• Mới cập nhật:

Khỏe

Vụ mẹ con sản phụ tử vong ở Chương Mỹ: Bệnh viện và gia đình đã "giải quyết" xong

Linh Trần 02/10/2020 - 16:59 (GMT+7)

BV Đa khoa Chương Mỹ (ảnh:TH)

Sau khi sự việc xảy ra, phía BV đã gặp gỡ, giải thích với gia đình nạn nhân. Đến nay, BV và gia đình đã giải quyết xong vụ việc trên theo hướng "tình cảm", ông Đặng Trần Chiến thông tin.

Liên quan đến vụ việc sản phụ T.T.V.(36 tuổi, trú tại xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) và thai nhi tử vong khi sinh tại BV Đa khoa Chương Mỹ, chiều ngày 2/10, trao đổi với PNVN, ông Đặng Trần Chiến, Giám đốc BV cho biết, BV và gia đình đã giải quyết xong theo hướng "tình cảm".

Theo ông Chiến, từ sau khi sự việc xảy ra, BV đã chia sẻ, thăm hỏi với gia đình nạn nhân. Đồng thời, BV cũng giải thích về tai biến sản khoa trong quá trình sinh nở để gia đình hiểu rõ hơn. Ngoài ra, BV cũng hỗ trợ "một chút" để chia sẻ với gia đình. Sau khi nghe BV giải thích, phía gia đình đã thông cảm, chia sẻ với các y bác sĩ. Vì thế, BV cũng đề nghị mời pháp y nhưng gia đình đã từ chối.

Về nguyên nhân sản phụ tử vong, theo ông Chiến, sáng ngày 2/10, Hội đồng chuyên môn đã họp. Sau khi xem xét hồ sơ, Hội đồng chuyên môn chẩn đoán sản phụ tử vong do thuyên tắc mạch ối.  

Về vụ việc trên, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã nhận được báo cáo của BV Đa khoa Chương Mỹ. Theo đó, vào 20h46 ngày 26/9, thai phụ V. nhập viện điều trị nội trú với chẩn đoán thai 36 tuần đẻ lần 3, theo dõi rau (nhau) tiền đạo. Khi nhập viện, thai phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không phù. Sau đó, thai phụ được làm các xét nghiệm cơ bản và được theo dõi nằm nghỉ ngơi tại giường.

Đến 2h30 ngày 1/10, sản phụ tỉnh, tức bụng dưới, cơn co tử cung thưa.

Đến 4h10 phút ngày 1/10, sản phụ đang nằm trên giường, thấy vỡ ối, người thấy khó chịu, khó thở, tức ngực, mệt. Bác sĩ phát hiện thấy bụng sản phụ mềm, ngừng thở, tim rời rạc, ối vỡ. Kết quả, sản phụ được chẩn đoán là thuyên tắc mạch ối ở thai 36 tuần lần 3 theo dõi rau tiền đạo. Kíp trực đã tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực cho sản phụ nhưng không có kết quả, thai nhi tim thai rời rạc.

Khi bác sĩ giải thích cho gia đình sản phụ và xin ý kiến lãnh đạo BV tiến hành mổ với hy vọng cứu được thai nhi và được gia đình đã đồng ý. Sau đó, BV tiến hành phẫu thuật mổ lấy thai và đã lấy ra bé gái nặng 2.600g. Tuy nhiên, khi đó, cháu bé đã tím tái, không có mạch, không tự thở. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu hồi sức sơ sinh đến 6h15 ngày 1/10 nhưng không có kết quả.

Liên quan đến sự việc trên, khuya ngày 1/10, Bộ Y tế  đã có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế Hà Nội xác minh, làm rõ. Trường hợp phát hiện cá nhân, tập thể vi phạm thì xử lý theo quy định pháp luật.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm