Vượt qua định kiến “đàn ông làm bếp”

Phương Ly
19/11/2023 - 09:00
Vượt qua định kiến “đàn ông làm bếp”

Đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng

Đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng được nhiều người yêu mến gọi là “chef Hungazit”. Xem anh trình diễn ẩm thực tại các sự kiện quốc tế, nhiều người liên tưởng ngay đến một ảo thuật gia đứng trên sân khấu, bởi những dụng cụ hiện đại và thu hút sự chú ý của anh. Khi thì phun lửa để tạo hiệu ứng, khi thì dùng khí để những làn hơi mờ ảo tỏa ra, tạo điểm nhấn cho món ăn...
Nghiên cứu ẩm thực dưới góc nhìn khoa học

Học và trải nghiệm nhiều công việc liên quan đến bếp núc, vượt qua định kiến của những người xung quanh về việc đàn ông làm bếp, bằng tình yêu và niềm đam mê với nghề, Chef Hùng đã trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Yêu thích sự mới mẻ nhưng cũng rất quý những giá trị truyền thống, những món ăn của anh luôn lấy nguyên liệu và hương vị truyền thống làm cốt lõi. 

Anh đã có những chuyến đi đến mọi miền đất nước để tìm kiếm hương vị nguyên bản của món ăn địa phương. Chef Hùng đã ứng dụng những nguyên lý ẩm thực khoa học vào phương pháp nấu ăn, đồng thời kết hợp cách trang trí mới mẻ nhằm mang lại những trải nghiệm hoàn toàn mới cho người thưởng thức.

Vượt qua định kiến “đàn ông làm bếp”- Ảnh 1.

Đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng giới thiệu món ăn

Anh chia sẻ: Nghiên cứu ẩm thực dưới góc nhìn của khoa học, bao gồm hai khía cạnh Hoá học – Vật lý. Thật ra những ứng dụng của khoa học luôn tồn tại trong nấu ăn, chẳng hạn như dùng lửa để nấu ăn vốn là một ứng dụng vật lý, hay kết hợp các nguyên liệu để pha nước chấm cũng áp dụng những kiến thức hoá học. 

Tuy nhiên, nhiều người không nhận thức được điều đó hoặc không chủ động nghiên cứu chuyên sâu. Việc lý giải và nắm bắt những nguyên lý khoa học ấy sẽ giúp người đầu bếp chủ động và sáng tạo hơn trong việc chế biến và kết hợp nguyên liệu, nhằm cho ra những món ăn bứt phá về hương vị.

Mong muốn thay đổi cái nhìn về sách ẩm thực

Vui vẻ, hóm hỉnh và đầy nhiệt huyết trong hướng dẫn chế biến món ăn, giao lưu cùng những người yêu ẩm thực, Chef Hùng luôn kín lịch tham gia các chương trình, sự kiện. "Ẩm thực là một thế giới vô cùng rộng lớn, đòi hỏi bạn phải liên tục cập nhật kiến thức và khiêm tốn. Sự khiêm tốn sẽ giúp bạn học thêm nhiều điều mới. 

Vượt qua định kiến “đàn ông làm bếp”- Ảnh 2.

Món ăn của Chef Hùng

Nếu nghĩ rằng mình đã biết đủ thì bạn sẽ khó tiếp nhận những điều mới và người khác cũng không sẵn lòng chia sẻ những điều họ biết cho bạn. Làm đầu bếp, bạn phải làm việc nhiều giờ liền trong môi trường đầy áp lực, nên bạn phải có tinh thần cống hiến lớn để gắn bó với nghề. Và cống hiến đôi khi cũng song hành hy sinh, bớt đi thời gian dành cho gia đình và các mối quan hệ để tập trung vào công việc", Chef Hùng tâm sự.

Bên cạnh vai trò là một đầu bếp, từ năm 2014, anh bắt đầu viết sách. Đến nay, nhiều đầu sách của Nguyễn Mạnh Hùng đã trở thành cẩm nang về kiến thức ẩm thực như: Trái tim của chef, Đầu bếp chuyên nghiệp, Cỗ nhà nông… 

Vượt qua định kiến “đàn ông làm bếp”- Ảnh 3.

Đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng giới thiệu với khách tham quan về ẩm thực

Chef Hùng nhớ lại, khi anh bắt tay vào viết cuốn sách đầu tiên, thị trường sách ẩm thực còn rất hạn chế. Hầu hết mới chỉ dừng lại ở những cuốn sách cung cấp công thức nấu ăn. Lúc đó, anh muốn thay đổi cái nhìn của độc giả về sách ẩm thực. Vậy là, vừa đi làm, vừa viết công thức, tự nấu, tự chụp ảnh, anh muốn ra mắt một cuốn sách để khi vừa đọc xong họ chỉ muốn lao ngay vào bếp. 

Gần một năm thức khuya, dậy sớm, cuốn sách đầu tay "Trái tim của Chef" hoàn thành vào năm 2014 và là một trong số ít cuốn sách về nấu ăn được biên soạn bởi một đầu bếp. Đó là động lực để anh viết những cuốn sách tiếp theo, chia sẻ văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Ngày lại ngày, Nguyễn Mạnh Hùng vẫn tiếp tục hành trình của mình, chia sẻ và lan tỏa tình yêu ẩm thực đến với những người xung quanh theo cách riêng của mình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm