• Mới cập nhật:

Khỏe

Vũ Hán sử dụng robot trong cuộc chiến chống virus corona

Nguyên Bách - CTV 07/02/2020 - 10:41 AM
Robot đang được triển khai ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại dịch virus corona tại Trung Quốc nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo. Bệnh viện tại Vũ Hán đã sử dụng robot kết nối 5G để hướng dẫn các bệnh nhân.

Robot hỗ trợ chống virus corona 

Các nhà phát triển công nghệ Trung Quốc đang nghiên cứu các sản phẩm robot có thể đảm nhiệm nhiều công việc để hỗ trợ trong cuộc chiến chống virus corona. Tại Vũ Hán, một robot, được cài đặt màn hình tương tác, đặt tại sảnh bệnh viện, có nhiệm vụ hướng dẫn bệnh nhân kiến thức về phòng chống dịch bệnh. 

Một robot khác được lập trình để làm sạch và khử trùng sàn nhà trong khu vực cách ly và phát thuốc. Những robot này được tài trợ cho các bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona mới.

Robot ở bệnh viện Vũ Hán

Robot ở bệnh viện Vũ Hán

Bệnh viện Nhân dân tỉnh Quảng Đông cũng vừa thử nghiệm 2 robot có tên là Ping Ping và An An (Bình An) nhằm hỗ trợ cho các y bác sĩ trong quá trình điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm virus corona. Các robot được lập trình đưa thuốc và đồ dùng y tế cho bệnh nhân nhiễm virus, hạn chế bớt các tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên y tế và bệnh nhân. Robot này có thể thu dọn ga giường và rác thải y tế. 

Các robot có thể mở cửa, đi thang máy và tránh vật cản, do đó chúng rất lý tưởng để phát thuốc cho bệnh nhân. Mỗi robot có thể đóng vai trò của 3 người phát thuốc. Ping Ping và An An cũng có thể đọc bản đồ, đóng mở cửa, chọn đường đi tốt nhất, đi thang máy, tạo cơ sở dữ liệu cho tất cả bệnh nhân và ghi hình toàn bộ quá trình làm việc. Theo các quan chức, việc sử dụng robot có thể cắt giảm khối lượng công việc của nhân viên y tế và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

2 robot Ping Ping và An An ở Quảng Đôngg

2 robot Ping Ping và An An ở Quảng Đông

Robot cũng có khả năng kiểm tra nhiệt độ cơ thể của người ở cách nó 5m đang làm việc bên ngoài một trung tâm mua sắm ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. Nhà sản xuất robot Siasun và Viện Tự động hóa Thẩm Dương thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cũng đang phát triển một robot có thể thay thế các y tá trong việc tiến hành kiểm tra họng cho những người nghi nhiễm virus.

Robot cũng có khả năng kiểm tra nhiệt độ cơ thể của người ở cách nó 5m đang làm việc bên ngoài một trung tâm mua sắm ở Quảng Châu

Robot kiểm tra nhiệt độ cơ thể của mọi người ở Quảng Châu

Máy bay không người lái

Tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, máy bay không người lái có thể mang theo khoảng 10kg chất khử trùng với diện tích phun 5.000 m² mỗi lần đang được sử dụng để khử trùng. Ngoài ra, máy bay không người lái cũng được sử dụng để nhắc người dân đeo khẩu trang và ngăn chặn các cuộc tụ tập ngoài trời trong bối cảnh dịch do nCoV đang lan rộng. Sản phẩm công nghệ cao này còn được dùng để chiếu sáng, hỗ trợ nhiệm vụ xây dựng hai bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn chỉ trong vòng 10 ngày.

Máy bay không người lái phun thuốc khử trùng

Máy bay không người lái phun thuốc khử trùng

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trung Quốc đang ứng dụng tối đa những công nghệ hiện đại cũng như AI để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Các phần mềm AI được triển khai vào các ứng dụng trên di động hoặc thiết bị, giúp cho độ chính xác vào công việc cao hơn cùng với thời gian xử lý nhanh hơn. Như phần mềm AI ứng dụng vào thiết bị để xác định người đang bị sốt trong đám đông sẽ chính xác hơn, hay phân tích giúp tìm ra virus nhanh hơn, đưa ra các cảnh báo và dự báo chính xác hơn…

Ảnh quét thân nhiệt ở các nhà ga

Ảnh quét thân nhiệt ở các nhà ga

Theo Baidu và Intellifusion, họ đang ứng dụng công nghệ AI tại các trạm kiểm soát nhiệt độ trong các nhà ga và sân bay ở các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thâm Quyến để giảm thời gian chờ đợi và giảm nguy cơ lây nhiễm. Hệ thống quét nhiệt của Baidu lại xác định được nhiệt độ của người đeo khẩu trang đang di chuyển với sai sót 0,05 độ C. Trong khi đó, hệ thống do Baidu phát triển sử dụng AI để điều khiển cảm biến hồng ngoại quét trên trán của hành khách đang di chuyển, qua đó phát hiện nhiệt độ cơ thể của họ có vượt quá phạm vi 0,05 độ C hay không.

AI phân tích dữ liệu tổng hợp

AI phân tích dữ liệu tổng hợp

Bắc Kinh thực hiện các biện pháp đo nhiệt độ tại mọi ga điện ngầm trong thành phố, dùng máy quét hình ảnh hồng ngoại truyền thống và nhiệt kế cầm tay. Hệ thống phát hiện sốt từ xa của Megvii có thể đo nhiệt độ của một người trong đám đông từ khoảng cách tối đa 5m. Nó được thiết kế để hoạt động ngay cả khi người đó đang đeo khẩu trang, mũ, tỷ lệ sai lệch 0,3 độ C. Hệ thống có thể bao quát 16 điểm kiểm tra tại một nhà ga và đo nhiệt độ của nhiều nhất 15 người mỗi giây, nhanh chóng xác định một người trong ảnh nhóm và gửi cảnh báo sốt.

Máy đo thân nhiệt ra kết quả nhanh

Máy đo thân nhiệt ra kết quả nhanh

Công ty Internet Trung Quốc Qihoo 360 đã hợp tác với NoSugar Tech để giới thiệu một nền tảng cho phép người dùng kiểm tra xem gần đây họ có đi du lịch với người đã nhiễm virus corona mới hay không. Ứng dụng cũng đưa ra cảnh báo với những người từng đi chung chuyến với một người được xác nhận nhiễm virus. Lời khuyên cho họ là cần tự cách ly và tìm đến các cơ quan y tế, bệnh viện trong trường hợp họ gặp phải các triệu chứng như sốt, ho. Dù mới ra mắt cách đây vài ngày, ứng dụng này đã nhanh chóng đạt tổng cộng 21 triệu tải về và sử dụng thông qua nền tảng web của Qihoo 360 lẫn trên ứng dụng smartphone.

Nguồn: South China Morning Post, Xinhua
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm