• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ UBND xã ở Hải Dương bị tố bán đất công: Tỉnh yêu cầu làm rõ

Linh Trần 02/12/2021 - 15:49 (GMT+7)

Khu đất UBND xã Tráng Liệt (cũ) bán cho người dân hiện đã được xây nhà kiên cố

Nếu UBND thị trấn Kẻ Sặt (Bình giang, Hải Dương) không làm rõ được số tiền đã bán đất cho người dân được thu, chi như thế nào thì UBND huyện sẽ kiến nghị chuyển sang cơ quan CSĐT.

Liên quan đến vụ việc UBND xã Tráng Liệt (nay là thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, Hải Dương) bị tố bán đất trái thẩm quyền, trao đổi với PNVN, lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương cho biết tỉnh đã nắm được thông tin vụ việc. Hiện tại, UBND tỉnh đã yêu cầu UBND huyện Bình Giang làm rõ và phản hồi cho người dân và các cơ quan truyền thông.

Liên quan đến vụ việc trên, UBND huyện Bình Giang cũng cho biết, đã nhận được báo cáo của UBND thị trấn Kẻ Sặt về việc mua bán đất, sử dụng đất tại xã Tráng Liệt cũ. Hiện tại, UBND huyện đã chuyển toàn bộ hồ sơ, báo cáo liên quan vụ việc cho Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Huyện ủy để phục vụ công tác kiểm tra.

Ngoài ra, UBND huyện Bình Giang cũng giao Trưởng Ban chỉ đạo xử lý vi phạm đất đai của huyện thực hiện một số nội dung như: Yêu cầu UBND thị trấn Kẻ Sặt tiếp tục thống kê tổng thể, làm rõ các vị trí đất đang vi phạm trên địa bàn toàn thị trấn, gồm: nguồn gốc đất; hiện trạng đất; tổ chức, cá nhân đang sử dụng đất, trong đó làm rõ tổ chức, cá nhân đang sử dụng đất do được giao hay tự ý sử dụng; nếu được giao phải làm rõ cơ quan, tổ chức hay cá nhân giao đất. Kết quả tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo xử lý vi phạm đất của huyện chậm nhất đến ngày 31/3/2022.

Vụ UBND xã ở Hải Dương tự ý bán đất công: Kiến nghị chuyển sang cơ quan CSĐT  - Ảnh 1.

Giấy xác nhận quyền sử dụng đất được UBND xã Tráng Liệt cấp cho người dân

UBND huyện Bình Giang cũng chỉ đạo Phòng Tài nguyên Môi trường kiểm tra lại toàn bộ các vị trí UBND thị trấn Kẻ Sặt đã thống kê báo cáo để xác định tính trung thực của nội dung báo cáo; tổng hợp và tham mưu cho UBND huyện biện pháp xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, yêu cầu UBND thị trấn Kẻ Sặt khẩn trương báo cáo làm rõ việc thu, quản lý, sử dụng số tiền mua đất của các hộ dân. Trường hợp UBND thị trấn Kẻ Sặt không thể xác minh làm rõ được nội dung này thì UBND huyện sẽ kiến nghị sang cơ quan Cảnh sát điều tra. 

Đối với Dự án Điểm dân cư Ao Rùa, UBND thị trấn Kẻ Sặt phải hoàn thiện hồ sơ trình giá để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất cho nhân dân xây dựng nhà ở với thời gian thực hiện xong trước ngày 15/12/2021.

Trước đó, PNVN đã thông tin: Từ năm 2012 đến năm 2017, UBND xã Tráng Liệt đã phân lô, bán đất trái phép cho người dân địa phương. Nguồn gốc đất UBND xã Tráng Liệt bán cho người dân bao gồm đất trường học, đất nông nghiệp, đất cạnh đường giao thông, đất ao san lấp…

Vụ UBND xã ở Hải Dương tự ý bán đất công: Kiến nghị chuyển sang cơ quan CSĐT  - Ảnh 2.

Công văn của UBND huyện Bình Giang yêu cầu UBND thị trấn Kẻ Sặt làm rõ việc thu, quản lý, số tiền mua đất của người dân

Theo phản ánh, việc mua bán đất không được UBND xã thông báo, đấu giá mà được "rỉ tai" nhau. Nếu ai có nhu cầu thì đến UBND xã để đăng ký mua. Giá bán từ vài trăm triệu đồng/lô đến vài tỷ đồng/lô tùy theo diện tích và vị trí đất. Pháp lý cho các lô đất được UBND xã Tráng Liệt bán là các phiếu thu do xã tự in. Ngoài ra, hộ nào có nhu cầu, UBND xã cũng cấp luôn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Chủ tịch UBND xã ký.

Sau khi mua đất, người dân đã xây dựng nhà kiên cố để sinh sống, buôn bán. Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 đến nay, hàng chục hộ dân hốt hoảng khi phát hiện ra các văn bản của cơ quan quản lý xác định đất họ mua thực chất là đất lấn chiếm. Các công trình xây dựng trên đất đó là công trình vi phạm.

Theo báo cáo của chính quyền địa phương, có đến 54 hộ vi phạm về đất đai, trong đó khu vực đường Âu Cơ có 13 hộ. Các hành vi vi phạm là người dân lấn chiếm, làm nhà kiên cố, nhà xưởng trên diện tích đất nông nghiệp, đất công,…

Tuy nhiên, người dân cho rằng mình mua đất từ chính quyền địa phương và phiếu thu, thậm chí cấp cả xác nhận quyền sử dụng. Do đó, việc chính quyền địa phương báo cáo như vậy là "lừa dối" người mua đất. Bức xúc vì bị lừa, người dân đã làm đơn đến cơ quan chức năng đề nghị giải quyết.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, cũng như yêu cầu của UBND huyện Bình Giang, UBND thị trấn Kẻ Sặt đã mời các hộ dân lên để làm việc. Tại buổi làm việc, có 6 hộ đã xuất trình được các giấy tờ mua bán, phiếu thu với tổng số tiền 4,4 tỷ đồng. UBND thị trấn Kẻ Sặt cũng mời thủ quỹ của UBND xã Tráng Liệt cũ lên làm việc. Bước đầu, người này đã thừa nhận có thu tiền mua đất của người dân, nhưng không nhớ bao nhiêu tiền, của những hộ nào.

Hiện tại, Thường vụ Huyện ủy huyện Bình Giang cũng đã lập Đoàn Thanh tra để làm rõ những nội dung mua bán đất trái phép tại thị trấn Kẻ Sặt.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm