pnvnonline@phunuvietnam.vn
"Vua các loại rau" giá rẻ, lại có thể ngăn ngừa ung thư
Cà tím được mệnh danh là "vua của các loại rau", tuy nó không có vị thanh mát, thơm ngon như mướp, dưa leo nhưng lại có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt từ trong ra ngoài. Trong thịt quả cà tím chứa nhiều các loại vitamin như A, C, các vitamin nhóm B và nhiều khoảng chất vi lượng như K, Mg, Fe, Zn, Ca, Mn.
Nhờ nguồn axit folic (vitamin B9) và sắt vi lượng dồi dào, cà tím giúp hỗ trợ quá trình tạo hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu, tốt cho thai phụ. Cà tím còn có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư. Chất chống oxy hóa trong cà tím giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tổn hại của các gốc tự do giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính và ung thư... Bạn có thể thêm cà tím vào thực đơn hàng ngày của mình.
Nguyên liệu:
- 2 quả cà tím dài, vài tép tỏi, 1 quả ớt khô, 2 nhánh hành lá, 1 thìa hắc xì dầu, 2 thìa xì nước tương, 2 thìa dấm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, lượng muối thích hợp, lượng tinh bột thích hợp.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Cắt đôi quả cà tím rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Nếu quả cà tím mảnh và dài, bạn chỉ cần cắt miếng luôn không cần bổ đôi.
Vừa cắt cà tím vừa cho vào trong chậu nước luôn. Thêm xíu muối vào chậu nước rồi ngâm cà tím trong 5 phút. Việc ngâm cà tím trong nước có thể loại bỏ chất làm cho cà tím bị thâm. Sau 5 phút, khi nước chuyển sang màu vàng, đổ bỏ nước. Thêm 1 thìa cà phê muối, bóp kỹ và để khoảng 10 phút.
Băm nhỏ gừng và tỏi. Ớt khô cắt miếng nhỏ để dùng sau, nếu không thích ăn cay, bạn có thể bỏ ớt.
Cà tím sẽ mềm sau khi ướp. Lúc này đem rửa sạch cà với nước để không quá mặn, sau đó vắt bỏ nước, để dùng sau. Thông thường, cà tím thường được chiên trước cho mềm rồi mới nấu nhưng làm vậy cà tím hút rất nhiều dầu nên sẽ ngấy do đó, cà tím nên ướp như vậy sẽ giúp cà mềm.
Bước 2: Pha nước sốt
Trộn 1 thìa hắc xì dầu, 2 thìa nước tương, 2 thìa dấm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường và 1 thìa tinh bột để làm nước sốt. Thêm ớt, gừng và tỏi vào, trộn đều.
Bước 3: Trộn cà tím với tinh bột
Thêm vài thìa tinh bột vào bát cà rồi trộn đều sao cho từng miếng cà tím được phủ một lớp tinh bột mỏng.
Bước 4: Nấu cà tím
Cho một lượng dầu thích hợp vào chảo, để lửa lớn sau khi dầu nóng, đổ cà tím vào xào nhanh tay, cà tím có thể giữ được màu tím đẹp ở nhiệt độ cao.
Chiên cho đến khi cà tím hơi vàng và hơi cháy cạnh thì đổ nước sốt vào.
Đảo đều như hơi nhẹ tay để tránh làm nát cà, rưới nước sốt lên khắp cà tím, cuối cùng rắc hành lá thái nhỏ lên trên để trang trí cho vừa đẹp mắt vừa thơm, món này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn ngon hơn cả thịt.
Cà tím xào nước tương mềm thơm, thanh đạm, ăn với cơm vô cùng ngon miệng.
Chúc các bạn thành công với món cà tím xào nước tương này nhé!