• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ giám đốc cùng nhân viên rơi từ tầng 2 chung cư: Ai phải chịu trách nhiệm?

Nguyễn Long 30/03/2021 - 16:33 (GMT+7)

Anh Hiếu đang được người thân chăm sóc tại Bệnh viện Việt Đức.

Trong trường hợp hành vi vi phạm quy định về xây dựng, quản lý sử dụng nhà chung cư gây thiệt hại đến tài sản, sức khỏe của người khác thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường toàn bộ thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc nữ giám đốc cùng nam nhân viên bất ngờ rơi từ trần chung cư xuống đất trọng thương tại chung cư Meco Complex (102 Trường Chinh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội), ngày 30/3, anh Đinh Trung Hiếu (23 tuổi) vẫn đang điều trị tại Khoa Phẫu thuật cột sống, bệnh viện Việt Đức. Còn nữ giám đốc đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Pháp.

Anh Hiếu được các bác sĩ chẩn đoán đa chấn thương, bị gãy một đốt xương sống, gãy tay, gãy mũi... Các bác sĩ phải nẹp ngang bụng cố định thương tích.

Anh Hiếu kể, chiều ngày 27/3, anh cùng nữ giám đốc công ty bê thùng carton đến khu vực góc văn phòng công ty và không hề biết đây là khu vực được cơi nới. Bình thường khu vực này vẫn để trống.

"Thùng carton khá nhẹ chứ không nặng. Tôi cùng giám đốc bị rơi lọt xuống dưới tầng 1 rồi ngất luôn", anh Hiếu kể lại. 

Sau sự việc anh Hiếu được đưa đi Bệnh viện Việt Đức cấp cứu. Tình hình sức khoẻ của nữ giám đốc công ty anh Hiếu đã ổn định và đang điều trị tại Bệnh viện Việt Pháp.

Vụ giám đốc cùng nhân viên rơi từ tầng 2 chung cư: Ai là người chịu trách nhiệm - Ảnh 1.

Anh Hiếu cùng nữ giám đốc ngất sau khi bị rơi.

Những vấn đề cần làm rõ sau vụ tai nạn nghiêm trọng

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng VP Luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định, đây là một vụ tai nạn nghiêm trọng, có thể tước đi tính mạng của nạn nhân, có dấu hiệu vi phạm quy định về xây dựng, sử dụng công trình nhà chung cư. Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ để có căn cứ xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ tòa nhà chung cư này được xây dựng từ khi nào, việc xây dựng có đúng với giấy phép, thiết kế công trình hay không? Phần diện tích bị sập làm 2 người thương tích nghiêm trọng có trong thiết kế hay không, được cơ quan có thẩm quyền cho phép sử dụng diện tích này chưa... Trên cơ sở đó sẽ làm rõ các sai phạm, từ đó sẽ có hình thức xử lý phù hợp.

Đối với các diện tích cơi nới để che nắng, che mưa hoặc trang trí theo thiết kế thì không được phép sử dụng với công năng như một căn phòng, căn hộ. Với vật liệu là tấm Aluminum, tấm nhựa thì không thể làm việc, sinh hoạt trên một cái trần như vậy.

Việc hai người lọt xuống một ô nhỏ đã cho thấy vật liệu này không đảm bảo an toàn để làm sàn nhà, sàn văn phòng và vị trí này không phải là vị trí thiết kế để sử dụng vào mục đích văn phòng cho thuê.

Rất may là sự việc xảy ra vào lúc giờ nghỉ, ngày nghỉ nên phía dưới không có trẻ em nô đùa, không có người qua lại. Nếu vào những ngày làm việc, đặc biệt là giờ cao điểm thì hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên với cú ngã như vậy thì nạn nhân hoàn toàn có thể thương tích nghiêm trọng, thậm chí thiệt mạng. Bởi vậy vấn đề này cơ quan chức năng sẽ làm rõ để có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật.

Trong trường hợp hành vi vi phạm quy định về xây dựng, quản lý sử dụng nhà chung cư gây thiệt hại đến tài sản, sức khỏe của người khác thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường toàn bộ thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Thiệt hại về sức khỏe bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc, tiền thu nhập bị mất bị giảm sút và một khoản bồi thường tổn thất về tinh thần cho những nạn nhân trong vụ việc tai nạn này. Ngoài ra, đối với thiệt hại về tài sản thì thiệt hại đến đâu bồi thường đến đó.

Xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị thi công

Trường hợp diện tích này được cơi nới trái phép, cho thuê trái phép thì hợp đồng thuê này sẽ bị hủy bỏ, diện tích xây dựng trái phép không đảm bảo an toàn sẽ bị tháo dỡ để trả lại nguyên trạng theo đúng giấy phép đã được cơ quan có thẩm quyền cấp và sẽ xem xét trách nhiệm pháp lý của chủ đầu tư, đơn vị thi công trong tình huống này.

Trong trường hợp hậu quả chết người xảy ra mà cơ quan chức năng có căn cứ xác định có hành vi vi phạm quy định về xây dựng như xây dựng không đúng giấy phép, xây dựng sai phép, cơi nới sử dụng trái phép thì người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 298 Bộ luật hình sự năm 2015.

Vụ giám đốc cùng nhân viên rơi từ tầng 2 chung cư: Ai là người chịu trách nhiệm - Ảnh 3.

Khu vực trần nhà bị thủng khiến 2 người bị rơi.

Như vậy, trong vụ việc này, cơ quan chức năng sẽ xác định sự việc có sai phạm hay không, sai phạm do khâu thiết kế, tổ chức thi công hay trong quá trình sử dụng diện tích bị đổ sập này. Xác định thiệt hại đã gây ra đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân và thiệt hại với nhà nước như thế nào, xác định lỗi của các tổ chức cá nhân có liên quan...

Trên cơ sở đó sẽ xem xét hành vi vi phạm quy định về luật xây dựng, luật đầu tư, luật nhà ở và các vi phạm pháp luật khác, làm căn cứ để xem xét xử phạt hành chính, yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Như PNVN đã đưa tin, vào khoảng 17h30 chiều ngày 27/3, anh Đinh Trung Hiếu (23 tuổi, quê Thái Nguyên) cùng nữ giám đốc công ty bất ngờ rơi từ trần chung cư xuống đất trọng thương xảy ra tại chung cư Meco Complex (102 Trường Chinh, phường Phương Mai, quận Đống Đa).

Khu vực tầng 2 bị sập là phần cơi nới của toà HH1B chung cư Meco Complex. Hai nạn nhân bị rơi từ văn phòng xuống với độ cao khoảng 5m và bị thương được đưa đi bệnh viện điều trị. Khu vực xảy ra sự việc do chủ đầu tư cơi nới thêm diện tích bằng nhựa Aluminum để cho thuê.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm