• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vũng Tàu: Vì sao dự án “Bến thuyền du lịch” lại không cho hoạt động du lịch?

Hưng Long 04/01/2021 - 09:26 (GMT+7)

Bến thuyền du lịch bên bờ vịnh sông Dinh. (Ảnh: H.L)

Dự án được cấp phép xây dựng Bến thuyền du lịch, nhưng cơ quan quản lý lại không cho doanh nghiệp hoạt động đón khách du lịch tới tham quan, tìm hiểu sản phẩm.

Viện dẫn đầu tư và du lịch để tạm ngừng dự án (?!)

Ngày 4/01/2021, "Bến thuyền du lịch" (tức: Vịnh Marina) của Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina (viết tắt: Công ty Marina) đã chính thức đóng cửa. Đây được xem là vịnh đẹp nhất của TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Ông Vũ Văn Đảo tiếc nuối khi dành quá nhiều thời gian, tâm trí để đầu tư vào vịnh Marina nhưng đành phải đóng cửa "Bến thuyền du lịch" trong nỗi buồn không kể xiết. 

Theo tìm hiểu của PV Báo PNVN, ngày 4/12/2020, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (viết tắt: Biza) ra văn bản thông báo yêu cầu Công ty Marina tạm ngừng tất cả mọi hoạt động đang diễn ra tại dự án Bến thuyền du lịch. Doanh nghiệp và người lao động bất ngờ bị đẩy vào đường cùng trước quyết định của cơ quan quản lý.

Dự án Bến thuyền du lịch do Công ty cổ phần Công nghệ Việt Séc (nay là Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina) đầu tư được Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 18/7/2012. Dự án nằm ở vị trí đắc địa bên bờ vịnh sông Dinh.


Bến thuyền đi vào hoạt động từ nhiều năm nay đã tạo nên một điểm nhấn về du lịch cho TP Vũng Tàu.

Vì sao một dự án đầu tư được tỉnh và các sở ngành ủng hộ mà số phận cứ long đong lận đận, lúc cho làm, lúc không cho làm? Lý do cơ quan quản lý yêu cầu dừng mọi hoạt động là vì trong Khu công nghiệp không được làm du lịch(?!).

Biza căn cứ vào quyết định phê duyệt Khu công nghiệp Đông Xuyên của Bộ trưởng Bộ Xây dựng tại Quyết định số 567 BXD/KTQH ngày 31/10/1996. Theo đó, Khu công nghiệp Đông Xuyên là Khu công nghiệp tập trung dành để xây dựng các xí nghiệp thuộc ngành công nghiệp dịch vụ dầu khí, sửa chữa đóng mới tàu thuyền và các ngành công nghiệp sạch tổng hợp…

Phần diện tích thực hiện dự án bến thuyền du lịch của Công ty Marina nằm trong Khu công nghiệp Đông Xuyên được quy hoạch ngay từ đầu là đất công nghiệp, không phải đất dịch vụ. Biza cũng viện dẫn các quy định của pháp luật về đầu tư và du lịch để chỉ ra sự khác nhau giữa Khu công nghiệp và Khu du lịch.

Ngày 16/12/2020, Biza đã có buổi làm việc với Công ty Marina liên quan đến vấn đề này. Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Minh Tường – Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng, theo biên bản làm việc, có thể thấy cơ quan quản lý đã có sự hiểu nhầm và lo ngại không cần thiết.

Việc cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động trong Khu công nghiệp đón khách du lịch tới tham quan và trải nghiệm sản phẩm do mình làm ra không đồng nghĩa với việc làm chuyển hóa Khu công nghiệp Đông Xuyên thành khu du lịch.

Hàng trăm nhân công "bỗng dưng" ở bước đường cùng

Luật sư Nguyễn Minh Tường lập luận, trên thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp đều có hoạt động đón khách du lịch tới tham quan sản phẩm, tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm sản xuất như các nhà máy sữa, nhà máy bia, rượu…

Thông qua hoạt động tham quan du lịch, doanh nghiệp sẽ quảng bá được sản phẩm và có thêm doanh thu. Trên thế giới, việc đi du lịch để tham quan các cơ sở công nghiệp, nhà máy cũng đã có từ rất lâu.

Vũng Tàu: Vì sao dự án “Bến thuyền du lịch” lại không cho hoạt động du lịch? - Ảnh 2.

Bến thuyền du lịch bên vịnh sông Dinh nhìn từ trên cao. (Ảnh: H.L)

Theo giấy chứng nhận đầu tư do cơ quan quản lý cấp cho doanh nghiệp thì dự án Bến thuyền du lịch của Công ty Marina có hai mục tiêu chính: "Xây dựng bến thuyền du lịch và các công trình phụ trợ" và "Sản xuất cano tàu thuyền thân thiện môi trường".

Luât sư Minh Tường đặt nghi vấn, như vậy, rõ ràng dự án có mục tiêu là xây dựng Bến thuyền du lịch thì tại sao cơ quan quản lý lại không cho doanh nghiệp hoạt động đón khách du lịch tới tham quan, tìm hiểu sản phẩm?

Một khi nhà đầu tư đã thực hiện đúng các mục tiêu của dự án đầu tư thì cơ quan quản lý phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện quyền tự do kinh doanh của mình theo Khoản 1, Điều 7 Luật doanh nghiệp năm 2020.

Khoản 1 Điều 7 Luật doanh nghiệp năm 2020 quy định về Quyền của doanh nghiệp:

...

[1] Tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm"

Luật sư Nguyễn Minh Tường nói, nếu hoạt động du lịch đã được doanh nghiệp đăng ký và cấp phép thì cơ quan quản lý không được ra các quy định hạn chế quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhìn vào thực tế thì Công ty Marina đang có hướng đi đúng là vừa làm ra sản phẩm để bán lại vừa đưa vào khai thác giới thiệu sản phẩm, tạo thêm giá trị gia tăng và quảng bá được sản phẩm. Do đó, các cơ quan quản lý cần ủng hộ mô hình này.

Luật sư Minh Tường khẳng định, đây là một mô hình cộng sinh công nghiệp để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh mà các nhà đầu tư Khu công nghiệp đang hướng tới. Chính phủ đã ban hành Nghị định 82/2018/NĐ-CP quy định về Quản lý Khu công nghiệp và Khu kinh tế. Trong đó, quy định có nhắc tới mô hình khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp đô thị dịch vụ.

Ông Vũ Duy Đức - Giám đốc Công ty Marina, chia sẻ: "Nhiều năm qua, Bến thuyền du lịch Vũng Tàu Marina đã trở thành điểm "check in" và thu hút khách du lịch của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 thì doanh nghiệp và người lao động đang gặp rất nhiều khó khăn. Việc dừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ đẩy doanh nghiệp và hàng trăm người lao động vào đường cùng".

Theo tìm hiểu của Phóng viên Báo PNVN, Công ty Marina đã gửi đơn kêu cứu tới Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các Hiệp hội ngành nghề để xin tháo gỡ khó khăn nói trên.

Liên quan đến vụ việc, ngày 22/10/2020, ông Hoàng Xuân Vinh – Phó Chánh văn phòng đã ban hành Thông báo số 715/TB-UBND về việc "Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Khánh tại buổi họp nghe báo cáo rà soát chủ trương đầu tư dự án bến thuyền du lịch của Công ty Cổ phần Công nghệ Vũng Tàu Marina".

Để rộng đường dư luận, Báo PNVN xin trích đăng nguyên văn như sau:

Ngày 14/10/2020, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Phí Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Khánh đã chủ trì buổi họp nghe báo cáo rà soát chủ trương đầu tư dự án bến thuyền du lịch của Công ty Cổ phần Công nghệ Vũng Tàu Marina.

Tham dự buổi họp có Lãnh đạo các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Du lịch, Tư pháp, Thanh tra tỉnh, Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Công ty Cổ phần Công nghệ Vũng Tàu Marina.

Sau khi nghe Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo các vấn đề liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Vũng Tàu Marina (công văn số 3263/STNMT-CCQLĐĐ ngày 26/5/2020; công văn số 5495/STNMT-CCQLĐĐ ngày 24/8/2020); ý kiến đóng góp của các thành viên dự họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kết luận, chỉ đạo như sau:

1. Giao Ban Quản lý các Khu công nghiệp chủ trì, phối hợp với các Sở Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Du lịch, Tư pháp, Thanh tra tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát lại toàn bộ cơ sở pháp lý và tình hình thực hiện dự án; các kiến nghị của Công ty Cổ phần Công nghệ Vũng Tàu Marina (bao gồm việc điều chỉnh mục tiêu hoạt động trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, việc cho thuê không thông qua đấu giá phần diện tích mặt nước liền kề, việc xây dựng cầu cảng không có trong quy hoạch, phần diện tích đất tại Cù Lao Bãi Ngựa), căn cứ tình hình thực tế và các quy hoạch có liên quan, thống nhất phương án tham mưu báo cáo UBND tỉnh theo quy định trước ngày 10/11/2020.

2. Giao các Sở, ngành: Xây dựng, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Du lịch, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra tỉnh căn cứ chức năng nhiệm vụ có trách nhiệm cung cấp thông tin, có ý kiến liên quan việc quản lý ngành, lĩnh vực liên quan đến dự án của Công ty Cổ phần Công nghệ Vũng Tàu Marina gửi Ban Quản lý các Khu công nghiệp tổng hợp theo quy định trước ngày 30/10/2020.

3. Đề nghị Công ty Cổ phần Công nghệ Vũng Tàu Marina tạm dừng các hoạt động chưa được cấp phép hoặc chưa phù hợp với các quy định trong khu công nghiệp bắt đầu từ ngày 15/11/2020 theo quy định. Giao Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Công ty IZICO (Chủ đầu tư Khu công nghiệp Đông Xuyên) giám sát chặt chẽ quá trình hoạt động của Công ty Cổ phần Công nghệ Vũng Tàu Marina, kịp thời báo cáo UBND tỉnh các vấn đề phát sinh.

Nội dung Thông báo số 715/TB-UBND của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là vậy. Tuy nhiên, đến ngày 4/12/2020, ông Trần Hữu Thông – Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp đã có công văn số 2645/BQL-ĐT gửi đến Công ty Cổ phần Vũng Tàu Marina và Công ty IZICO "về việc tạm ngừng hoạt động dự án bến thuyền du lịch của Công ty Cổ phần Vũng Tàu Marina tại Khu công nghiệp Đông Xuyên".

Nội dung công văn thể hiện:

Ngày 22/10/2020, UBND tỉnh có Thông báo số 715/TB-UBND thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Khánh tại buổi họp nghe báo cáo rà soát chủ trương đầu tư dự án bến thuyền du lịch của Công ty Cổ phần Công nghệ Vũng Tàu Marina.

Tại mục 3 của Thông báo có nêu: "Đề nghị Công ty Cổ phần Vũng Tàu Marina tạm dừng các hoạt động chưa được cấp phép hoặc chưa phù hợp với các quy định trong Khu công nghiệp bắt đầu từ ngày 15/11/2020 theo quy định. Giao Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Công ty IZICO (chủ đầu tư Khu công nghiệp Đông Xuyên) giám sát chặt chẽ quá trình hoạt động của Công ty Cổ phần Vũng Tàu Marina, kịp thời báo cáo UBND tỉnh các vấn đề phát sinh".

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 715/TB-UBND ngày 22/10/2020, Ban Quản lý các Khu công nghiệp đề nghị Công ty Cổ phần Vũng Tàu Marina tạm ngừng tất cả mọi hoạt động đang diễn ra tại Dự án Bến thuyền du lịch của Công ty, bao gồm hoạt động dịch vụ ăn uống, nhà hàng – giải khát, tour du lịch trên sông Dinh kể từ ngày 15/11/2020.

Công ty IZICO chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ quá trình hoạt động của Công ty Cổ phần Vũng Tàu Marina, kịp thời báo cáo Ban Quản lý các Khu công nghiệp và UBND tỉnh các vấn đề phát sinh.

Đề nghị Công ty Cổ phần Marina nghiêm túc thực hiện.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm