Xây dựng gần 10 nghìn tổ, câu lạc bộ phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình ở biên giới

K.L , Ảnh: PNBP
06/12/2022 - 13:04
Xây dựng gần 10 nghìn tổ, câu lạc bộ phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình ở biên giới

BĐBP tỉnh Nghệ An đã trao tặng nhiều phần quà ý giúp các gia đình hội viên phụ nữ ở biên giới trong chương trình phối hợp

Đây là con số được thống kê trong Chương trình phối hợp giữa TƯ Hội LHPN Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng (BĐBP).

Các tổ chức Hội phụ nữ trên các tuyến biên giới không ngừng được củng cố

Theo thông tin từ Bộ tư lệnh BĐBP, 5 năm qua, chương trình phối hợp "Vận động phụ nữ Việt Nam tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo", đã giúp các tổ chức cơ sở Hội phụ nữ trên các tuyến biên giới không ngừng được củng cố vững mạnh, nhờ đó, các phong trào phụ nữ hoạt động có chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực. 

Xây dựng gần 10 nghìn tổ, câu lạc bộ phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình ở biên giới  - Ảnh 1.

Đại úy Đặng Thị Minh Khuê, phụ nữ BĐBP tỉnh Nghệ An, trao tặng áo ấm cho trẻ em ở biên giới

Các cấp Hội và chị em phụ nữ tham gia tích cực, chủ động hơn vào các hoạt động quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới, biển đảo. Các phong trào, hoạt động của các cấp Hội phụ nữ như: "Kết nghĩa, đỡ đầu", "Phía sau chăm lo cho phía trước", "Phụ nữ chăm sóc hậu phương các chiến sĩ biên phòng"… là nguồn cổ vũ động viên to lớn giúp cán bộ, chiến sĩ BĐBP yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Về công tác phòng chống tệ nạn xã hội, BĐBP đã phối hợp với Hội phụ nữ cơ sở tuyên truyền cho hội viên về phòng, chống các tệ nạn xã hội, về dân số kế hoạch hóa gia đình. Trang bị cho hàng vạn lượt phụ nữ các dân tộc về kiến thức sức khỏe cộng đồng, sức khỏe sinh sản và thực hiện các kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình hạnh phúc, bài trừ các hủ tục lạc hậu... Phối hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, về tác hại của tệ nạn ma túy, mại dâm với 4.825 buổi, cho 933.420 lượt hội viên phụ nữ. Tuyên truyền phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em với 3.572 buổi, cho 817.168 lượt hội viên, phụ nữ. Vận động hơn 2.000 đối tượng cai nghiện tại gia đình và 1.468 đối tượng cai nghiện tại cơ sở tập trung ở các địa phương.

Đặc biệt, các đồn Biên phòng đã tổ chức các lớp học xóa mù chữ, chống tái mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học cho chị em. Đã phối hợp tổ chức 39 lớp tập huấn cho 1.959 cán bộ Hội và 62 lớp xóa mù chữ cho 1.310 chị em phụ nữ các dân tộc. Điển hình như các lớp học văn hóa cho phụ nữ dân tộc Mông ở Hà Giang, Nghệ An; phụ nữ dân tộc Chăm ở An Giang.

Giúp hàng nghìn hộ gia đình hội viên ở biên giới thoát nghèo

Các cấp Hội phụ nữ cơ sở đã phối hợp với các đồn Biên phòng tiến hành khảo sát hộ gia đình hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật và hướng dẫn sản xuất; tuyên truyền vận động 15.105 hộ dân định canh, định cư.

Đặc biệt, BĐBP đã phối hợp vận động xây dựng được 8.978 tổ, câu lạc bộ phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình. Trong chương trình này, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân ở địa bàn biên giới đã quyên góp được gần 5 tỷ đồng. Riêng cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã quyên góp được gần 1 tỷ đồng xây dựng quỹ "Hỗ trợ phụ nữ nghèo", xây dựng "Mái ấm tình thương" ở biên giới, hỗ trợ chị em vay vốn sản xuất 18 tỷ đồng, giúp 1.230 hộ gia đình hội viên, phụ nữ thoát nghèo.

Xây dựng gần 10 nghìn tổ, câu lạc bộ phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình ở biên giới  - Ảnh 3.

Những chiếc mũ ấm được trao tặng cho trẻ em ở biên giới trong dịp thời tiết chuyển mùa

Các phong trào "Kết nghĩa, đỡ đầu", "Phía sau chăm lo cho phía trước", "Phụ nữ chăm sóc hậu phương các chiến sĩ Biên phòng" được các cấp Hội tích cực hưởng ứng, huy động được đông đảo hội viên tham gia, mang lại hiệu quả thiết thực, giúp hàng nghìn gia đình hội viên phụ nữ nghèo ở địa bàn biên giới vươn lên làm chủ cuộc sống.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm