• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ bé gái bị đưa vào khách sạn, mẹ cháu đã đưa giấy chứng sinh cho xã để làm giấy khai sinh

Đinh Thu Hiền 04/02/2020 - 14:06 (GMT+7)
Khẳng định con mình sinh ngày 2/1/2005, bà Nguyễn Thị Th. cho biết bà đã đưa giấy chứng sinh của cháu Nguyễn Thị B. cho UBND xã Tân Hội, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Dựa vào đây, UBND xã này làm giấy khai sinh cho con gái bà.

Trao đổi với phóng viên báo PNVN trưa nay, 4/2, bà Nguyễn Thị Th., mẹ của cháu Nguyễn Thị B., nạn nhân trong vụ việc bị thợ sơn N.N.Q đưa vào khách sạn để quan hệ tình dục vào ngày 19/11/2019, cho biết, bà đã sinh cháu B. tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hồng Ngự. "Cả mấy đứa con của tôi đều được sinh tại đây. Gia đình tôi nghèo khổ nên từ quê lên Sài Gòn kiếm sống. Tôi không có điều kiện để đi tới lui lấy giấy tờ này nọ. Cơ quan công an có thể về Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngự để đề nghị coi lại các giấy tờ cần thiết".

Khằng định không "nói dối, không làm điều gì trái pháp luật", bà Th. cho biết, vì cuộc sống vất vả kiếm ăn, nên sinh con được 2 năm rồi, bà mới mang Giấy chứng sinh ra UBND xã Tân Hội để làm Giấy khai sinh cho cháu Nguyễn Thị B. "Không có giấy chứng sinh, thì làm sao tôi có thể làm Giấy khai sinh được. Bên UBND xã phải có Giấy chứng sinh thì mới làm được Giấy khai sinh cho con", bà Th. khẳng định. 

Bà Th. kể từ khi xảy ra việc này từ tháng 11/2019, bà và con gái đều mất ăn mất ngủ: "Có ai mà nghĩ đưa con đi làm ăn xa quê, bị việc thế này xảy tới đâu".

Như báo PNVN đã đưa tin, sự việc xảy ra ngày 19/11/2019, bé Nguyễn Thị B. là con gái của chị Nguyễn Thị Th., tạm trú tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM, đã bị thợ sơn N.N.Q đưa vào khách sạn để quan hệ tình dục sau tiệc liên hoan. Bé B. về kể với mẹ là Q. đã ép buộc bé. Chị Th. đã lên Công an xã Vĩnh Lộc B tố cáo N.N.Q. Và sự việc được chuyển lên Công an huyện Bình Chánh. 

Vụ bé gái bị đưa vào khách sạn, mẹ cháu đã đưa giấy chứng sinh cho xã để làm giấy khai sinh - Ảnh 1.

Thông báo Kết luận giám định cho biết, bé Nguyễn Thị B. ở độ tuổi từ 17 đến 17 tuổi 6 tháng

Công an huyện Bình Chánh ngày 2/12 và 16/12/2019 đã ra thông báo kết luận giám định. Theo đó khẳng định có tế bào nam trong vùng hậu môn của bé B., ADN của Q. có hiện diện ở vị trí này trên cơ thể của bé B.

Ngày 6/1/2020, Công an huyện Bình Chánh có thông báo tiếp trong Kết luận giám định số 157A. Tại thông báo này cho biết, quá trình khám lâm sàng và kết quả cận lâm sàng, chứng tỏ hiện tại bé B. có độ tuổi từ trên 17 đến gần 17 tuổi 6 tháng. "Như vậy tại thời điểm bị cho là bị xâm hại thì B. đã đã hơn 17 tuổi", kết luận giám định khẳng định. 

Chị Nguyễn Thị Th. cho biết trong tất cả các hồ sơ giấy tờ đã nộp, bao gồm cả Giấy khai sinh và hộ khẩu của gia đình chị, thì bé B. sinh ngày 2/1/2005. Các giấy tờ này đều đồng nhất ngày tháng năm sinh. Như vậy, ở thời điểm xảy ra sự việc, B. mới hơn 14 tuổi.

Vụ bé gái bị đưa vào khách sạn, mẹ cháu đã đưa giấy chứng sinh cho xã để làm giấy khai sinh - Ảnh 2.

Giấy khai sinh thể hiện năm sinh của bé Nguyễn Thị B. là 2005

Trưởng Công an huyện Bình Chánh, ông Lê Văn Hải, cho biết đã yêu cầu cấp dưới kiểm tra lại việc này và sẽ sớm có ý kiến trả lời. Còn luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bé Nguyễn Thị B. cho biết, khi đã có đủ giấy tờ chứng minh nhân thân thì Công an huyện Bình Chánh đưa nạn nhân đi giám định là "việc không cần thiết".

Ngày 3/2, Sở LĐTB và XH TPHCM đã gửi Công văn khẩn số 3269 của Sở LĐTB&XH do Giám đốc Lê Minh Tấn ký, tới công an huyện Bình Chánh. Công văn này cho biết, là cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực Bảo vệ chăm sóc trẻ em, Sở LĐTB&XH TPHCM đề nghị Công an huyện Bình Chánh thông tin và làm rõ vụ việc em Nguyễn Thị B., sinh năm 2005 bị thợ sơn N.N.Q đưa vào khách sạn quan hệ tình dục. 

Công văn của Sở này cũng thể hiện quan điểm về giấy tờ chứng minh nhân thân của em Nguyễn Thị B. "Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định Luật Hộ tịch và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn có liên quan. Nếu Công an huyện Bình Chánh xét thấy Giấy khai sinh của em Nguyễn Thị B. số 331 Quyển số II, ký ngày 1/11/2007 của Ủy ban nhân dân xã Tân Hội, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp có vấn đề nghi vấn, thì cũng có thẩm quyền điều tra xác minh tính pháp lý của nó. Giấy khai sinh là giấy tờ nhân thân của con người, là cơ sở pháp lý trong quá trình tố tụng dân sự và hình sự theo quy định của pháp luật. Việc Công an huyện Bình Chánh trưng cầu giám định tuổi của em Nguyễn Thị B. nhằm vào việc gì, trong khi em đã có giấy khai sinh là đối tượng được pháp luật bảo vệ, chăm sóc nhằm đảm bảo quyền, lợi ích và sự phát triển tốt nhất của trẻ em", công văn khẩn của Sở LĐTB&XH nêu rõ. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm