• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Bà Rịa - Vũng Tàu thúc đẩy liên kết du lịch để phát triển bền vững

Nam Anh 25/12/2020 - 11:43 (GMT+7)

Bà Trần Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu” phát biểu tại buổi tọa đàm

Trong thời gian qua, Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã và đang thúc đẩy liên kết các loại hình du lịch với các tỉnh, thành phía Nam nhằm hướng tới phát triển du lịch bền vững.

Năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát, lan nhanh và khó kiểm soát trên nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch của tỉnh BR-VT. Việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trong thời gian phòng, chống dịch bệnh đã dẫn đến lượng khách du lịch đến Việt Nam và tỉnh BR-VT giảm sâu.

Tại buổi tọa đàm "Liên kết phát triển du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu" hôm 24/12, bà Trần Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Du lịch BR-VT, khẳng định, du lịch là ngành có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao, do vậy muốn phát triển du lịch bền vững cần có sự liên kết, phối hợp với các tỉnh thành khác.

Bà Trần Thị Thu Hiền phát biểu: "Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang đẩy mạnh liên kết, hợp tác du lịch với các tỉnh, thành như Hà Nội, TTPHCM, Bình Thuận, Đắk Lắk… Theo ghi nhận, việc liên kết du lịch với các tỉnh, thành bước đầu đã có những tín hiệu tích cực, khi lượng khách từ các tỉnh liên kết du lịch đang đổ về Bà Rịa - Vũng Tàu khá đông vào dịp cuối tuần, thậm chí gần đây còn diễn ra tình trạng "quá tải".

Theo ông Võ Thanh Mỹ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh BR-VT, ngành du lịch của tỉnh đã có bước chuyển mình mang lại lợi thế cho tỉnh dù rằng lượng khách du lịch đến địa phương giảm tới 90% so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng của Covid-19.

Năm 2019, tổng lượt khách du lịch đến địa phương đạt hơn 15,55 triệu lượt, trong đó có hơn 1 triệu lượt du khách do các thỏa thuận liên kết mang lại, tăng 20% so với năm 2018. Riêng năm 2020, đại dịch Covid-19 đã khiến ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề. Thế nhưng, sau mỗi đợt dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, BR-VT lại chủ động kích cầu, quảng bá rầm rộ hướng thẳng vào thị trường Đông Nam Bộ và các tỉnh, thành có liên kết với BR-VT. Nhờ vậy, dù doanh thu và lượng khách giảm khoảng 25% so với cùng kỳ, song so với các tỉnh, thành cùng lợi thế du lịch biển, mức sụt giảm của BR-VT thấp nhất.

Bà Rịa - Vũng Tàu thúc đẩy liên kết du lịch để phát triển bền vững - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi tọa đàm "Liên kết phát triển du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu”

BR-VT thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, thiên nhiên ưu đãi để phát triển du lịch. Du lịch được tỉnh xác định là ngành kinh tế trụ cột cần tập trung phát triển. Từ đó, BR-VT tập trung thu hút đầu tư tạo sản phẩm, dịch vụ ngày càng đồng bộ, hiện đại. Bên cạnh đó, BR-VT còn chủ động, tích cực liên kết với các tỉnh, thành để tạo chuỗi sản phẩm đa dạng, độc đáo trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế du lịch của từng địa phương thuộc khu vực Đông Nam Bộ.

Tọa đàm "Liên kết phát triển du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu" có sự tham dự của đại diện cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các doanh nghiệp du lịch-lữ hành đến từ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Bến Tre, Bình Dương, Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai, Đắk Lắk, Sóc Trăng và Tây Ninh. Buổi tọa đàm nằm trong khuôn khổ chương trình "Liên kết phát triển du lịch bền vững" diễn ra từ ngày 22 đến ngày 24/12/2020.

Trong thời gian qua, BR-VT đã tăng cường kết nối với nhiều tỉnh, thành trên cả nước, hình thành nhiều tour liên tuyến như: tour TPHCM - Tây Ninh - Bình Dương, chủ đề "Sắc xanh ngày mới", "Chinh phục nóc nhà Nam Bộ"; tour "Tình đất đỏ miền Đông" kết nối các địa danh TPHCM - Bình Dương - Bình Phước hay tour lên rừng xuống biển TPHCM - Đồng Nai - BR-VT…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm