• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ Công ty VHS “trúng thầu nhờ... hồ sơ năng lực “rởm””, luật sư nói gì?

Đình Nguyên 10/06/2021 - 09:36 (GMT+7)
Việc Công ty TNHH xây dựng và thương mại VHS làm giả hợp đồng tương tự, cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu là hành vi gian lận, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh không bình đẳng, vi phạm quy định tại khoản 4, Điều 89, Luật Đấu thầu.

Các gói thầu liên tục lọt vào doanh nghiệp "quen mặt"?

Thời gian vừa qua, Báo PNVN đã có loạt bài viết phản ánh về chất lượng thi công một số công trình trên địa bạn huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) do Công ty TNHH xây dựng và thương mại VHS (Viết tắt là công ty VHS) thực hiện, cũng như những nghi vấn về năng lực thực sự của Công ty VHS (có trụ sở tại xóm 17, xã Hưng Nghĩa, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) khi đơn vị này có nhiều biểu hiện không đủ năng lực, nhưng vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu có giá trị lớn trên địa bàn huyện Hưng Nguyên. Bên cạnh đó, mặc dù đấu thầu rộng rãi, nhưng tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước lại nhỏ giọt khiến độc giả giật mình.

Đơn cử, ngày 6/4/2021, Chủ tịch UBND xã Hưng Thông, ông Cao Anh Đức đã có Quyết định số 129, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu 01 – gói thầu xây lắp dự án nâng cấp cải tạo xây dựng trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai. Đơn vị trúng thầu được xướng tên tại đây vẫn là nhà thầu "quen mặt" của huyện Hưng Nguyên – Công ty VHS. Giá trị xây lắp trúng thầu là 10.925.435.000 đồng (giá mời thầu là 10.936.000.000 đồng); tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước 10.565.000 đồng!

Vụ Công ty VHS “trúng thầu nhờ... hồ sơ năng lực “rởm””, luật sư nói gì? - Ảnh 1.

Dự án Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai hiện đang lùm xùm trong công tác đấu thấu

Điều đặc biệt, tại gói thầu này vẫn là bộ ba quen mặt gồm: Đơn vị chấm thầu là Công ty CP ĐT và Thương mại Nguyễn Gia Phát. Địa chỉ tại nhà số 9, ngõ số 6, đường Phan Cảnh Quang, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Đại diện pháp luật là ông Nguyễn Viết Đào; Đơn vị giám sát là Công ty CP Tín Phát Nghệ An, có địa chỉ tại xóm 14, xã Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Thị Mai Hiên. 

Ba công ty này đã đồng hành và "dìu dắt" nhau với nhiều gói thầu trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, khiến dư luận đặt câu hỏi đây phải chăng là bộ ba "huyền thoại" của Công ty VHS? Hay thực sự là việc cấu kết nhau để hợp thức hóa các gói thầu mà Công ty VHS tham gia?

Cũng tại gói thầu này, đơn vị trúng thầu lại đưa dư luận đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác. Cụ thể, theo ông Cao Anh Đức, Chủ tịch UBND xã Hưng Thông cho biết, trong hồ sơ dự thầu tham gia đấu thầu gói xây lắp dự án nâng cấp cải tạo xây dựng trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, Công ty VHS đã kê khai 01 hợp đồng gói thầu tương tự từng thi công là HDXL số 52, ký ngày 7/8/2017, gói thầu số 01 – phần xây lắp, thiết bị, chi phí hạng mục chung công trình gồm: nhà học 2 tầng 10 phòng học trường Mầm non xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu; giữa Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Lưu và Công ty TNHH xây dựng và thương mại VHS, với giá trị gói thầu là 8.242.388 đồng; thời hạn thi công là 12 tháng. Đại diện chủ đầu tư là ông Bùi Văn Hào – Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Lưu.

Cũng tại hồ sơ năng lực này, Công ty VHS liệt kê 3 nhân sự gồm chỉ huy trưởng và 2 kỹ thuật được đưa vào hồ sơ dự thầu gói thầu tại trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai là Hà Danh Sinh (sinh năm 1986), hợp đồng lao động với Công ty VHS từ năm 2013, chức danh hiện nay là chỉ huy trưởng. Kỹ thuật Nguyễn Văn Thảo (1984) và Nguyễn Văn Việt (1984). Theo hồ sơ, cả 3 nhân sự này từng đảm nhiệm vị trí chỉ huy trưởng và kỹ thuật tại gói thầu trường Mầm non Quỳnh Hoa do Công ty VHS thi công.

Vụ Công ty VHS “trúng thầu nhờ... hồ sơ năng lực “rởm””, luật sư nói gì? - Ảnh 2.

Đưa đất thải về san lấp tại một dự án mà công ty VHS thực hiện trên địa bàn huyện Hưng Nguyên

Tuy nhiên, khi chúng tôi xác nhận với Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) về dự án nhà học 2 tầng 10 phòng học trường Mầm non xã Quỳnh Hoa thì kết quả kiểm tra dự án này không phải do Công ty VHS thi công, mà do công ty cổ phần xây dựng Hưng Đại Thành có địa chỉ tại đường Ngô Gia Tự, thành phố Vinh thi công. Giá trị hợp đồng hơn 7 tỷ đồng và thời hạn thi công 10 tháng. Chứ không phải là 8.242.388 đồng; thời hạn thi công là 12 tháng như công ty VHS kê khai.

Dư luận đặt ra câu hỏi, có hay không việc đơn vị chấm thầu, văn phòng công chứng cố tình "giúp" Công ty VHS xác thực những thông tin giả mạo trong hồ sơ năng lực, "vượt mặt" các chướng ngại vật để con voi có thể chui lọt lỗ kim?

Cần xử lý nghiêm các hành vi gian lận trong đấu thầu

Mặc dù chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với ông Cao Anh Đức, chủ tịch UBND xã Hưng Thông để làm rõ việc, xử lý những thông tin báo PNVN phản ánh về những vấn đề liên quan đến Công ty VHS theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, hơn một tháng trôi qua, đến nay vẫn chưa có kết quả công khai trả lời dư luận về việc xác minh cũng như hình thức xử lý đối với sai phạm của Công ty VHS.

"Liên quan đến công ty VHS phía bên công an tỉnh đang vào cuộc điều tra", ông Đức nói.

Vụ Công ty VHS “trúng thầu nhờ... hồ sơ năng lực “rởm””, luật sư nói gì? - Ảnh 3.

UBDN xã Hưng Thông, đơn vị chủ đầu tư của dự án nâng cấp cải tạo xây dựng trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai

Trao đổi với bà Nguyễn Thị Thơm, Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên về việc sau khi báo phản ánh về những dấu hiệu sai phạm của Công ty VHS, phía đơn vị đã tiến hành xác minh sự việc như thế nào thì được bà Thơm cho biết "đã chuyển các bộ phận liên quan làm rõ". Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi đã có kết quả kiểm tra chưa thì bà Thơm vẫn chưa trả lời.

Còn ông Lê Phạm Hùng, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, mặc dù chúng tôi đã nhiều lần liên hệ đặt lịch làm việc, nhưng ông Hùng luôn trong trình trạng báo bận họp.

Phải chăng, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên đang cố tình "trốn tránh" trách nhiệm trước những dấu hiệu sai phạm của một doanh nghiệp "ruột" trên địa bàn - công ty VHS?

Vụ Công ty VHS “trúng thầu nhờ... hồ sơ năng lực “rởm””, luật sư nói gì? - Ảnh 4.

Luật sư Nguyễn Văn Ngọc - Giám đốc Công ty luật Đại Huệ, Đoàn luật sư Nghệ An, cho rằng: “Với những hành vi nêu trên, nhà thầu đã có dấu hiệu vi phạm Luật Đấu thầu 2013, và có thể bị cấm đấu thầu

Về những dấu hiệu sai phạm của Công ty VHS, luật sư Nguyễn Văn Ngọc - Giám đốc Công ty luật Đại Huệ, Đoàn luật sư Nghệ An, cho rằng: "Với những hành vi nêu trên, nhà thầu đã có dấu hiệu vi phạm Luật Đấu thầu 2013, và có thể bị cấm đấu thầu. Bởi tại điểm c, khoản 4, Điều 89, Luật Đấu thầu 2013 về những hành vi bị cấm trong đấu thầu, quy định: "Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư". Đồng thời, tại khoản 1, Điều 122, NĐ 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu thì với những hành vi nêu trên sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu có thể lên đến 5 năm.

Chiếu theo quy định này, việc Công ty TNHH xây dựng và thương mại VHS cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu là hành vi gian lận, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh không bình đẳng, vi phạm quy định tại khoản 4, Điều 89, Luật Đấu thầu.

Việc cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ là hành vi gian lận trong đấu thầu, nếu dẫn đến việc phải đấu thầu lại, hoặc nhà thầu được lựa chọn không đủ năng lực, kinh nghiệm có thể làm kéo dài thời gian thực hiện gói thầu, ảnh hưởng chất lượng công trình và gây thiệt không nhỏ về kinh tế - xã hội cho đất nước.

Báo PNVN sẽ tiếp tục thông tin!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm