• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ gây rối tại BV Đa khoa Hòa Bình (Hải Dương): Nhiều băn khoăn từ văn bản trả lời của công an TP

P. V 05/12/2019 - 11:42 (GMT+7)

Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (Hải Dương)

Sau nhiều tháng gửi văn bản kèm các tài liệu tố giác tội phạm đến CA TP Hải Dương, cuối cùng BV Đa khoa Hòa Bình (Hải Dương) cũng nhận được phản hồi từ cơ quan này. Tuy nhiên, văn bản trả lời, theo các luật sư, lại không đúng thẩm quyền và trình tự giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo quy định tại Thông tư liên tịch 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC.

Ngày 20/11/2019, CA TP Hải Dương có văn bản số 01/TL-CATP, gửi Công ty cổ phần Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình trả lời về các văn bản đề nghị khởi tố một số đối tượng có hành vi gây rối nhiều lần.

Theo công văn này, các hành vi gây rối, có dấu hiệu trộm cắp tài sản của pháp nhân đã được CA TP Hải Dương "lý giải" một cách hết sức đơn giản. Cụ thể, CA TP Hải Dương cho rằng, đối với nội dung đề nghị xử lý bà Phạm Thị Chiển, ông Phạm Hải Dương, ông Đàm Minh Hồng vào các ngày 8/5; 11/5; 14/5; 18/5 và ngày 26/6/2019 có hành vi cấu kết với các đối tượng bên ngoài gây rối, xua đuổi bệnh nhân, cản trở hoạt động của doanh nghiệp… căn cứ kết quả xác minh là không có cơ sở và không có dấu hiệu của tội phạm.

Vụ gây rối tại BV Đa khoa Hòa Bình (Hải Dương): CA TP Hải Dương vi phạm quy định của ngành về giải quyết tin tố giác tội phạm - Ảnh 1.

Vụ gây rối tại BV Đa khoa Hòa Bình (Hải Dương): CA TP Hải Dương vi phạm quy định của ngành về giải quyết tin tố giác tội phạm - Ảnh 2.

Văn bản trả lời Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình của CA TP Hải Dương

Đối với Phạm Hải Ninh vào các ngày nói trên đến BV Đa khoa Hòa Bình đứng diễn thuyết yêu cầu trả lương (vì tháng 3/2019 Bệnh viện chưa trả lương cho Hải Ninh), Hải Ninh cầm tấm pa nô yêu cầu Bệnh viện chấm dứt hợp đồng với bác sĩ Vũ Văn Khoa, bác sĩ Trương Trọng Phương và nêu một số sai phạm của Bệnh viện…

CA TP Hải Dương cho rằng, bà Hải Ninh là cổ đông của Bệnh viện, nên việc đề nghị trên là có cơ sở. Tuy nhiên, quá trình diễn thuyết Hải Ninh có hành vi nói to, gây chú ý của nhiều người, ảnh hưởng đến trật tự, an ninh, đã vi phạm nội quy kỷ luật của Bệnh viện. Vì vậy, CA TP Hải Dương đề nghị BV Đa khoa Hòa Bình xử lý theo nội quy của Bệnh viện…

Đối với nội dung đề nghị xử lý ông Đàm Minh Hồng (nguyên là lái xe của Bệnh viện) đã tự ý lái xe ô tô cứu thương (là tài sản của Công ty) đi ra khỏi Bệnh viện. Qua xác minh, ông Hồng là cổ đông của Công ty, thấy xe ô tô đỗ ở sân Bệnh viện để lâu không đi bị bẩn, nên ông Hồng rửa xe ô tô và lái xe đi một vòng để cho máy hoạt động, tránh hỏng hóc. Ông Hồng không có mục đích chiếm đoạt, không sử dụng chiếc xe trên vào mục đích vụ lợi và không làm thay đổi, hư hỏng bộ phận gì của xe. Vụ việc này không có dấu hiệu của tội phạm…

Đối với nội dung ngày 5/6/2019, ông Hồng lẻn vào Khoa Nội – Nhi lấy đồ vật (nghi là dấu chức danh) ra ngoài. Qua xác minh, ông Hồng trình bày khi thấy ông Hoàng Văn Dũng là Trưởng phòng Hành chính đi lên tầng 2, do có mâu thuẫn cá nhân từ trước, nên ông Hồng đi vào Khoa Nội – Nhi cầm một dấu chức danh định đóng vào mặt ông Dũng, nhưng cầm ra ngoài thì không thấy ông Dũng, nên ông Hồng lại đi vào trả dấu về chỗ cũ. Ông Hồng không chiếm đoạt tài sản gì của Khoa Nội – Nhi, nên không có dấu hiệu của tội phạm hình sự.

Văn bản trả lời của CA TP Hải Dương được gửi cho BV Đa khoa Hòa Bình và lưu Công an Thành phố, ngoài ra không gửi cho bất cứ một cơ quan nào khác.

Lãnh đạo BV Đa khoa Hòa Bình nói gì?

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Chủ tịch HĐQT BV Đa khoa Hòa Bình cho rằng, CA TP Hải Dương có dấu hiệu bao che cho các cá nhân có hành vi sai phạm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động khám chữa bệnh bình thường của Bệnh viện.

Vụ gây rối tại BV Đa khoa Hòa Bình (Hải Dương): CA TP Hải Dương vi phạm quy định của ngành về giải quyết tin tố giác tội phạm - Ảnh 3.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình trao đổi với PV

Theo bà Trang, Bệnh viện có cơ sở để nói rằng bà Phạm Hải Ninh cùng với một số người đã nhiều lần gây rối, gây mất an ninh trật tự nơi công cộng và xua đuổi người bệnh đang khám, chữa bệnh tại Bệnh viện. Những lần gây rối đó, Bệnh viện đều lập biên bản, sau đó gửi kèm theo hình ảnh từ camera an ninh cho CA TP Hải Dương. Tuy nhiên, không hiểu sao phía CA đã không đếm xỉa đến.

Cụ thể, từ tháng 5/2019 đến tháng 11/2019, bà Phạm Hải Ninh cũng một số người khác đã có 11 lần gây rối, làm mất an ninh trật tự tại Bệnh viện. Thậm chí, bà Hải Ninh cùng với mẹ mình là bà Phạm Thị Chiển còn có hành vi xua đuổi bệnh nhân, cản trở hoạt động khám chữa bệnh bình thường của Bệnh viện.

Về ông Đàm Minh Hồng, bà Trang cho biết, ngày 01/4/2019, Bệnh viện đã có Thông báo số 96/TB-BVĐKHB chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Đàm Minh Hồng kể từ ngày 15/5/2019. Theo đó, Bệnh viện đã yêu cầu ông Đàm Minh Hồng bàn giao trả lại tài sản trước đó Bệnh viện đã giao cho ông Đàm Minh Hồng quản lý (trong đó có xe ô tô cứu thương, biển kiểm soát 34L 3718), xong trước ngày 10/4/2019 và làm thủ tục thanh lý HĐLĐ theo quy định, nhưng ông Đàm Minh Hồng không thực hiện quyết định của Bệnh viện.

Như vậy, kể từ ngày 10/4/2019, Bệnh viện đã chấm dứt việc giao cho ông Đàm Minh Hồng, quản lý tài sản và từ ngày 15/5/2019 đã chấm dứt HĐLĐ.

Kết quả xác minh của CA TP Hải Dương, cho thấy: Khoảng 18 giờ ngày 26/5/2019, ông Đàm Minh Hồng đã ngang nhiên vào sân lấy xe cứu thương biển kiểm soát 34L 3718 của Bệnh viện đi rửa và lái xe ra ngoài Bệnh viện.

CA TP Hải Dương cho rằng: ông Đàm Minh Hồng là Cổ đông của Công ty và việc ông Hồng tự ý lái xe cứu thương ra ngoài Bệnh viện chỉ là vi phạm khi chưa có lệnh điều động xe của cấp trên… 

Bà Trang khẳng định, ông Đàm Minh Hồng đã có hành vi trộm cắp tài sản của Công ty Cổ phần để sử dụng trái phép. Vì sau ngày 15/5/2019, ông Đàm Minh Hồng không còn là người lao động của Bệnh viện. Bởi vậy, Bệnh viện mới trình báo Cơ quan Công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Văn bản trả lời không đúng thẩm quyền

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), cho rằng: Theo quy định tại Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP (xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình) thì bệnh viện được xác định là địa điểm công cộng.

Như vậy, mọi hoạt động tại bệnh viện phải tuân thủ các quy định liên quan đến nơi công cộng chứ không chỉ phải tuân thủ nội quy cơ quan đơn vị, nhất là nơi đây lại có đặc thù khám chữa bệnh nhằm đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân. Giả sử bà Hải Ninh có tổ chức diễn thuyết tại nơi công cộng thì cũng phải xin phép chứ không được tự ý tổ chức. Hơn nữa, bà Ninh còn nhằm đúng thời điểm Bệnh viện đang tập trung đông người để căng băng rôn, tạo ra sự ồn ào, tập trung của hàng trăm người trong và ngoài khuôn viên Bệnh viện.

Việc CA TP Hải Dương lấy "nội quy kỷ luật bệnh viện" làm căn cứ đề nghị xử lý bà Hải Ninh là không chính xác, có dấu hiệu "làm nhẹ" mức độ nguy hiểm.

Cũng theo một số luật sư khác thì việc giải quyết tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố của Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình trong vụ việc này phải là Cơ quan Cảnh sát điều tra CA TP Hải Dương chứ không phải CA TP Hải Dương. Vì vậy, việc CA TP Hải Dương tiến hành xác minh vụ việc và Phó trưởng CA TP Hải Dương ký văn bản số 01/TL-CATP trả lời Bệnh viện như trên là không đúng quy định.

Thông tư liên tịch 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC của Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện trưởng VKSND tối cao (quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật TTHS 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố) quy định rõ, Cơ quan điều tra có trách nhiệm tiếp nhận và giải quyết kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình; Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận mọi kiến nghị khởi tố và chuyển ngay đến Cơ quan điều tra có thẩm quyền để giải quyết.

Cũng tại Điều 9 Thông tư này quy định: "Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thuộc thẩm quyền giải quyết, Thủ trưởng Cơ quan điều tra trực tiếp tổ chức, chỉ đạo, phân công Điều tra viên, Cán bộ điều tra thuộc quyền thụ lý, giải quyết hoặc ra Quyết định phân công Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra tổ chức, chỉ đạo thụ lý, giải quyết và thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền… Kết thúc quá trình giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan đã thụ lý, giải quyết phải ra một trong các quyết định quy định tại khoản 1, Điều 147, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015  (tức là Quyết định khởi tố vụ án hình sự; Quyết định không khởi tố vụ án hình sự hoặc Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố).

Như vậy, việc kết luận "vụ việc không có dấu hiệu tội phạm" cần phải được thực hiện qua "quyết định không khởi tố vụ án hình sự". Nhưng trong vụ việc này, CA TP Hải Dương lại chỉ được thể hiện qua dạng "công văn" và cũng không được gửi cho VKSND cùng cấp biết để giám sát.

Như Báo PNVN đã phản ánh, tình trạng mất an ninh trật tự xảy ra tại Công ty cổ phần Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (BV Đa khoa Hòa Bình, có địa chỉ tại phường Hải Tân, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đã xảy ra liên tục từ tháng 4/2019 đến tháng 11/2019. Cứ cách một vài ngày, một số đối tượng lại đến gây rối, chửi bới, căng pa-nô… làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động khám chữa bệnh bình thường của Bệnh viện, gây tâm lý hoang mang cho hàng trăm người bệnh và cán bộ, công nhân viên tại đây.

Những vụ việc có tính chất như vậy diễn ra ngày càng nhiều và nguy hiểm đến mức có dấu hiệu hình sự như: Tụ tập đông người gây rối trong và ngoài khuôn viên bệnh viện với những lời lẽ lăng mạ, kích động, tác động xấu tới người bệnh; vu cáo, bôi nhọ, xúc phạm bác sĩ Trương Trọng Phương (Giám đốc Bệnh viện); gây khó khăn, cản trở việc khám chữa bệnh của các bác sĩ ở bệnh viện…

Những hoạt động gây rối này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi khám chữa bệnh của bệnh nhân, đến đời sống, công tác của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ đang công tác tại bệnh viện.

Trước tình hình nêu trên, từ tháng 4/2019 đến nay, lãnh đạo BV Đa khoa Hòa Bình đã nhiều lần gửi văn bản và những bằng chứng kèm theo về tất cả những vụ gây rối đến các cơ quan chức năng của TP Hải Dương và tỉnh Hải Dương, đặc biệt là Công an TP Hải Dương và Công an phường Hải Tân để báo cáo và đề nghị xử lý hành vi gây rối mất an ninh trật tự tại bệnh viện theo trình tự, quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm