• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Vươn lên thoát nghèo từ 10 triệu đồng vốn hỗ trợ

Linh Trần 26/03/2023 - 19:00 (GMT+7)

Chị Hằng đang cho đàn gia cầm ăn

Từ nguồn vốn hỗ trợ 10 triệu đồng, chị Hằng đã sửa chữa chuồng trại, mua con giống, thức ăn để chăn nuôi. Đến nay, chị là một trong những điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi ở địa phương.

Nhằm khơi dậy truyền thống tốt đẹp, niềm tự hào, ý thức trách nhiệm, tinh thần tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ, nhất là chị em vùng dân tộc thiểu số, miền núi, thời gian qua, Hội LHPN xã Tân Lập (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã phát động nhiều phong trào thi đua phát triển kinh tế. Từ đó, đã xuất hiện nhiều phụ nữ tiêu biểu trong hoạt động phong trào, làm kinh tế giỏi. Tiêu biểu như chị Bùi Thị Hằng, hội viên xóm Trại Sào (xã Tân Lập).

Vạn sự khởi đầu nan

Chị Hằng cho biết, bản thân khởi nghiệp trong hoàn cảnh khó khăn, gia đình là hộ nghèo của xã. Năm 2016, chị được tham gia lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi do Hội LHPN phối hợp với ngành nông nghiệp tổ chức. 

Quyết tâm thoát nghèo, chị bàn với gia đình và mạnh dạn đầu tư mua con giống phát triển chăn nuôi, với 50 con gà, 30 con ngan, 2 con lợn giống. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm nên việc chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế thấp. Không nản chí, chị học hỏi kiến thức chăn nuôi, phát triển kinh tế qua mạng, tài liệu tham khảo, sách, báo, tivi, mạnh dạn đến học hỏi tại các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. 

Người phụ nữ vùng cao vươn lên thoát nghèo từ 10 triệu đồng hỗ trợ - Ảnh 1.

Đàn gia cầm của gia đình chị Hằng

Năm 2018, chị được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp 10 triệu đồng của Hội phụ nữ, chị đầu tư sửa chữa chuồng trại, mua con giống, thức ăn để phát triển kinh tế với mô hình nuôi gà thả vườn, nuôi ngan kết hợp nuôi lợn. Đến nay, mô hình phát triển mạnh, mỗi năm nuôi 1.300 con ngan, 5.000 con gà, 120 con lợn thịt. Sản phẩm chăn nuôi đảm bảo chất lượng, tiêu thụ nhanh. "Mỗi năm, thu nhập của gia đình đạt khoảng gần 500 triệu đồng, trừ chi phí cũng lãi khoảng trăm triệu đồng", chị Hằng chia sẻ.

Nhận thấy mô hình hiệu quả của gia đình chị Hằng, Hội LHPN xã đã tổ chức cho hội viên đến thăm quan, học tập. Chị Hằng không ngại chia sẻ kinh nghiệm, cách làm đem lại hiệu quả trong sản xuất. Nhiều chị em làm theo, áp dụng vào chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất đạt hiệu quả tốt. 

Người phụ nữ vùng cao vươn lên thoát nghèo từ 10 triệu đồng hỗ trợ - Ảnh 2.

Chị Hằng chăm sóc đàn gà

Sau khi học tập mô hình của gia đình chị, 115 hộ phụ nữ trong xã và vùng lân cận đã đăng ký giống, cám. Chị sẵn sàng giúp đỡ các hộ chưa có vốn, giống để cùng chăn nuôi. Từ nhu cầu thực tế, chị mua ô tô đến công ty thức ăn chăn nuôi lấy cám về phục vụ chăn nuôi cho gia đình và các hộ với giá thành rẻ hơn.

Tích cực tham gia các hoạt động xã hội

Theo chị Bùi Thị Thùy, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Lập, bên cạnh phát triển kinh tế giỏi, chị Hằng tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ của chi hội phụ nữ xóm và Hội LHPN xã. Chị Hằng cũng rất gương mẫu trong các phong trào ở địa phương và liên tục được công nhận gia đình văn hóa.

Người phụ nữ vùng cao vươn lên thoát nghèo từ 10 triệu đồng hỗ trợ - Ảnh 3.

Mô hình làm kinh tế của gia đình chị Hằng được nhân rộng ở địa phương

Ngoài ra, chị Hằng cũng là một ủy viên BCH Chi hội phụ nữ nhiệt tình với công tác Hội, tham gia hiệu quả phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" ở cơ sở. Ngoài ra, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, để hỗ trợ một phần khó khăn cho công dân về cách ly tại xã, gia đình chị đã ủng hộ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã 2 đợt với 05 triệu đồng và 50 hộp khẩu trang; ủng hộ xóm trong Ngày hội đại đoàn kết 01 triệu đồng, thường xuyên ủng hộ các hoạt động từ thiện, nhân đạo do xã, xóm vận động. Chị Hằng được Hội LHPN tỉnh giới thiệu điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế hộ gia đình và được UBND tỉnh thẩm định và công nhận điển hình tiên tiến năm 2022.

Người phụ nữ vùng cao vươn lên thoát nghèo từ 10 triệu đồng hỗ trợ - Ảnh 4.

Đàn gà của gia đình chị Hằng

Với cách làm kinh tế của chị Hằng không những làm giàu cho gia đình mà còn là tấm gương sáng để phụ nữ trên địa bàn học và làm theo, dần tạo thành phong trào thi đua sản xuất giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc, gia đình văn hóa. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm