• Mới cập nhật:

Khỏe

Vụ bệnh nhi tử vong khi lấy đinh tay: Bộ Y tế ra văn bản hỏa tốc yêu cầu xử lý

Linh Trần 20/07/2020 - 23:16 (GMT+7)
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bình Phước rà soát toàn bộ quy trình từ tiếp đón cho đến khi bệnh nhân tử vong trong vụ bệnh nhi tử vong khi lấy đinh tay. Đồng thời, thành lập hội đồng chuyên môn để xác minh nguyên nhân trẻ tử vong.

Tối ngày 20/7, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, vừa có công văn hỏa tốc số 901/KCB - QLCL&CĐT gửi Sở Y tế Bình Phước về việc xử lý sự cố y khoa nghiêm trọng khiến bệnh nhi tử vong ngày 19/7.

 Trước đó, Cục đã nhận được báo cáo nhanh qua đường dây nóng của Sở Y tế Bình Phước về sự cố y khoa nghiêm trọng gây tử vong cho bé Lữ Đoàn Phi C. (7 tuổi, ở Bình Phước) vào ngày 19/7.

Bộ Y tế hỏa tốc yêu cầu xử lý vụ bệnh nhi tử vong khi lấy đinh tay - Ảnh 1.

Công văn khẩn của Bộ Y tế

Cục yêu cầu Sở Y tế Bình Phước rà soát tất cả các quy trình kỹ thuật chuyên môn, quy trình chăm sóc đã thực hiện trên người bệnh từ lúc nhập viện đến khi xảy ra diễn biến xấu và gây tử vong. Đồng thời, nhanh chóng thành lập Hội đồng chuyên môn để nhận định nguyên nhân bệnh nhi tử vong; phối hợp với cơ quan điều tra xác minh làm rõ.

Cục cũng đề nghị Sở Y tế Bình Phước phối hợp với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh động viên, chia sẻ sự mất mát với gia đình nạn nhân; thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn và kết quả giám định pháp y đến gia đình nạn nhân.

Bộ Y tế hỏa tốc yêu cầu xử lý vụ bệnh nhi tử vong khi lấy đinh tay - Ảnh 2.

Bé C. khi còn được điều trị tại BV

Trước đó, bé Lữ Đoàn Phi C. (7 tuổi) trèo lên cây điều trong vườn nhà thì bị té từ độ cao khoảng 2m xuống đất, gãy tay. Cháu được chuyển tuyến lên BV Đa khoa tỉnh Bình Phước điều trị.

Ngày 4/4, bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật kết hợp xương cho bé và hẹn tái khám vào ngày 13/7.

Đến hẹn, gia đình đưa bé đến thăm khám, các bác sĩ cho nhập viện ngày 13/7 và chỉ định phẫu thuật sáng 14/7 để lấy dụng cụ (đinh) đã sử dụng để kết hợp xương ở lần phẫu thuật trước.

Đến 9h25 ngày 14/7, bệnh nhi được phẫu thuật lấy dụng cụ kết hợp xương cánh tay trái ra. Đến 10h30, bệnh nhi được chuyển xuống phòng hậu phẫu, với sức khỏe ổn định.

Tuy nhiên, khoảng 10h35 cùng ngày, bệnh nhi đột ngột diễn biến nặng, thở yếu, nhịp tim nhanh, nhỏ. BV nhanh chóng tiến hành cấp cứu. Đến 19h cùng ngày, BV chuyển bệnh nhi lên BV Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) để điều trị. Sau 5 ngày điều trị tích cực, đến 4h ngày 19/7, bệnh nhi tử vong.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm