• Mới cập nhật:

Xã hội

Vụ chìm 2 tàu cá ở Bình Định: 3 người sống sót trở về trong nỗi bi thương, ám ảnh

Bài, ảnh: Nhuận Kiệt 07/11/2020 - 23:34 (GMT+7)

Ngư dân Võ Văn Hoài (áo xanh) may mắn sống sót trở về

Những bước chân líu ríu của người thân dìu anh Võ Văn Hoài vào nhà bỗng chốc sựng lại khi đi ngang căn buồng nhỏ nơi chị dâu Huỳnh Thị Phượng (vợ anh Đô, anh trai của Hoài, vẫn mất tích) đang chết lặng. Chị Phượng khóc và ngóng chồng 10 ngày nay dường như kiệt sức, nằm bẹp trên giường khi biết lần này đi biển chỉ có em trai chồng trở về...

Trùng phùng trong lặng lẽ

Cơn bão số 9 đã đi qua 10 ngày nhưng đến nay, 23 ngư dân trên 2 tàu cá ở Bình Định bị bão đánh chìm vẫn mất tích ở nơi biển cả. Chỉ có 3 người may mắn được cứu sống trở về quê nhà trong nỗi bi thương, ám ảnh.

Sau 10 ngày từ khi con tàu bị bão đánh chìm, dẫu biết chỉ có 3 người được cứu nạn trở về nhưng người dân xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) vẫn tập trung rất đông ở đầu xã để đón 3 người may mắn. Họ cũng cố tìm chút gì thân quen của những người cùng trên con tàu với người thân của họ mà nay chưa có tung tích gì. Xen lẫn những cái vỗ vai chúc mừng gia đình người sống sót, có những tiếng sụt sùi bật ra trong tuyệt vọng, đớn đau…

Trong số 3 người sống sót, anh Lê Văn Don là nhỏ tuổi nhất và sức khỏe ổn định hơn 2 người còn lại. Anh Don chia sẻ vắn tắt về hành trình bị nạn, bám trụ lênh đênh hơn 2 ngày trời trong bão giông cho đến khi được cứu nạn. Anh Don kể, thuyền trưởng cùng các anh em trên tàu khi biết bão đang hướng về phía tàu đã cố điều khiển tàu tăng tốc, để vào nơi tránh trú bão nhưng không được. Sóng to, gió lớn chỉ trong phút chốc đánh vỡ tàu và nhấn chìm con tàu xuống biển. 14 ngư dân trên tàu vội hô hoán nhau nhảy xuống biển thoát thân nhưng khi ấy chỉ có anh Huỳnh Xuân Phi là kịp mặc áo phao, còn lại chưa ai kịp mặc áo phao, nên càng nguy hiểm hơn.

Trong số 14 người trên tàu thì 2 người bị chìm ngay sau khi vỡ tàu, 12 người còn lại, trong đó có anh Don, ra sức bám vào các vật nổi vỡ ra từ tàu như: tấm ván, tấm phao xốp… với ý chí sinh tồn cao nhất. Nhưng lần lượt mọi người rã rời, kiệt sức suốt 2 ngày đêm vật lộn giữa cuồng phong biển khơi, gió bão, nhiều anh em bạn thuyền đành buông tay. Chỉ còn lại 3 người may mắn cuối cùng được tàu MV. Fortune Iris cứu nạn vào chiều 29/10/2020.

Đã bình tĩnh lại khi được về ngôi nhà thân yêu cùng vợ con, anh Phi, người thứ 2 sống sót đợt này, kể: "Suốt 2 ngày đêm chúng tôi bám phao lênh đênh trên biển, tôi gần như kiệt sức, nhưng lúc nào tôi cũng nghĩ ở nhà mình còn cha già bệnh tật, vợ yếu, con thơ, tôi nhất định phải sống sót trở về. Giờ đây, khi được cứu sống và trở về đoàn tụ cùng người thân, tôi không biết nói sao với gia đình những anh em bạn thuyền mất tích", anh Phi bùi ngùi.

Chị Huỳnh Thị Tiết (vợ anh Phi) chia sẻ: "Mãi đến tối 2/11, sau nhiều ngày hay tin chồng gặp nạn trong bão số 9 được cứu sống, tôi mới được nghe tiếng nói của anh Phi qua điện thoại. Lúc ấy tôi mới dám tin chồng mình đã thật sự sống sót".

"Anh Phi bị mẹ bỏ rơi từ nhỏ. Đến năm 14 tuổi, anh đã phải đi biển kiếm sống và nuôi cha tâm thần. Đây là lần thứ 3 anh "lớn mạng" trở về, nói sao hết nhọc nhằn nghề đi biển, rủi ro đời anh đều nếm trải, bao lần tôi mất ăn mất ngủ ngóng tin chồng!", chị Tiết xúc động chia sẻ.

Căn nhà của ông Võ Phòng 3 ngày nay vẫn chưa bớt đi không khí trùng phùng trong lặng lẽ, khi ông mừng mừng tủi tủi đón 1 trong 2 người con trai là anh Võ Văn Hoài trở về. Còn người con trai lớn làm thuyền trưởng con tàu bị sóng đánh chìm là anh Võ Văn Đô hiện vẫn mất tích.

Những bước chân líu ríu của người thân dìu anh Hoài vào nhà bỗng chốc sựng lại khi đi ngang căn buồng nhỏ nơi chị dâu Huỳnh Thị Phượng (vợ anh Đô, anh trai của Hoài, vẫn mất tích) đang chết lặng. Chị Phượng khóc và ngóng chồng 10 ngày nay dường như kiệt sức, nằm bẹp trên giường khi biết lần này đi biển chỉ có em trai chồng trở về...

Mẹ, các chị gái đều ôm anh Hoài nức nở, xót xa xem những vết trầy xước khắp trên người anh. Họ vừa khóc, vừa van vái trời phật, tổ tiên đã chở che cho anh Hoài trở về.

Trong cảm xúc hỗn độn một mất một còn, chính những người thân này cũng không thể kiềm chế khi vô thức gợi nỗi đau cho anh Hoài: "Sao con không cố động viên thêm anh con cùng gắng gượng, để đêm nay 2 anh em cùng về với mẹ, Hoài ơi, Đô ơi!", nghe mẹ già khóc gọi anh trai, anh Hoài bỗng nấc nghẹn, ngồi thừ bất lực.

Đối diện nhà ông Võ Phòng, tiếng khóc từ nhà ông Trương Văn Sinh càng nức nở, bi thương. Ông Sinh là thuyền viên lớn tuổi nhất trên tàu của anh Đô. Khi gặp nạn, ông nhanh chóng lả đi và là người buông phao sớm nhất, để bây giờ, thân xác ông vẫn ở nơi biển cả mênh mông.

Những bàn thờ lập vội cho người mất tích  

Điểm chung ở 2 con tàu bị sóng đánh chìm lần này đa số người trên tàu còn rất trẻ, chỉ mới trên dưới 20 tuổi, chưa lập gia đình. Đồng thời, nhiều người bị nạn có hoàn cảnh rất khó khăn, nhiều người là anh em, họ hàng với nhau khiến cho mất mát càng nặng nề.

Ông Đặng Văn Xang (ngụ phường Tam Quan Nam, cha của các anh Đặng Đức Hiểu và Đặng Đức Nghĩa, đều là thuyền viên tàu cá BĐ 96388-TS) nghẹn ngào: "Chắc mấy đứa nó giờ đã không còn sống nổi. 2 đứa nó vẫn còn trẻ, chưa lập gia đình, giờ đây người đầu bạc phải tiễn người đầu xanh. Tôi biết phải làm sao chịu đựng nỗi đau này?".

Vụ chìm 2 tàu cá ở Bình Định: 3 người sống sót trở về trong nỗi bi thương, ám ảnh  - Ảnh 1.

Ông Đặng Văn Xang thất thần và không tin nổi khi cùng lúc đã mất 2 con trai

Sau khi đón 3 ngư dân may mắn sống sót trở về, rất nhiều ban thờ ở những gia đình ngư dân trên 2 tàu cá bị chìm được lập vội. Trong ngôi nhà cấp 4 của anh Nguyễn Văn Hoài (ngụ phường Tam Quan, thuyền viên tàu cá BĐ 97469-TS) dẫu vẫn chưa có tung tích gì của anh nhưng chiếc bàn thờ mới lập đã có nhiều bà con đến chia buồn với gia đình. "Nó có đứa con gái đầu 2 tuổi bị bệnh tim bẩm sinh, lại sứt môi hở hàm ếch, vợ thì mới sinh con trai được 15 ngày. Cuộc sống gia đình dựa vào nguồn thu nhập chính của nó, nay nó lìa xa vợ con, người thân thì chúng tôi biết làm sao thay nó sống tiếp đây?", bà Ngô Thị Bích Nga (mẹ anh Hoài) nức nở. 

Vụ chìm 2 tàu cá ở Bình Định: 3 người sống sót trở về trong nỗi bi thương, ám ảnh  - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng trao sổ tiết kiện và động viên vợ con ngư dân Nguyễn Văn Hoài

Đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên các gia đình ngư dân gặp nạn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng bày tỏ: Nỗi đau của các gia đình ngư dân cũng là nỗi đau của tỉnh. Ngay sau khi có thông tin các tàu gặp nạn, Chính phủ, tỉnh và ngành chức năng đã nỗ lực hết sức trong công tác tìm kiếm cứu nạn, song kết quả không được như mong muốn. Ông Dũng mong các gia đình nghị lực để vượt qua mất mát, sớm ổn định cuộc sống. 

* Chiều ngày 27/10, khi tàu cá BĐ 96388-TS cùng 12 ngư dân do anh Nguyễn Văn Minh (ngụ phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) làm thuyền trưởng và tàu cá BĐ 97469-TS cùng 14 ngư dân do anh Võ Ngọc Đô (ngụ xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn) làm thuyền trưởng đang di chuyển tránh bão số 9 thì bị sóng đánh chìm. 

Đến chiều 29/10, tàu MV. Fortune Iris (Hồng Kông, Trung Quốc) đã tiếp cận, cứu được 3 ngư dân đi trên tàu cá BĐ 97469-TS, gồm các anh: Võ Văn Hoài (em trai anh Đô), Lê Văn Don (cháu gọi anh Đô, anh Hoài bằng cậu ruột) và Huỳnh Xuân Phi (cùng ngụ xã Hoài Hải). 23 ngư dân còn lại trên 2 tàu đến nay vẫn biệt tăm. Tất cả ngư dân đi trên 2 tàu đều sinh sống tại thị xã Hoài Nhơn, xuất bến ngày 5/10, đánh cá tại vùng biển Trường Sa.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm