Xã hội

Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo: Nước của Công ty Sông Đà chưa thể dùng cho ăn uống

Xem trên mobile
Tuy Nhà máy nước Sông Đà đã cấp nước trở lại nhưng Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân chỉ nên sử dụng nước này cho sinh hoạt. Còn ăn uống, người dân cần sử dụng nguồn nước khác do UBND TP Hà Nội cấp.

Liên quan đến thông tin nước sạch của Công ty Sông Đà nhiễm hóa chất nhưng đã được cấp trở lại, ngày 17/10, trao đổi với PV, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội), cho rằng, người dân không nên sử dụng nước đó để ăn uống trong thời điểm này.

Theo ông Cảm, từ ngày 11/10 đến nay, Trung tâm đã lấy tổng cộng 22 mẫu nước tại khu vực bị ảnh hưởng để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, 107/107 chỉ tiêu xét nghiệm đánh giá chất lượng nước theo quy định của Bộ Y tế đều nằm trong giới hạn cho phép.

Vì thế, ngày 17/10, Công ty Sông Đà đã cấp nước trở lại. Tuy nhiên, vì đường ống hoặc bể nước trong hộ dân có thể chưa kịp thau rửa và còn tồn tại nước cũ, do đó, người dân chỉ nên sử dụng để sinh hoạt chứ không nên ăn uống. Thành phố sẽ cung cấp nguồn nước khác để phục vụ việc ăn uống của cư dân.

 

72585935_2247841225476845_3750392638600118272_n.jpg
Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội

 

Cũng theo ông Cảm, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát chất lượng nước thường xuyên. Việc lấy mẫu sẽ được tiếp tục cho đến khi đảm bảo chất lượng nước sạch tốt nhất, việc cấp nước trở lại bình thường thì sẽ chuyển sang giám sát định kỳ.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã lấy các mẫu nước lấy từ các hộ dân sử dụng nước sạch của Công ty Sông Đà để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, nồng độ styren cao hơn ngưỡng cho phép 1,3-3,66 lần. Giới hạn cho phép là không quá 20 micrgam/lít.

Liên quan đến vụ việc trên, chiều ngày 17/10, Cơ quan CSĐT (Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) cho biết, đã ra Quyết định Khởi tố vụ án hình sự về tội Gây ô nhiễm môi trường theo điều 235 Bộ luật Hình sự 2015 để điều tra.

 

1_zing.jpg
Người dân Hà Nội xếp hàng để lấy nước sạch

 

Còn theo báo cáo của Sở TN&MT Hòa Bình, khi phát hiện ra dầu thải loang trên hồ, Công ty Sông Đà đã rải cát trên toàn bộ bề mặt đường có dính dầu; khoanh vùng dầu chảy tràn trên bề mặt suối và thu gom dầu, nước dính dầu, cây cỏ dính dầu.

Theo thống kê, khối lượng thu gom khoảng 100 lít dầu, nước dính dầu; 7 bao tải có dính dầu khoảng 60 kg được lưu giữ trong kho chứa chất thải nguy hại của nhà máy; khoảng 3-4 m3 cát dính dầu được chôn lấp tạm thời trong khuôn viên nhà máy, thành và đáy hố được lót bạt dứa, trên mặt phủ đất. Tuy nhiên, việc chôn lấp tạm thời cát lẫn dầu thải của nhà máy nước sông Đà không đúng quy định; yêu cầu công ty khẩn trương thu gom; xử lý cát nhiễm dầu đã chôn lấp trong khuôn viên nhà máy.

Khánh Linh

Bạn đang đọc bài viết Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo: Nước của Công ty Sông Đà chưa thể dùng cho ăn uống tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Từ đầu năm 2016 đến nay đã có 2.800 nạn nhân và 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài

Từ đầu năm 2016 đến nay đã có 2.800 nạn nhân và 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài

Từ đầu năm 2016 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 1.200 vụ, với 1.600 đối tượng, lừa bán 2.800 nạn nhân, trên 90% số vụ mua bán người ra nước ngoài. Số nạn nhân bị lừa bán theo hình thức di cư hợp pháp chiếm tỷ lệ rất thấp, chủ yếu bị lừa bán thông qua di cư trái phép ra nước ngoài.
TPHCM tuyên dương 73 'Hoa việc thiện'

TPHCM tuyên dương 73 'Hoa việc thiện'

Ngày 21/11, Hội Chữ thập đỏ TPHCM tổ chức hội nghị tuyên dương 73 gương điển hình "Hoa việc thiện" năm 2019. Đây là những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào trợ giúp nhân đạo xã hội, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.
Nhà khách Quân đội trao yêu thương đến Mottainai 2019

Nhà khách Quân đội trao yêu thương đến Mottainai 2019

Năm thứ 2 đồng hành cùng Mottainai, hôm nay (21/11) cán bộ, hội viên phụ nữ Nhà khách Quân đội (số 1A Nguyễn Tri Phương, Hà Nội) đã gửi tặng một số tiền để bổ sung vào quỹ “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” nhằm hỗ trợ trẻ em thiệt thòi, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
Sữa học đường TPHCM bắt đầu ‘vào nhịp’ sau 2 tuần triển khai

Sữa học đường TPHCM bắt đầu ‘vào nhịp’ sau 2 tuần triển khai

Mặc dù TP.HCM có hơn 300.000 trẻ em thuộc đối tượng uống sữa tại 2.000 điểm trường tham gia chương trình Sữa học đường nhưng chỉ trong một thời gian ngắn từ ngày bắt đầu triển khai, sự phối hợp giữa đơn vị cung cấp sữa (Vinamilk), các sở, ngành, phòng giáo dục các quận, huyện cho đến từng giáo viên đã nhanh chóng đi vào đồng bộ.
Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM

Rà soát cán bộ sau vụ dâm ô trẻ em tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM

Thông tin trên được ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) - đưa ra sau vụ cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội TPHCM dâm ô nhiều bé gái gây phẫn nộ dư luận. Việc rà soát sẽ được tiến hành chặt chẽ nhằm thanh lọc đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em em của ngành LĐTB&XH, theo ông Nam.
14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

14 người phụ nữ dùng mạng truyền thông thay đổi cả thế giới

Nhiều sáng kiến của 14 phụ nữ ở mọi lứa tuổi ra đời và khuynh đảo mạng xã hội, cũng làm thay đổi cả thế giới từ việc thay đổi dạy học trong nhà trường đến phong trào nam nữ bình quyền, chống phân biệt chủng tộc, chống kỳ thị người chuyển giới, đề cao hoạt động nữ quyền,..
Không quy định tiết ‘đọc sách bắt buộc’ trong Luật Thư viện

Không quy định tiết ‘đọc sách bắt buộc’ trong Luật Thư viện

Quốc hội ngày 21/11 chính thức thông qua Luật Thư viện với tỷ lệ tán thành đạt 91,5%. Trước các ý kiến đề xuất tổ chức hoạt động đọc sách bắt buộc, Thường vụ Quốc hội cho biết không bổ sung nội dung này vào luật, thay vào đó, Bộ GD&ĐT sẽ quy định riêng.