• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ vợ chồng Giám đốc mắc Covid-19: Cần khởi tố vụ án để điều tra

Linh Trần 13/05/2021 - 18:08 (GMT+7)

Khoa Cấp cứu của BV Hữu Nghị tạm thời bị phong tỏa do vợ chồng ông T. đến khám và được xác định dương tính với Covid-19

"Hành vi không khai báo y tế theo quy định của ông T. khiến ít nhất 2 F1 bị lây nhiễm Covid-19. Do đó, cơ quan tố tụng cần khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra". Đây là ý kiến của luật sư Vũ Văn Biên, Giám đốc Công ty Luật TNHH An Phước.

Theo Sở Y tế Hà Nội, khoảng 10h30 ngày 12/5, Khoa cấp cứu (BV Hữu Nghị) tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng, gồm bà N.T.T.H. (sinh năm 1979) và ông N.V.T. (sinh năm 1977, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 - HACINCO), cùng địa chỉ P806, ĐN2, tòa nhà Center Point (số 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội) đến khám. Tại đây, cả 2 trường hợp đều được lấy mẫu xét nghiệm ngày 12/5 và cho kết quả dương tính với Covid-19.

Sau khi điều tra dịch tễ, BV Hữu Nghị cho biết, vợ chồng ông T. có tiền sử đi du lịch tại Đà Nẵng từ ngày 30/4 đến ngày 2/5 nhưng không khai báo y tế theo quy định. Sau khi về Hà Nội đã di chuyển nhiều địa điểm, tiếp xúc nhiều người cho đến khi phát hiện bệnh. Đến nay, cơ quan chức năng xác định có 150 trường hợp F1 liên quan tới 2 vợ chồng ông T., trong đó đến sáng ngày 13/5 đã xác định có 2 F1 trong số này dương tính với SARS-CoV-2. Nhiều nơi ở Hà Nội đã bị tạm phong tỏa vì liên quan tới ca bệnh của vợ chồng này.

BV cũng cho biết, mặc dù tờ khai y tế có yêu cầu khai báo các thông tin về từ vùng dịch tễ nhưng tờ khai y tế của vợ chồng bệnh nhân ông T. không có thông tin về vùng dịch tễ là Đà Nẵng. Chỉ đến khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân mới khai với bác sĩ khám cấp cứu vừa trở về từ Đà Nẵng.

Về vụ việc này, luật sư Vũ Văn Biên, Giám đốc Công ty Luật TNHH An Phước cho rằng, cơ quan tố tụng cần khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với ông N.V.T., Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội, để điều tra.

Theo luật sư Biên, qua báo cáo của Tổng Công ty Hacinco thì ông T. chỉ khai báo y tế di chuyển khi lên 2 chuyến máy bay đi và về từ Đà Nẵng - Hà Nội. Còn từ ngày 2/5, khi về đến Hà Nội, ông T. đã không khai báo y tế tại địa phương, tờ khai y tế theo yêu cầu của UBND TP. Hà Nội và Tổng công ty. Hành vi không khai báo của ông T. đã gây hậu quả nhãn tiền là đã có ít nhất 2 F1 bị lây nhiễm Covid-19.

Hiện nay, Tổng Công ty Hacinco đã đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy và Giám đốc công ty của ông T. "Các yếu tố cấu thành tội phạm đã có đủ, mối quan hệ nhân quả cũng có đủ. Vì thế, đã đủ cơ sở để khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với ông T. theo Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015.

"Việc khởi tố là để trừng trị thích đáng đối với hành vi của vợ chồng ông T.  Đồng thời, áp dụng các tình tiết tăng nặng kịch khung nếu hậu quả đáng tiếc xảy ra. Bởi người thực hiện hành vi phạm tội là người có trình độ, học thức cao nhưng vô trách nhiệm dẫn đến lây lan dịch bệnh", luật sư Biên nói.

Còn theo Luật sư Hoàng Văn Hướng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, ông T. là Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng  số 2 - HACINCO là người có chức vụ và trình độ cũng như hiểu biết xã hội. Hiện nay, trong lúc cả nước đang ra sức chung tay phòng chống dịch thì ông T. vi phạm các quy định về khai báo và phòng chống dịch. Hậu quả đã có 2 người bị lây nhiễm, nhiều người trên địa bàn TP. Hà Nội đang lo lắng.

Theo luật sư Hướng, xét về cấu thành tội phạm đã có đầy đủ các yếu tố, đặc biệt rõ ràng nhất là mối quan hệ nhân quả của phạm tội. Do đó, với tình hình vô cùng phúc tạp của bệnh dịch covid- 19 như hiện nay, cơ quan CSĐT cần vào cuộc để khởi tố vụ án hình sự, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

"Mục đích của tư pháp hình sự là bảo đảm an ninh trật tự xã hội, quyền con người. Mục đích của hình phạt trong tư pháp hình sự là không chỉ nhằm trừng trị mà con răn đe phòng ngừa chung", LS Hướng nói. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm