• Mới cập nhật:

Giáo dục

Vun đắp yêu thương từ những chiếc điện thoại, máy tính được trao tặng

Song Bảo 25/09/2021 - 08:00 (GMT+7)

Nhiều trẻ em nghèo đã được tặng thiết bị thông minh phục vụ việc học trực tuyến.

146 em nhỏ tại Hà Nội, Hải Phòng và TPHCM có hoàn cảnh khó khăn sẽ duy trì được việc học nhờ được tặng thiết bị học trực tuyến.

Khốn khó vì đại dịch

Ngọc Ngân (lớp 8) sống cùng bà nội và gia đình người bác ruột tại thành phố Hải Phòng. Gia đình em vô cùng khó khăn. Bác trai của Ngân bị liệt, nằm một chỗ đã nhiều năm. Người bác dâu là lao động tự do phải xoay xở thay chồng lo cho người con trai 23 tuổi bị chấn thương cột sống và một cô con gái cũng đang tuổi đi học.

Gần 150 trẻ em nghèo được tặng thiết bị học trực tuyến - Ảnh 1.

Ngọc Ngân bên góc học tập mới (ảnh trên). Ảnh dưới là góc học tập cũ của Ngân.

Dịch Covid-19 ập đến, cuộc sống của họ càng trở nên khốn khó. Năm học trước, Ngân đã được cho mượn một chiếc điện thoại cũ để học online. Nhưng gần đây chiếc điện thoại này bị hỏng, không thể sửa được, khiến em phải bỏ lỡ một số buổi ôn tập kiến thức chuẩn bị cho năm học mới.

Ngân từng viết trong lá thư kể về ước mơ của mình rằng em mong ước có một chiếc máy tính, bởi "nó sẽ giúp em trò chuyện với các bạn qua ứng dụng và còn giúp em tìm được công việc tốt để phụ giúp đỡ đần gia đình".

Gia đình bé Gia Huy sống tại xóm Phao (Hà Nội), trong một căn nhà nổi trên sông Hồng với 4 thành viên: bố, mẹ, Huy (lớp 4) và em gái 4 tuổi. Cả nhà em sống phụ thuộc vào công việc bán hàng buổi sáng với mức thu nhập 4.000.000 đồng/tháng của mẹ em và hàng nước của bà ngoại.

Gần 150 trẻ em nghèo được tặng thiết bị học trực tuyến - Ảnh 2.

Bé Gia Huy sống trong nhà nổi trên sông, nhận được thiết bị thông minh phục vụ việc học trực tuyến.

Do dịch Covid-19, thành phố giãn cách, thu nhập của cả nhà quay về con số 0. Vay mượn tiền ở đâu để sống tiếp và để Huy được tiếp tục đi học vẫn luôn là câu hỏi thường trực, nhất là khi em gái Huy mắc chứng động kinh, mỗi tháng đều tốn thêm chi phí để mua bỉm, sữa mỗi khi lên cơn hoặc ốm đau.

Cuối học kì II năm học trước, Huy từng bập bõm học được những buổi cách quãng, vì không phải lúc nào bố mẹ cũng mượn được điện thoại để nhận được thông báo của thầy cô. Vào năm học mới, mong muốn hiện tại của Huy là sẽ được lên lớp đều đặn hơn, em không muốn học lực cứ kém dần, rồi có thể sẽ không được lên lớp nữa.

Vun đắp yêu thương

Đã có rất nhiều em bé nhỏ tuổi tham gia ủng hộ chương trình. Trong số đó có bé gái 7 tuổi Hải Anh đến từ Bắc Ninh. Hải Anh không chỉ tặng chiếc điện thoại mới tinh, cùng dây sạc, tai nghe và một chiếc sim với thẻ trị giá 100.000 đồng mà còn đính kèm một bức thư chân thành với nét chữ ngay ngắn, kèm hình vẽ xinh xắn.

Gần 150 trẻ em nghèo được tặng thiết bị học trực tuyến - Ảnh 3.

Món quà dễ thương của Hải Anh và mẹ (ở Bắc Ninh) được chuyển tới bé Tùng Linh (Hà Nội).

Món quà của Hải Anh đã được chuyển đến em Tùng Linh sống tại Hà Nội. Tùng Linh năm nay học lớp 4, gia đình em có 5 người và cả nhà sống trong một căn nhà nổi bên sông Hồng do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn không thể thuê được một căn nhà trên mặt đất.

Với điều kiện sống như vậy, gia đình em không được tiếp cận nước sạch, điện và đối mặt với nguy cơ nhà bị ngập khi mưa bão. Do dịch bệnh Covid-19, cả bố và mẹ của Tùng Linh đều mất việc làm và chưa tìm được công việc mới.

Cuối năm học trước, Tùng Linh và em trai đã phải học trực tuyến 2 tuần mà không có thiết bị do điện thoại của mẹ em quá cũ để có thể sử dụng phần mềm Zoom.

Mẹ của Tùng Linh rất lo lắng khi năm học mới bắt đầu nên khi nhận được món quà của Hải Anh, mẹ con Tùng Linh rất vui mừng và cảm động trước tấm lòng của cô bé Hải Anh.

Sắp tới, sẽ có 70 trẻ ở Đà Nẵng, Bình Dương và Bến Tre nhận được hỗ trợ. Những tấm lòng sẻ chia đã giúp nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn không bị gián đoạn việc học, giúp lan tỏa điều ấm áp giữa mùa dịch Covid-19.

Vun đắp yêu thương từ những chiếc điện thoại, máy tính được trao tặng - Ảnh 4.

Nhiều trẻ em nghèo đã được tặng thiết bị thông minh phục vụ việc học trực tuyến.

Chiến dịch "Cùng em đến trường" nằm trong khuôn khổ dự án "Cắt đứt vòng xoáy" do Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) thực hiện, thời gian triển khai 2020-2022. Dự án hỗ trợ các trẻ em nghèo bắt đầu và duy trì việc học tập trong bối cảnh dịch bệnh, tại Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bến Tre và Bình Dương. Dự án được xây dựng dựa trên cơ sở rằng giáo dục là con đường thoát nghèo hiệu quả nhất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm