Vụ giáo viên ở Nghệ An bị kỷ luật vì tát học sinh: Xử lý nghiêm để răn đe trong toàn ngành

Bích Huệ
23/02/2021 - 18:49
Vụ giáo viên ở Nghệ An bị kỷ luật vì tát học sinh: Xử lý nghiêm để răn đe trong toàn ngành

Trường Trung học cơ sở thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. (Nguồn: PLO)

Trong tiết Hóa học ngày 31/12/2020, do một học sinh lớp 9A3, Trường THCS thị trấn Quỳ Hợp (Nghệ An), không thuộc bài, không chép bài và có thái độ không tốt với giáo viên nên thầy Nguyễn Chính Bình đã tát em này.

Do có hành vi bạo lực với học sinh, ông Nguyễn Chính Bình, giáo viên môn Hóa học Trường Trung học cơ sở thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) bị kỷ luật hình thức cảnh cáo và điều động đến công tác tại một trường Trung học cơ sở khác trên địa bàn.

Cụ thể, trong tiết Hóa học ngày 31/12/2020, do em N.Q.H, học sinh lớp 9A3, Trường Trung học cơ sở thị trấn Quỳ Hợp không thuộc bài, không chép bài và có thái độ không tốt với giáo viên khi kiểm tra bài cũ nên thầy Bình đã tát em này. Vụ việc được phụ huynh học sinh tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Công an huyện Quỳ Hợp cho biết sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, đơn vị lập tức vào cuộc. Kết quả giám định cho thấy sức khỏe của em H bình thường, không có dấu vết tổn thương trên thân thể, không để lại di chứng, tỷ lệ thương tật là 0%.

Ngoài ra, kết quả cộng hưởng từ ngày 6/1/2021 cũng cho thấy tình trạng sức khỏe của em bình thường, không có dấu vết tổn thương, không để lại di chứng. Vì vậy, Cơ quan điều tra kết luận vụ việc không có yếu tố hình sự nên không khởi tố vụ án.

Tuy nhiên, căn cứ các quy định hiện hành, giáo viên Nguyễn Chính Bình đã phải chịu hình thức kỷ luật như trên.

Trao đổi với phóng viên, ông Bình thừa nhận đó là hành vi bột phát trong một phút nóng giận, thiếu kiềm chế.

Giáo viên này cũng cho rằng qua sự việc này, ông đã rút ra bài học lớn về việc ứng xử với từng đối tượng học sinh.

“Tôi xin lỗi tập thể nhà trường, học sinh, lãnh đạo ngành và xin hứa không bao giờ tái phạm, cố gắng cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho đơn vị mới," ông Bình nói.

Ông Hồ Bình Minh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳ Hợp, cho biết sau khi nhận được đơn tố cáo của phụ huynh, lãnh đạo huyện và Phòng đã rất quan tâm, xử lý dứt điểm. Các bước, mức độ xử lý nhà trường đưa ra rất là nghiêm khắc, đúng với thực tế, có tính chất giáo dục, rất công khai. Bản thân thầy Bình cũng đã ý thức được việc làm của mình, chấp nhận hình thức kỷ luật, chấp nhận việc điều động về trường khác.

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết: “Đây là sự việc vi phạm các quy tắc ứng xử trong trường học và đặc biệt là vi phạm quy định về đạo đức nhà giáo. Chúng tôi mong muốn các nhà trường và các giáo viên xem đây là bài học để rút kinh nghiệm, có những ứng xử hợp lý trong quá trình tổ chức dạy và học. Để việc dạy học hiệu quả, phụ huynh và gia đình cần phối hợp với nhà trường trong việc quản lý con em và nhắc nhở học sinh làm bài, tránh sự việc đáng tiếc xảy ra".

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, khẳng định quy trình xử lý kỷ luật của Ủy ban Nhân dân huyện Quỳ Hợp là đúng với mức độ vi phạm của thầy giáo Nguyễn Chính Bình. Quan điểm của Sở là xử lý nghiêm để đề cao tính giáo dục, răn đe trong toàn ngành.

Giám đốc Sở cũng khẳng định dù đã chuyển sang trường mới nhưng Sở vẫn chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳ Hợp tiếp tục theo dõi quá trình tiến bộ của thầy Bình.

Trong trường hợp tái phạm, ngành sẽ xem xét chuyển sang vị trí khác ngoài dạy học và nếu nghiêm trọng có thể xử lý kỷ luật buộc thôi công tác.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm