• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Xẩm “giao duyên” với Quan họ trong MV Tết

Minh Anh 03/01/2020 - 09:44 (GMT+7)
Trong MV Xẩm đón Tết 2020 “Trách ông Nguyệt Lão”, nghệ sĩ Nguyễn Quang Long không chỉ đưa vào lời ca Quan họ mà còn là cả một không gian văn hóa Kinh Bắc.

MV "Trách ông Nguyệt Lão"

Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long vừa chính thức giới thiệu MV Trách ông Nguyệt Lão vào chiều 2/1/2020. Đây là sản phẩm nghệ thuật được thực hiện mừng xuân mới Canh Tý, đồng thời chào đón 1010 năm Thăng Long - Hà Nội.

Trách ông Nguyệt Lão là một bài Xẩm mới được nhạc sĩ Nguyễn Quang Long giới thiệu trong album cùng tên phát hành cuối năm 2019 với phần lời ca dựa vào thơ ca dân gian và chính tác giả tiếp tục phát triển. MV xây dựng câu chuyện của một chàng nhiếp ảnh gia Hà Nội đẹp trai phải lòng chị Hai Quan họ duyên dáng sau một lần lạc bước vào xứ Kinh Bắc trong ngày hội xuân. Để rồi, chàng trai cứ quẩn quanh tương tư với hình dáng đó. Chàng tìm về Kinh Bắc thì được biết cô gái đã ra Hà Nội. Chàng tiếp tục tìm nhưng không thấy cô gái trong mộng của mình đâu. Thứ duy nhất gắn kết chàng với xứ Kinh Bắc ấy là chàng gặp nhóm Xẩm ở hội xuân Kinh Bắc và ở đất kinh kỳ Hà Nội.

Đó là câu chuyện tình đẹp, lãng mạn, nhẹ nhàng, man mác buồn đúng với tinh thần của người Quan họ, dù trên đường đời có thể không đến được với nhau nhưng "tình trong một khắc nghĩa dài trăm năm".

Xẩm “giao duyên” với Quan họ trong MV Tết của Nguyễn Quang Long - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long

Theo đạo diễn Nhật Giang, câu chuyện trong MV được anh lấy cảm hứng từ chính… chuyện tình của Nguyễn Quang Long. "Ngày xưa, khi chúng tôi học chung, hai anh em cùng tham gia một lễ hội thì thấy anh Long say đắm một cô hát Quan họ, thấy anh ngẩn ngơ nhìn. Về Hà Nội, anh hay kể, hay nhắc cô ấy. Khi nghe bản thu âm Trách ông Nguyệt Lão là tôi nhớ ngay câu chuyện như vậy và bảo nhất định phải làm MV thôi, ca từ rất hợp với câu chuyện đó", đạo diễn Nhật Giang nói.

Tuy nhiên, theo lời giải thích của nghệ sĩ Nguyễn Quang Long thì cô gái Quan họ đó chính là học trò của anh, giờ đã là một NSƯT: "Tôi nhìn thấy rằng cô gái ấy sẽ thành nghệ sĩ Quan họ vững vàng trong tương lai. Trong một buổi biểu diễn, Nhật Giang có thể thấy tôi lóng ngóng chuyện gì mà nghĩ tôi là anh chàng si tình. Đúng là góc nhìn của người nghệ sĩ thật khác, thành câu chuyện hấp dẫn".

Đạo diễn Nhật Giang chia sẻ thêm về việc để Xẩm "giao duyên" cùng Quan họ trong Trách ông Nguyệt Lão: "Lúc viết kịch bản tôi thấy hơi thiếu gì đó, tôi hỏi có thể lồng một chút Quan họ vào Xẩm không, anh Long bảo được. Và anh tìm điệu Quan họ cổ để mạch MV thống nhất, xuyên suốt. Chúng tôi tái hiện chuyện chàng trai si tình, cả cuộc đời đi tìm người mình yêu mà cuối cùng vẫn không tìm được.

Xẩm “giao duyên” với Quan họ trong MV Tết của Nguyễn Quang Long - Ảnh 3.

Hoa khôi trường nhạc Kiều Anh trong MV

Xẩm “giao duyên” với Quan họ trong MV Tết của Nguyễn Quang Long - Ảnh 4.

Cảnh nhóm Xẩm Hà thành diễn trong MV

Trong MV Trách ông Nguyệt Lão, thay vì để hình ảnh của nhóm Xẩm làm trung tâm, xuất hiện từ đầu đến cuối, ê kíp thực hiện chủ đích thực hiện sản phẩm này như một phim âm nhạc ngắn về tình yêu. Chính vì thế, phần diễn xuất của diễn viên rất được chú trọng. Hai vai chính trong MV đã được giao cho Kiều Anh - Hoa khôi Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Tuấn Khanh – "hotboy" đình đám của Đại học Điện Lực, người đã ghi dấu ấn trong giới trẻ giảng đường bằng bộ ảnh kỷ yếu mang tên "Lớp học full boy" được nhiều tờ báo lớn đăng tải.

Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long tiết lộ, Trách ông Nguyệt Lão là MV được đầu tư lớn nhất từ trước tới nay anh. MV được thực hiện với ekip lên tới hơn 50 người, quay trong 2 ngày liên tiếp tại hai địa phương là Bắc Ninh và Hà Nội. Đây không chỉ là sản phẩm ghi dấu ấn mở ra một giai đoạn mới sau khi khép lại quá trình 25 năm hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp và 20 năm lý luận âm nhạc của anh mà còn là để chào mừng Thăng Long – Hà Nội bước sang năm thứ 1010, đồng thời tri ân hai mảnh đất Kinh Bắc - Bắc Ninh quê cha đất tổ và Hà Nội nơi sinh sống của cá nhân Nguyễn Quang Long.

Xẩm “giao duyên” với Quan họ trong MV Tết của Nguyễn Quang Long - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Quang Long cùng diễn viên Tuấn Khanh và Kiều Anh

Để đáp ứng nhu cầu về lượng diễn viên quần chúng lên tới hơn 20 người, Nguyễn Quang Long phải huy động họ hàng ở Tiêu Long - Tương Giang, cùng sự hỗ trợ của các liền anh liền chị huyện Tiên Du (Bắc Ninh), vợ chồng nghệ sĩ Lan Hương giảng viên trường Trung cấp Văn hóa, Thể thao & Du lịch Bắc Giang và các học trò của chị. Bên cạnh đó ekip phục vụ bối cảnh trường quay, quay phim, đạo diễn… lên tới hơn 20 người với sự hỗ trợ nhiệt tình của nhiều đơn vị.

Trước MV Trách ông Nguyệt Lão, vào cuối năm 2019 nghệ sĩ Nguyễn Quang Long cũng đã phát hành album Xẩm đầu tay cùng tên.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm