• Mới cập nhật:

Xã hội

Xây dựng nông thôn mới về đích trước 1 năm

PV 20/10/2020 - 21:28 (GMT+7)

Phụ nữ Việt Nam đóng vai trò quan trọng bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới.

Sau 5 năm triển khai thực hiện, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã hoàn thành và về đích trước 1 năm so với mục tiêu Quốc hội giao.

Chiều 20/10, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIV đã nghe các báo cáo của Quốc hội và Chính phủ về công tác đối ngoại, ngân sách, phát triển kinh tế, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng nông thôn mới thời gian qua.

Theo Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày, sau 5 năm triển khai thực hiện, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã hoàn thành và về đích trước 1 năm so với mục tiêu Quốc hội giao.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, đến hết tháng 8/2020, cả nước có 5.350 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 60,23%), tăng 3.818 xã so với cuối năm 2015 và vượt 10,23% so với mục tiêu 5 năm; không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí.

Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn khoảng 2,75%, bình quân trong giai đoạn 2016-2020 giảm khoảng 1,43%/năm; tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện nghèo còn khoảng 24%, bình quân trong 5 năm giảm 5,65%/năm, vượt mục tiêu Quốc hội giao.

Trong 5 năm qua đã huy động được một nguồn lực rất lớn, khoảng 2.965.199 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước, các chương trình, dự án, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân để thực hiện các mục tiêu về giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Báo cáo của Chính phủ đánh giá, kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020. Công tác quản lý, điều hành các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn này được thực hiện thống nhất, đồng bộ từ trung ương tới địa phương.

Xây dựng nông thôn mới về đích trước 1 năm - Ảnh 1.

Các cấp hội phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới.

Chiếm hơn 50% dân số, phụ nữ Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội của đất nước nói chung, trong xây dựng nông thôn mới nói riêng. Phụ nữ vừa là chủ thể tham gia xây dựng nông thôn mới, vừa là đối tượng thụ hưởng thành quả của chương trình.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Hội LHPN Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò nòng cốt, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới. Ngày càng xuất hiện nhiều điển hình nữ nông dân mạnh dạn, năng động, vượt khó đi lên làm giàu từ chính quê hương của mình. Chính họ là những người góp phần bảo tồn các nghề truyền thống, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn, giúp nhau thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm