pnvnonline@phunuvietnam.vn
Vụ chìm 2 tàu cá ở Bình Định: 3 người sống sót trở về trong nỗi bi thương, ám ảnh
Trùng phùng trong lặng lẽ
Cơn bão số 9 đã đi qua 10 ngày nhưng đến nay, 23 ngư dân trên 2 tàu cá ở Bình Định bị bão đánh chìm vẫn mất tích ở nơi biển cả. Chỉ có 3 người may mắn được cứu sống trở về quê nhà trong nỗi bi thương, ám ảnh.
Sau 10 ngày từ khi con tàu bị bão đánh chìm, dẫu biết chỉ có 3 người được cứu nạn trở về nhưng người dân xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) vẫn tập trung rất đông ở đầu xã để đón 3 người may mắn. Họ cũng cố tìm chút gì thân quen của những người cùng trên con tàu với người thân của họ mà nay chưa có tung tích gì. Xen lẫn những cái vỗ vai chúc mừng gia đình người sống sót, có những tiếng sụt sùi bật ra trong tuyệt vọng, đớn đau…
Trong số 3 người sống sót, anh Lê Văn Don là nhỏ tuổi nhất và sức khỏe ổn định hơn 2 người còn lại. Anh Don chia sẻ vắn tắt về hành trình bị nạn, bám trụ lênh đênh hơn 2 ngày trời trong bão giông cho đến khi được cứu nạn. Anh Don kể, thuyền trưởng cùng các anh em trên tàu khi biết bão đang hướng về phía tàu đã cố điều khiển tàu tăng tốc, để vào nơi tránh trú bão nhưng không được. Sóng to, gió lớn chỉ trong phút chốc đánh vỡ tàu và nhấn chìm con tàu xuống biển. 14 ngư dân trên tàu vội hô hoán nhau nhảy xuống biển thoát thân nhưng khi ấy chỉ có anh Huỳnh Xuân Phi là kịp mặc áo phao, còn lại chưa ai kịp mặc áo phao, nên càng nguy hiểm hơn.
Trong số 14 người trên tàu thì 2 người bị chìm ngay sau khi vỡ tàu, 12 người còn lại, trong đó có anh Don, ra sức bám vào các vật nổi vỡ ra từ tàu như: tấm ván, tấm phao xốp… với ý chí sinh tồn cao nhất. Nhưng lần lượt mọi người rã rời, kiệt sức suốt 2 ngày đêm vật lộn giữa cuồng phong biển khơi, gió bão, nhiều anh em bạn thuyền đành buông tay. Chỉ còn lại 3 người may mắn cuối cùng được tàu MV. Fortune Iris cứu nạn vào chiều 29/10/2020.
Đã bình tĩnh lại khi được về ngôi nhà thân yêu cùng vợ con, anh Phi, người thứ 2 sống sót đợt này, kể: "Suốt 2 ngày đêm chúng tôi bám phao lênh đênh trên biển, tôi gần như kiệt sức, nhưng lúc nào tôi cũng nghĩ ở nhà mình còn cha già bệnh tật, vợ yếu, con thơ, tôi nhất định phải sống sót trở về. Giờ đây, khi được cứu sống và trở về đoàn tụ cùng người thân, tôi không biết nói sao với gia đình những anh em bạn thuyền mất tích", anh Phi bùi ngùi.
Chị Huỳnh Thị Tiết (vợ anh Phi) chia sẻ: "Mãi đến tối 2/11, sau nhiều ngày hay tin chồng gặp nạn trong bão số 9 được cứu sống, tôi mới được nghe tiếng nói của anh Phi qua điện thoại. Lúc ấy tôi mới dám tin chồng mình đã thật sự sống sót".
"Anh Phi bị mẹ bỏ rơi từ nhỏ. Đến năm 14 tuổi, anh đã phải đi biển kiếm sống và nuôi cha tâm thần. Đây là lần thứ 3 anh "lớn mạng" trở về, nói sao hết nhọc nhằn nghề đi biển, rủi ro đời anh đều nếm trải, bao lần tôi mất ăn mất ngủ ngóng tin chồng!", chị Tiết xúc động chia sẻ.
Căn nhà của ông Võ Phòng 3 ngày nay vẫn chưa bớt đi không khí trùng phùng trong lặng lẽ, khi ông mừng mừng tủi tủi đón 1 trong 2 người con trai là anh Võ Văn Hoài trở về. Còn người con trai lớn làm thuyền trưởng con tàu bị sóng đánh chìm là anh Võ Văn Đô hiện vẫn mất tích.
Những bước chân líu ríu của người thân dìu anh Hoài vào nhà bỗng chốc sựng lại khi đi ngang căn buồng nhỏ nơi chị dâu Huỳnh Thị Phượng (vợ anh Đô, anh trai của Hoài, vẫn mất tích) đang chết lặng. Chị Phượng khóc và ngóng chồng 10 ngày nay dường như kiệt sức, nằm bẹp trên giường khi biết lần này đi biển chỉ có em trai chồng trở về...
Mẹ, các chị gái đều ôm anh Hoài nức nở, xót xa xem những vết trầy xước khắp trên người anh. Họ vừa khóc, vừa van vái trời phật, tổ tiên đã chở che cho anh Hoài trở về.
Trong cảm xúc hỗn độn một mất một còn, chính những người thân này cũng không thể kiềm chế khi vô thức gợi nỗi đau cho anh Hoài: "Sao con không cố động viên thêm anh con cùng gắng gượng, để đêm nay 2 anh em cùng về với mẹ, Hoài ơi, Đô ơi!", nghe mẹ già khóc gọi anh trai, anh Hoài bỗng nấc nghẹn, ngồi thừ bất lực.
Đối diện nhà ông Võ Phòng, tiếng khóc từ nhà ông Trương Văn Sinh càng nức nở, bi thương. Ông Sinh là thuyền viên lớn tuổi nhất trên tàu của anh Đô. Khi gặp nạn, ông nhanh chóng lả đi và là người buông phao sớm nhất, để bây giờ, thân xác ông vẫn ở nơi biển cả mênh mông.
Những bàn thờ lập vội cho người mất tích
Điểm chung ở 2 con tàu bị sóng đánh chìm lần này đa số người trên tàu còn rất trẻ, chỉ mới trên dưới 20 tuổi, chưa lập gia đình. Đồng thời, nhiều người bị nạn có hoàn cảnh rất khó khăn, nhiều người là anh em, họ hàng với nhau khiến cho mất mát càng nặng nề.
Ông Đặng Văn Xang (ngụ phường Tam Quan Nam, cha của các anh Đặng Đức Hiểu và Đặng Đức Nghĩa, đều là thuyền viên tàu cá BĐ 96388-TS) nghẹn ngào: "Chắc mấy đứa nó giờ đã không còn sống nổi. 2 đứa nó vẫn còn trẻ, chưa lập gia đình, giờ đây người đầu bạc phải tiễn người đầu xanh. Tôi biết phải làm sao chịu đựng nỗi đau này?".
Ông Đặng Văn Xang thất thần và không tin nổi khi cùng lúc đã mất 2 con trai
Sau khi đón 3 ngư dân may mắn sống sót trở về, rất nhiều ban thờ ở những gia đình ngư dân trên 2 tàu cá bị chìm được lập vội. Trong ngôi nhà cấp 4 của anh Nguyễn Văn Hoài (ngụ phường Tam Quan, thuyền viên tàu cá BĐ 97469-TS) dẫu vẫn chưa có tung tích gì của anh nhưng chiếc bàn thờ mới lập đã có nhiều bà con đến chia buồn với gia đình. "Nó có đứa con gái đầu 2 tuổi bị bệnh tim bẩm sinh, lại sứt môi hở hàm ếch, vợ thì mới sinh con trai được 15 ngày. Cuộc sống gia đình dựa vào nguồn thu nhập chính của nó, nay nó lìa xa vợ con, người thân thì chúng tôi biết làm sao thay nó sống tiếp đây?", bà Ngô Thị Bích Nga (mẹ anh Hoài) nức nở.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng trao sổ tiết kiện và động viên vợ con ngư dân Nguyễn Văn Hoài
Đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên các gia đình ngư dân gặp nạn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng bày tỏ: Nỗi đau của các gia đình ngư dân cũng là nỗi đau của tỉnh. Ngay sau khi có thông tin các tàu gặp nạn, Chính phủ, tỉnh và ngành chức năng đã nỗ lực hết sức trong công tác tìm kiếm cứu nạn, song kết quả không được như mong muốn. Ông Dũng mong các gia đình nghị lực để vượt qua mất mát, sớm ổn định cuộc sống.
* Chiều ngày 27/10, khi tàu cá BĐ 96388-TS cùng 12 ngư dân do anh Nguyễn Văn Minh (ngụ phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) làm thuyền trưởng và tàu cá BĐ 97469-TS cùng 14 ngư dân do anh Võ Ngọc Đô (ngụ xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn) làm thuyền trưởng đang di chuyển tránh bão số 9 thì bị sóng đánh chìm.
Đến chiều 29/10, tàu MV. Fortune Iris (Hồng Kông, Trung Quốc) đã tiếp cận, cứu được 3 ngư dân đi trên tàu cá BĐ 97469-TS, gồm các anh: Võ Văn Hoài (em trai anh Đô), Lê Văn Don (cháu gọi anh Đô, anh Hoài bằng cậu ruột) và Huỳnh Xuân Phi (cùng ngụ xã Hoài Hải). 23 ngư dân còn lại trên 2 tàu đến nay vẫn biệt tăm. Tất cả ngư dân đi trên 2 tàu đều sinh sống tại thị xã Hoài Nhơn, xuất bến ngày 5/10, đánh cá tại vùng biển Trường Sa.

Nhập thông tin của bạn

Tọa đàm "Dịch sởi vẫn có nguy cơ bùng phát - cần sự chung tay của cả cộng đồng"
Tọa đàm do Báo Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TƯ (Bộ Y tế) tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự nguy hiểm của căn bệnh này, để chung tay phòng, chống bệnh sởi.

KÝ ỨC HÀO HÙNG VỀ “ĐỘI QUÂN TÓC DÀI” VÀ PHONG TRÀO “BA ĐẢM ĐANG”
Những hồi ức chân thực, đầy xúc động từ các nhân chứng lịch sử - những người phụ nữ kiên trung đã từng tham gia “Đội quân tóc dài” và phong trào “Ba đảm đang” được kể lại, tái hiện một thời kỳ hào hùng, nơi lòng yêu nước đã giúp họ vượt qua hiểm nguy, đối mặt với thử thách và viết nên những trang sử vẻ vang của dân tộc. Những câu chuyện ấy vẫn tiếp tục truyền cảm hứng, khơi dậy niềm tự hào và hun đúc tinh thần trách nhiệm cho thế hệ hôm nay - những người đang tiếp bước, gìn giữ và phát huy truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam.

Nữ nghệ nhân phục chế dòng lụa quý xưa kia dùng để tiến vua
Dòng lụa Vân tiến vua vốn nổi tiếng, xưa kia chỉ những gia đình quan lại quyền quý mới có đủ điều kiện sở hữu tấm lụa Vân quý giá. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, dòng lụa Vân dần dần mai một và gần như thất truyền. Cảm nhận giá trị và tình yêu với lụa Vân, nghệ nhân Nguyễn Thị Tâm quyết tâm phục chế dòng lụa tiến vua quý báu này.

Gần 5.000 tân binh TPHCM lên đường làm nhiệm vụ
Sáng 13/2, TPHCM long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2025. Trong không khí ngày hội tòng quân tràn ngập niềm vui và xúc động, đông đảo phụ huynh đã đến tiễn con em mình lên đường làm nhiệm vụ với Tổ quốc.
Xem nhiều nhất

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên trở thành chuyên gia trong chương trình Google về lĩnh vực AI tạo sinh
Google công bố Nguyễn Khánh Linh là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên trở thành chuyên gia Google trong chương trình Google Developer Expert, cũng là chuyên gia Google Developer Expert về Máy học (Machine Learning) đầu tiên thuộc lĩnh vực AI tạo sinh của năm 2025.

Tinh gọn bộ máy nhưng không "mỏng" phong trào - Bài cuối: Sứ mệnh của Hội LHPN trong kỷ nguyên thịnh vượng
Cùng với cả hệ thống chính trị đang chuyển mình thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy hoạt động hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả, các cấp Hội LHPN đã chủ động sắp xếp tổ chức theo tinh thần “vừa chạy vừa xếp hàng”. Trong bối cảnh ấy, Hội vẫn giữ vững vai trò nòng cốt trong tập hợp, vận động phụ nữ sẵn sàng cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

GS.TS Phan Lương Cầm, phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, qua đời ở tuổi 82
GS.TS Phan Lương Cầm qua đời vào rạng sáng ngày 9/4, ở tuổi 82. Bà từng được nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 1995 và có nhiều cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, khoa học-công nghệ, vì sự tiến bộ của phụ nữ và bảo trợ trẻ em.

Cán bộ Hội LHPN Bến Tre: Thích ứng, vững vàng trước những yêu cầu mới đặt ra
Với tinh thần chủ động, đội ngũ cán bộ Hội LHPN tỉnh Bến Tre đã và đang chuẩn bị sẵn sàng tâm thế trước những chuyển động sắp tới theo chủ trương tinh gọn bộ máy, sắp xếp lại đơn vị hành chính. Các cấp Hội trên địa bàn tỉnh không chỉ duy trì ổn định phong trào phụ nữ mà còn khẳng định năng lực thích ứng linh hoạt, vững vàng trước các yêu cầu mới, góp phần giữ vững vai trò, vị thế của tổ chức Hội trong giai đoạn chuyển đổi.

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc
Ngày 9/4, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt báo chí về cuộc Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 và một số hoạt động văn hoá, nghệ thuật trọng điểm trong tháng 4/2025.
TIN NỔI BẬT

Tinh gọn bộ máy nhưng không "mỏng" phong trào - Bài cuối: Sứ mệnh của Hội LHPN trong kỷ nguyên thịnh vượng
Cùng với cả hệ thống chính trị đang chuyển mình thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy hoạt động hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả, các cấp Hội LHPN đã chủ động sắp xếp tổ chức theo tinh thần “vừa chạy vừa xếp hàng”. Trong bối cảnh ấy, Hội vẫn giữ vững vai trò nòng cốt trong tập hợp, vận động phụ nữ sẵn sàng cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

Tổng thống Donald Trump tạm dừng thuế đối ứng với hơn 75 quốc gia trong 90 ngày
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày với hơn 75 quốc gia đối tác thương mại không trả đũa Mỹ; riêng đối với Trung Quốc, thuế sẽ tăng lên tổng cộng 125%.

Tìm anh giữa mùa Xuân đại thắng
Ngày 30/4/1975, giữa biển người hân hoan đổ ra đường chào đón đoàn quân giải phóng, mừng thắng lợi vang dội của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, có một người phụ nữ lặng lẽ với ánh mắt khắc khoải kiếm tìm. Đó là bà Huỳnh Quan Thư, cán bộ Thành Đoàn Sài Gòn - Gia Định, một người vợ trẻ đang mòn mỏi ngóng trông bóng hình người chồng thân yêu. Khi ấy, bà vẫn chưa biết, chỉ hai tuần trước ngày Sài Gòn hoàn toàn giải phóng, chồng bà đã anh dũng hy sinh trên đường tiến vào thành phố.

Vàng sẽ đi về đâu sau khi thuế quan áp dụng lên toàn cầu của Tổng thống Mỹ có hiệu lực?
Giá vàng tăng mạnh trở lại vào phiên hôm nay (9/4) sau khi thuế quan áp dụng lên toàn cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump có hiệu lực, trong đó Trung Quốc chịu mức thuế cao nhất: 104%.

Phụ nữ trước làn sóng thương chiến toàn cầu
Thế giới đang rung chuyển bởi cuộc chiến thuế quan do Mỹ khởi xướng, kéo theo những căng thẳng mới trong thương mại quốc tế. Giữa những con số về tăng trưởng, chuỗi cung ứng và cán cân thương mại, ít ai chú ý đến những bàn tay lặng lẽ trên dây chuyền sản xuất giày da, may mặc, điện tử - nơi phần lớn là phụ nữ. Trong mọi cuộc khủng hoảng toàn cầu, họ thường chịu ảnh hưởng đầu tiên nhưng lại là những người cuối cùng được phục hồi.

Phụ huynh phải "cõng" thêm phí tại trung tâm dạy thêm
Sau gần 2 tháng triển khai quy định mới về dạy thêm, học thêm, tình trạng phụ huynh phải “cõng” thêm phí tại các lớp học thêm ở trung tâm ngoài nhà trường đòi hỏi cơ quan quản lý giáo dục cần có giải pháp phù hợp.

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên trở thành chuyên gia trong chương trình Google về lĩnh vực AI tạo sinh
Google công bố Nguyễn Khánh Linh là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên trở thành chuyên gia Google trong chương trình Google Developer Expert, cũng là chuyên gia Google Developer Expert về Máy học (Machine Learning) đầu tiên thuộc lĩnh vực AI tạo sinh của năm 2025.

Phát hiện con yêu sớm, cha mẹ đừng tạo ra những "vết nứt vô hình"
Khi một đứa trẻ lần đầu biết rung động, điều chúng cần không phải là một bản án, mà là một cái ôm thấu hiểu. Nhưng thật tiếc, nhiều cha mẹ lại phản ứng như thể con mình vừa phạm phải một tội tày trời.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar thể hiện trách nhiệm của Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar thể hiện văn hóa và trách nhiệm của Việt Nam với quốc tế.

Tin tức của Báo Nhân Dân chính thức xuất hiện trên ứng dụng VNeID
Việc tin tức của Báo Nhân Dân chính thức xuất hiện trên ứng dụng VneID mở ra cơ hội rộng lớn hơn để người dân được tiếp cận nguồn thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời theo cách thiết thực và tiện dụng.

An Nhơn (Bình Định): Chú trọng tuyên truyền sử dụng mạng xã hội an toàn cho hội viên, phụ nữ
Sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã mở ra nhiều cơ hội cho phụ nữ làm kinh tế, tiếp cận thông tin... Tuy nhiên, họ cũng chính là những nạn nhân của các vụ lừa đảo trên không gian mạng. Trước thực tế đáng lo ngại này, Hội LHPN thị xã An Nhơn (Bình Định) đã tập trung tuyên truyền về sử dụng mạng xã hội an toàn và phòng chống lừa đảo trực tuyến cho hội viên, phụ nữ.

67 tập thể và cá nhân được trao giải cuộc thi "Phụ nữ Bình Dương một lòng trung với Đảng"
Ngày 9/4, Hội LHPN tỉnh Bình Dương tổ chức Tổng kết và trao giải cuộc thi “Phụ nữ Bình Dương một lòng trung với Đảng”.

Vùng 5 Hải quân: Tuyên dương 19 gương mặt quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu xuất sắc
Chiều 9/4, tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức gặp mặt quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2022 - 2025.

Sẽ bỏ quản lý cán bộ, công chức theo ngạch, bậc và thay thế bằng vị trí việc làm
Bộ Nội vụ đề xuất bãi bỏ các quy định liên quan đến ngạch, bậc công chức trong Luật Cán bộ, công chức hiện hành và thay vào đó sẽ quản lý công chức theo vị trí việc làm.

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc
Ngày 9/4, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt báo chí về cuộc Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 và một số hoạt động văn hoá, nghệ thuật trọng điểm trong tháng 4/2025.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong
Báo Phụ nữ Việt Nam xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt đại diện cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, cựu dân quân tự vệ tham gia kháng chiến chống Mỹ, diễn ra sáng ngày 9/4/2025 ở Hà Nội.
Đọc thêm

Podcast: Ảnh hưởng của mối quan hệ gia đình đến sự phát triển tâm lý và cảm xúc của các con
Chuyên gia tâm lý Dương Thị Thu Hà - Phó Viện trưởng Viện Tâm lý đời sống - chia sẻ về vai trò của gia đình trong việc định hình tâm lý và cảm xúc của con trẻ và một số giải pháp để trẻ được lớn lên trong sự yêu thương trọn vẹn.

Podcast: Kỹ năng ứng phó với thiên tai
Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai, từ đầu năm 2024 đến nay, nước ta đã chịu ảnh hưởng của 21/22 loại hình thiên tai với gần 700 trận thiên tai, khiến hơn 400 người thiệt mạng, tập trung chủ yếu ở khu vực trung du và miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Podcast: Hệ lụy của hôn nhân cận huyết thống
Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, tỷ lệ tử vong ở thế hệ sau của những cặp vợ chồng cùng huyết thống là rất cao, gấp 3 lần so với những người bình thường. Còn tỷ lệ trẻ em bị dị tật còn cao hơn nữa, gấp khoảng 5 đến 6 lần.

Podcast: Phân loại rác thải tại nguồn
Phân loại rác thải từ hộ gia đình đúng cách sẽ giúp giảm đáng kể khối lượng rác thải phát sinh ra môi trường, đồng thời tăng hiệu quả xử lý và tái chế các loại rác, là hành động thiết thực để bảo vệ môi trường sống, tạo nền tảng cho một tương lai xanh và bền vững.