh lớp 3. Theo phán quyết của Tòa án Chiba vào tháng 7/2018, Shibuya đã bắt cóc Nhật Linh bằng xe của mình khi bé trên đường đến trường vào ngày 24/3/2017. Sau khi tấn công tình dục, y bóp cổ nạn nhân và giấu thi thể gần mương thoát nước ở thành phố Abiko. Cơ quan chức năng tìm thấy thi thể nạn nhân 2 ngày sau đó.

Các thẩm phán khi đó tuyên Shibuya tù chung thân, trưng ra bằng chứng ADN của y trùng khớp với mẫu được tìm thấy trên người nạn nhân. Vết máu được phát hiện trong xe Shibuya cũng cho thấy nó thuộc về nạn nhân.

Vụ án bé gái người Việt bị sát hại tại Nhật: Tòa bác đơn kháng cáo, giữ nguyên án chung thân với bị cáo - Ảnh 1.

Anh Lê Anh Hào trước bàn thờ con gái Lê Thị Nhật Linh

Không đồng tình với phán quyết, gia đình nạn nhân đã kêu gọi tử hình Shibuya, thu thập được hơn 1 triệu chữ ký ủng hộ. Các luật sư bào chữa cho Shibuya cũng kháng cáo nhưng theo hướng xóa tội cho bị cáo.

Trong phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 11/2020, nhóm luật sư biện hộ cho Shibuya cáo buộc những mẩu thuốc lá mà cảnh sát thu thập để xét nghiệm ADN đã bị thu thập trái phép, không có lệnh khám nhà. Do đó bằng chứng này phải được loại bỏ và tuyên trắng án cho bị cáo. Tuy nhiên, nhóm công tố viên đã phản bác lập luận và cho biết những mẩu thuốc lá trên được nhặt từ những túi rác mà bị cáo đã vứt bên đường, ở một địa điểm không có hàng rào hay cửa bảo vệ.

Nguồn: Japan Times
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm