Đồng Tháp chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng nông thôn mới

Thanh Lam
16/10/2020 - 18:24
Đồng Tháp chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng nông thôn mới

Ý thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân ngày càng được nâng cao. Ảnh: Anh Tuấn

Không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, các cấp Hội LHPN Đồng Tháp còn triển khai nhiều hoạt động và mô hình góp phần nâng cao ý thức đảm bảo an toàn thực phẩm của hội viên phụ nữ, người dân.

Là tổ phó tổ hợp tác nấu ăn ấp Hòa Long, xã Hòa An (TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), chị Huỳnh Kim Phượng luôn chú trọng đến vấn đề toàn vệ sinh thực phẩm. Chị Phượng cho biết, trong công việc hằng ngày cũng như bữa cơm của gia đình, chị luôn chọn những thực phẩm tươi sống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ thời hạn sử dụng, có dấu kiểm nghiệm của đơn vị chức năng để chế biến các món ăn ngon.

Không dừng lại ở đó, với những kinh nghiệm của bản thân, chị Phượng còn tích cực vận động hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm trong gia đình và kinh doanh ăn uống; tuyên truyền, hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản sử dụng thực phẩm an toàn.

Từ những cá nhân điển hình như chị Phượng, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đã ngày càng được người dân, hội viên phụ nữ chú trọng. Phong trào "nói không với thực phẩm bẩn" ngày càng lan tỏa, giúp bữa ăn của mỗi gia đình được đảm bảo chất lượng.

Thực tế, trong thời gian qua, Hội LHPN các cấp Đồng Tháp đã đạt được nhiều kết quả trong công tác tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng động. Cụ thể, trong năm 2020, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 4 lớp tập huấn phương pháp sản xuất nông nghiệp hữu cơ cho hơn 360 phụ nữ sản xuất nông nghiệp; 6 lớp tập huấn về sản xuất an toàn trong nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới; 3 lớp tập huấn về truyền thông, quảng bá, xây dựng thương hiệu và nâng chất sản phẩm cho 174 chị là chủ hộ sản xuất kinh doanh, thành viên tổ hợp tác, hợp tác xã gắn với làng nghề, làng nghề truyền thống.

Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với Sở Công Thương tổ chức tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm cho 100 hộ tiểu thương mua bán mặt hàng thực phẩm chợ Sa Đéc (TP Sa Đéc); 4 lớp tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm cho 215 chị là tuyên truyền viên, các hộ tiểu thương (huyện Hồng Ngự, Châu Thành, Lấp Vò và TP. Sa Đéc).

Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện tốt về an toàn thực phẩm; hướng dẫn, hỗ trợ hội viên, phụ nữ tiếp cận với các chương trình chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ theo quy trình sản xuất an toàn, hiệu quả.

Song song với đó là xây dựng và duy trì mô hình về an toàn thực phẩm; nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng. Từ đó nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh thực phẩm ăn uống và chăn nuôi, trồng trọt để đảm bảo chất lượng an tòa thực phẩm trong cộng đồng xã hội.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm