• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ Tranh chấp Nhà máy cà phê Trung Nguyên Bắc Giang: Phía ông Vũ tự thu hồi Nhà máy

Lam Hồng 10/12/2021 - 07:55 (GMT+7)
Sau khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng về việc Nhà máy Cà phê Trung Nguyên (viết tắt là Nhà máy) bị cưỡng chiếm rạng sáng ngày 20/11, phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng đã có thông cáo báo chí thừa nhận đã thu hồi Nhà máy.

Tự thu hồi Nhà máy khi chưa có quyết định thi hành án

Trong đơn gửi đến các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Bắc Giang và các cơ quan báo chí, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết, hiện TAND tỉnh Bắc Giang và TAND TPHCM vẫn đang trong quá trình giải quyết những tranh chấp liên quan đến quyền điều hành tại Nhà máy. Do vậy, bà Thảo đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang điều tra, xử lý nghiêm minh hành vi "cưỡng chiếm" nói trên theo quy định của pháp luật…

Vụ Tranh chấp Nhà máy cà phê Trung Nguyên Bắc Giang: Phía ông Vũ tự thu hồi, không cần cơ quan thi hành án! - Ảnh 1.

Nhà máy cà phê Trung Nguyên Bắc Giang

Bà Thảo khẳng định, cho đến hiện nay, TAND tỉnh Bắc Giang, TAND TPHCM chưa có bất cứ phán quyết nào liên quan đến quyền điều hành Nhà máy này. Vì vậy, bà vẫn là người đại diện theo pháp luật của Nhà máy.

Theo hồ sơ, việc tranh chấp quyền quản lý, điều hành Nhà máy Cà phê Trung Nguyên Bắc Giang đã xảy ra từ năm 2016. Cả phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ đều có đơn khởi kiện ra tòa và đã được tòa án thụ lý. Cho đến thời điểm này, vụ kiện đang được tạm đình chỉ.

Sau sự việc xảy ra vào rạng sáng ngày 20/11, phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng đã có thông cáo báo chí, nêu: "Ngày 20/11/2021 phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Công ty CP Hòa tan Trung Nguyên) đã chính thức thu hồi và tiếp quản chi nhánh Bắc Giang. Công ty CP Hòa tan Trung Nguyên khẳng định hoàn toàn không có chuyện nhà máy tại Bắc Giang bị cưỡng chiếm vào ngày 20/11/2021... Trong quá trình thu hồi, tiếp quản Chi nhánh Nhà máy Trung Nguyên tại Bắc Giang không có phát sinh bất kỳ một xung đột, ẩu đả, hay xô xát nào tại nhà máy. Công tác an ninh, an toàn luôn được đảm bảo tuyệt đối và đã được công ty báo cáo đầy đủ, chính xác đến các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang"…

Liên quan đến sự việc này, ông Đào Xuân Cường, Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, nói: "Ban đã có văn bản gửi Công an tỉnh và các cơ quan chức năng của tỉnh để báo cáo. Hiện Công an đang xem xét giải quyết đơn của các bên".

Ông Cường cũng cho biết thêm: "Hiện tại, Ban chưa nhận được văn bản nào liên quan đến việc thi hành án tại Nhà máy Cà phê Trung Nguyên Bắc Giang".

Có dấu hiệu làm trái pháp luật

Đầu năm 2020, phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã có đơn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đề nghị xem xét, hỗ trợ cho chủ sở hữu Công ty Trung Nguyên thực hiện các quyền và nghĩa vụ quản lý Nhà máy tại chi nhánh Bắc Giang.

Vụ Tranh chấp Nhà máy cà phê Trung Nguyên Bắc Giang: Phía ông Vũ tự thu hồi, không cần cơ quan thi hành án! - Ảnh 2.

Công văn của Cục THADS Bắc Giang trả lời Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên

Ngày 3/4/2020, Cục Thi hành án Dân sự (THADS) tỉnh Bắc Giang đã có công văn số 444/CTHADS-VP trả lời phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ, nêu rõ: "Tại đơn số 05/2020TNTH ngày 2/3/2020 do ông Đặng Lê Nguyên Vũ (là người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên) kiến nghị cơ quan xem xét hỗ trợ Công ty một số vấn đề liên quan đến quyền sở hữu và thực hiện quyền sở hữu…

Theo bản án số 39/2019/HNGĐ-PT ngày 5/12/2019 của TAND cấp cao tại TPHCM, tuyên "Giao ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu 3.000.000 cổ phần tương đương 15% vốn của Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên…". Tuy nhiên, đây là bản án ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Quyền lợi tuyên trong bản án liên quan đến cá nhân ông Đặng Lê Nguyên Vũ, không phải là quyền của Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên. Do vậy, Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên không có cơ sở để đề nghị bảo vệ quyền lợi của Công ty đối với nội dung này.

Hơn nữa, theo quy định của Luật Thi hành án dân sự, việc thi hành bản án nêu trên thuộc thẩm quyền của Cục THADS TPHCM…

Về nội dung tranh chấp quyền điều hành Nhà máy, việc quản lý, điều hành Nhà máy được thực hiện theo quy định của pháp luật doanh nghiệp và các pháp luật khác có liên quan. Do đó, đề nghị Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên thực hiện đúng các quy định của pháp luật có liên quan…

Hơn nữa, theo trình bày của Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên thì hiện nay vụ việc tranh chấp quyền điều hành Nhà máy đang được TAND tỉnh Bắc Giang thụ lý giải quyết. Vì vậy, Công ty cần liên hệ với TAND tỉnh Bắc Giang để phối hợp giải quyết"…

Trao đổi với PV, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo, nói: "Nếu lấy lý do thực thi bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật để tiếp quản Nhà máy, thì việc này thuộc thẩm quyền của cơ quan THADS và phải theo đúng trình tự, thủ tục luật định. Không một tổ chức, cá nhân nào có thể tự ý làm thay việc này. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo chưa nhận được bất kỳ Quyết định thi hành án nào liên quan đến việc bàn giao Nhà máy Cà phê Trung Nguyên Bắc Giang.

Còn liên quan đến tư cách người đại diện và quyền quản lý, điều hành tại Nhà máy Cà phê Trung Nguyên Bắc Giang, hiện nay có đến 3 vụ kiện tranh chấp đang được TAND tỉnh Bắc Giang và TAND TPHCM thụ lý giải quyết".

Cũng theo phía luật sư, trong lúc tranh chấp đang được Tòa án giải quyết, sự việc tự chiếm quyền điều hành Nhà máy vừa qua có dấu hiệu trái pháp luật và để lại hệ quả pháp lý nghiêm trọng. Bởi lẽ, việc tự đòi quyền chuyển giao, tiếp quản Nhà máy Cà phê Trung Nguyên Bắc Giang mà không có sự tham gia của bà Lê Hoàng Diệp Thảo hay cơ quan thi hành án sẽ dẫn đến nguy cơ mất kiểm soát, thất thoát tài sản, hồ sơ, chứng từ của nhà máy. Nếu không xử lý kịp thời, nghiêm minh thì đó là tiền lệ xấu, làm ảnh hưởng trực tiếp tình hình an ninh trật tự, đến môi trường đầu tư, hình ảnh, uy tín của chính quyền tỉnh Bắc Giang đang tạo dựng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm