• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ hành hung trẻ em ở Đồng Nai: Trung tâm Pháp y Đồng Nai ra văn bản "kết luận nhầm lẫn"

Đinh Thu Hiền 19/02/2020 - 07:45 PM
Giải thích vì sao lại có sự khác biệt về kết luận giám định thương tích của cháu Đinh Min H. 15% và 5%, Trung tâm Pháp y Đồng Nai đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh này và Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa, cho rằng có sự "nhầm lẫn"

Văn bản này mang số 519B/TTPY/2019 ngày 23/12/2019 về việc đính chính Bản kết luận giám định Pháp y của cháu Đinh Min H. (Phiếu giám định ghi nhầm là Đinh Minh H. - PV)

Theo đó, ngày 26/9/2018, Trung tâm Pháp y Đồng Nai đã nhận được Quyết định trưng cầu giám định số 608/CSĐT ngày 18/9/2018 của Cơ quan CSĐT Công an TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, yêu cầu giám định tỷ lệ thương tích và vật gây thương tích đối với cháu Đinh Min H., sinh ngày 1/9/2005, trú tại P. Trảng Dài, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Tài liệu kèm theo Quyết định này là Giấy chứng nhận thương tích số 14/BVNĐ ngày 31/8/2018 của Bệnh viện Nhi Đồng tỉnh và gia đình cung cấp thêm bản photo số khám bệnh của bệnh nhân Đinh Min H. tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM.

Vụ hành hung trẻ em ở Đồng Nai: Trung tâm Pháp y Đồng Nai ra văn bản "kết luận nhầm lẫn" - Ảnh 1.

Kết luận Giám định ngày 16/10/2018 cho biết tỉ lệ bé H. tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 15% (Mười lăm phần trăm)

Trung tâm Pháp y Đồng Nai đã tiến hành lập hồ sơ thăm khám và chỉ định cận lâm sàng, đưa ra kết quả: bé Đinh Min H. còn than đau đầu, mất ngủ. Kết quả MRI sọ não: trong giới hạn bình thường. Kết quả đo điện não: hội chứng suy nhược.

Căn cứ trên các giấy tờ y tế liên quan, thể hiện sự logic trong quá trình diễn biến bệnh và kết quả thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, Trung tâm Pháp y Đồng Nai đã giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể đối với bệnh nhân Đinh Min H.: tổn thương chấn động não để lại di chứng rối loạn tâm thần hội chứng suy nhược điều trị ổn, tỷ lệ 15%. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 15% (Mười lăm phần trăm). 

"Theo Kết luận nội dung đơn tố cáo của Sở Y tế Đồng Nai về trường hợp giám định thương tích đối với tổn thương của ông N.T.V là chưa đúng nên Trung tâm Pháp y Đồng Nai đã tiến hành rà soát lại những trường hợp đến giám định mà có tổn thương là "chấn động não", ngày 23/12/2019 Trung tâm Pháp y Đồng nai đã phát hiện Bản kết luận Giám định Pháp y về thương tích số 0765/TgT/2018 ngày 16/10/2018 có sự nhầm lẫn trong nội dung ở "PHẦN KẾT LUẬN". Cụ thể nội dung nhầm lẫn: Tổn thương chấn động não để lại di chứng rối loạn tâm thần hội chứng suy nhược điều trị ổn (áp dụng Chương 1 điều II mục 2), tỷ lệ: 15%.

Theo Thông tư 20 ngày 12/6/2014 của Bộ Y tế quy định tỷ lệ tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định Pháp y, giám định Pháp y tâm thần thì đối với Chương 1: Tổn thương cơ thể do di chứng rối loạn tâm thần và hành vi sau chấn thương, vết thương sọ não, được áp dụng trong giám định Pháp y, Tâm thần, còn đối với Chương 2: Tổn thương cơ thể do tổn thương xương sọ và hệ thần kinh, được áp dụng trong giám định Pháp y. 

Vậy Trung tâm Pháp y Đồng Nai xin đính chính lại nội dung nhầm lẫn: Hội chứng suy nhược sau chấn động não đã điều trị ổn định (Áp dụng Chương 2, điều II, mục 2), tỷ lệ: 05%", văn bản của Trung tâm Pháp y đưa ra và xin "rút kinh nghiệm với nội dung nhầm lẫn trên".

Vụ hành hung trẻ em ở Đồng Nai: Trung tâm Pháp y Đồng Nai ra văn bản "kết luận nhầm lẫn" - Ảnh 2.

Kết luận giám định số 0765A/TgT/2018 ngày 23/12/2019, cho biết tỷ lệ tổn thương cơ thể bé H. do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 05% (Năm phần trăm)

Như báo PNVN đã đưa tin, ngày 20/8/2018, cháu Đinh Min H., sinh năm 2005 theo mẹ là bà Lữ Thị Hồng Loan tới thăm ông nội bị bệnh tại P. Tân Biên, TP Biên Hòa. Khi tới nơi, H. thấy bố là Đinh Viết Long đang gây gổ đánh nhau cùng anh ruột và cháu ruột là Huấn và Đạt, liền chạy vào can ngăn, ôm bố. Ông Huấn và Đạt đã quay sang đánh H. Khi mẹ H. chạy theo để cứu con, thì cũng bị ông Huấn và Đạt đánh túi bụi, sau đó họ đóng cửa nhốt 2 mẹ con trong nhà, hành hung. Vài người bà con đã chạy vào mở cửa giúp cho mẹ con H. chạy ra ngoài, nhưng Đạt vẫn tiếp tục cầm mã tấu đuổi theo định chém, may mắn là có những người ngăn cản Đạt lại.

Sau khi chạy ra ngoài, bà Loan và cháu H. bị đau và có thương tích trên người nhưng không được đưa đi cấp cứu ngay. Bà Loan sau đó đã điện thoại cho Công an phường Tân Biên, TP Biên Hòa xuống lập biên bản. Thời điểm này, ông Huấn và Đạt không hợp tác khi Công an phường xuống làm việc. Vài người thân khác sau đó đã đưa mẹ con bà Loan đi cấp cứu.

Ngày 22/8/2018, Công an P. Tân Biên mời cháu H. lên làm việc và lấy lời khai, tuy nhiên lại không có người giám hộ đi cùng. Ngày 31/8/2018, bà Loan được mời lên Công an phường này để lấy lời khai.

Ngày 18/9/2018, Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa có Quyết định trưng cầu Giám định pháp y số 608/CSĐT cho cháu Đinh Min H. 

Vì đối tượng đánh cháu H. vẫn nhởn nhơ không bị xử lý, do vậy việc mâu thuẫn giữa 2 bên vẫn thường xảy ra. Bà Loan cho biết khi đi vô tình gặp ngoài đường, cũng bị cha con ông Huấn chửi bới, nhổ nước bọt vào mặt.

Ngày 24/6/2019, Công an P. Tân Biên lại mời bà Loan lên phường để ký vào Bản lời khai của cháu Đinh Min H. trước đây, với tư cách là người giám hộ.

Ngày 28/6/2019, Công an P. Tân Biên đã liên tục làm việc với bà Loan và người chứng kiến. Bà Loan tố cáo đã có lần dù chưa lấy lời khai làm việc, nhưng Công an P. Tân Biên đã viết sẵn nội dung lời khai của bà Loan, yêu cầu bà ký. Tuy nhiên, vì nội dung không đúng thực tế nên bà không đồng ý ký.

Mới đây, ngày 14/2/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa đã ra Thông báo Kết luận Giám định số 368. Trong Thông báo này có đoạn: "Căn cứ Bản Kết luận giám định số 0765A/TgT/2018 ngày 23/12/2019 của Trung tâm Pháp y Đồng Nai đối với thương tích của Đinh Min H., sinh năm 2005.... trong vụ Cố ý gây thương tích, xảy ra tại P. Tân Biên, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vào ngày 20/8/2018. Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa thông báo cho bà Lữ Thị Hồng Loan, là người đại diện của bị hại về kết luận giám định trên như sau: Hội chứng suy nhược sau chứng động não đã điều trị ổn định. Tỷ lệ: 5%; Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 5% (năm phần trăm), vật gây thương tích: vật tày".

Vụ hành hung trẻ em ở Đồng Nai: Trung tâm Pháp y Đồng Nai ra văn bản "kết luận nhầm lẫn" - Ảnh 3.

Hiện, vụ việc ông Huấn và Đạt đánh cháu Đinh Min H. xảy ra đã gần 2 năm nhưng vẫn chưa được khởi tố để điều tra và xử lý. Bà Lữ Thị Hồng Loan, mẹ của cháu Đinh Min H. đã phải viết Đơn cầu cứu Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM, nhờ sự hỗ trợ và tư vấn pháp lý.

PNVN tiếp tục theo dõi diễn tiến của vụ việc này và sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm