• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ ông Võ Hoàng Yên bị tố chiếm đoạt tiền cứu trợ: Giáo hội Tịnh Độ cư sĩ đề nghị cơ quan chức năng giải quyết

Hưng Long 03/03/2021 - 08:44 (GMT+7)

Vợ chồng ông Dũng "lò vôi" (ngoài cùng, bên trái) tại buổi làm việc,

Ban trị sự Giáo Hội Tịnh Độ cư sĩ yêu cầu chuyển vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên cho cơ quan chức năng xử lý.

Ngày 2/3, bà Nguyễn Phương Hằng cùng chồng là ông Huỳnh Uy Dũng (chủ khu du lịch Đại Nam) đã có buổi làm việc với ông Võ Hoàng Yên tại Trung ương Tịnh Độ cư sĩ Phật hội Việt Nam. Ông Nguyễn Ngọc Ánh – Phó Hội trưởng Ban trị sự Trung ương Giáo Hội Tịnh Độ cư sĩ chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Phương Hằng cho biết, năm 2020, bà Hằng phát tâm xây dựng công trình Hưng An Tự (chùa An Hưng tại huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) để công đức cho Tịnh độ cư sĩ Việt Nam. Đây là công trình thể hiện tâm ý của bà dành cho Tịnh Độ cư sĩ Phật hội Việt Nam (Tịnh độ cư sĩ Việt Nam).

Cuối tháng 10/2020, ông Yên lấy danh nghĩa Phật Hội Tịnh Độ đi cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai bão lũ miền Trung. Ông đã kêu gọi nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ hàng tỷ đồng. Bà Nguyễn Phương Hằng đã ủng hộ 2 tỷ đồng bằng hình thức chuyển khoản và đưa tiền mặt là 1,2 tỷ đồng.

Cũng trong đợt ủng hộ này, một nhà sư ở tỉnh Đồng Nai chuyển số tiền 600 triệu đồng.

Quá trình tìm hiểu sự việc, bà Hằng có đủ chứng cứ để cung cấp cho cơ quan chức năng (nếu cần) về hành vi của ông Yên đã "ăn chặn" của đồng bào khó khăn vùng lũ số tiền 3,5 tỷ đồng.

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng "tố" ông Võ Hoàng Yên: Giáo hội Tịnh Độ cư sĩ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc  - Ảnh 1.

Ông Võ Hoàng Yên (ngồi giữa).

Bà Hằng cũng cho biết, bà đã nhiều lần chuyển vào tài khoản của ông Yên để chi trả tiền mua vật tư, xây dựng chùa với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Tất cả đều có chứng từ thể hiện việc giao dịch.

Theo bà Nguyễn Phương Hằng, tổng số tiền tạm thống kê mà bà Hằng nói đến là 135 tỷ đồng. Với tư cách là người phát tâm xây dựng công trình Hưng An Tự, bà Hằng mong muốn được gặp Trung ương Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam để trình bày cụ thể về việc này.

Đề nghị chuyển vụ việc cho cơ quan chức năng xử lý

Trao đổi tại cuộc làm việc, ông Võ Hoàng Yên cho biết, hoạt động kêu gọi cứu trợ đồng bào bão lụt miền Trung là vận động của cá nhân chứ không phải Ban trị sự Trung ương phát động. Sau khi vận động được vài trăm triệu đồng, ông Yên thấy ít quá. Ông Yên đã hỏi các học trò, ai có tiền để cho ông Yên ứng trước rồi về tính sau và ông chịu trách nhiệm về khoản tiền ứng đó. Ông Yên khẳng định, bà Nguyễn Phương Hằng nói làm việc tốt thì ủng hộ và chuyển luôn tiền vào tài khoản ông Yên. Tài khoản tin nhắn ghi rõ: "Ủng hộ lũ lụt".

Ông Yên thừa nhận, thầy Tuệ Hải (nhà sư ở Đồng Nai) có ủng hộ 600 triệu đồng. Ông Yên đã phát biểu trước chính quyền địa phương về số tiền 600 triệu đồng ủng hộ này.

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng "tố" ông Võ Hoàng Yên: Giáo hội Tịnh Độ cư sĩ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc  - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi làm việc giữa vợ chồng ông Dũng "lò vôi" và ông Võ Hoàng Yên

Ông Võ Hoàng Yên khẳng định, việc đi ủng hộ đồng bào lũ lụt không phải do Ban trị sự Trung ương vận động mà do cá nhân ông Yên vận động. Đây không phải hoạt động của tập thể Giáo hội. Ông Yên muốn mời Giáo hội đi để thăm các nơi bởi những nơi này có lãnh đạo của huyện muốn xây dựng phòng thuốc nam. "Các vị lãnh đạo của huyện muốn gặp ông Tám (tức ông Ánh - Phó Hội trưởng Ban trị sự Trung ương Giáo Hội Tịnh Độ cư sĩ) nên đã thỉnh ông Tám đến", ông Yên cho biết.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Ánh – Phó Hội trưởng Ban trị sự Trung ương Giáo Hội Tịnh Độ cư sĩ - ghi nhận ý kiến phát biểu của 2 bên. Liên quan đến việc nội bộ, Giáo Hội sẽ có cuộc họp mở rộng với Giáo Hội Trung ương để bàn luận kỹ lưỡng. Còn về vấn đề tài chính liên quan đến những khoản tiền bà Nguyễn Phương Hằng trao cho ông Võ Hoàng Yên thì Giáo hội hoàn toàn không biết và không có chủ trương. Vì vậy, ông Ánh thống nhất sự việc cần được giao cho cơ quan chức năng làm việc, xử lý.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm