• Mới cập nhật:

Khỏe

Xóa bỏ sổ khám chữa bệnh tại 12.000 trạm y tế xã

Linh Trần 17/11/2020 - 16:49 (GMT+7)

Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Văn phòng Chính phủ và Bộ Y tế (nguồn: PV)

"Trước đây, mỗi trạm y tế xã có tối thiểu 38 cuốn sổ, thậm chí có nơi tới 72 cuốn, thì tới đây sẽ không còn một cuốn sổ nào. Tới đây, tại 12.000 điểm trạm y tế xã sẽ không còn dùng hồ sơ giấy mà sẽ điều hành bằng phần mềm điện tử", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói.

Tại buổi làm việc giữa Bộ Y tế và Văn Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ ngày 17/11, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, Bộ đã đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số,… đến nay đã thu được một số kết quả quan trọng.

Đối với ứng dụng công nghệ thông tin, đề án khám chữa bệnh từ xa đã thu được kết quả bước đầu. Đến nay, đã có 1.500 điểm cầu tại tất cả các tỉnh, thành được kết nối. Ngoài ra, một số nước hiện đã xin kết nối với Việt Nam để cùng khám chữa bệnh.

Về chuyển đổi số, ngày 20/11 tới đây, Bộ Y tế sẽ chính thức khai trương Cổng Công khai y tế. Theo đó, tất cả dịch vụ y tế sẽ được công khai, bao gồm 60.000 loại thuốc, tất cả trang thiết bị y tế lưu hành ở Việt Nam, 28.000 loại thực phẩm chức năng (công khai cả về quảng cáo, tiến tới công khai cả giá bán). Cùng với đó, tất cả dịch vụ y tế của các cơ sở y tế cũng sẽ công khai.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng sẽ khai trương hai nền tảng là mạng lưới Y tế Việt Nam và khai trương phần mềm điều hành điện tử tại 12.000 điểm trạm y tế xã. Trong đó, Y tế Việt Nam là mạng kết nối hơn 500.000 cán bộ y tế trong cả nước nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin, chuyên môn. "Trước đây, mỗi trạm y tế xã có tối thiểu 38 cuốn sổ, thậm chí có nơi tới 72 cuốn, thì tới đây sẽ không còn một cuốn sổ nào. Khoảng 12.000 điểm trạm y tế xã sẽ không còn dùng hồ sơ giấy mà sẽ điều hành bằng phần mềm điện tử với sự hỗ trợ của các nhà mạng", GS. Nguyễn Thanh Long nói.

Cũng theo ông Long, từ năm 2021, Bộ Y tế sẽ chính thức đưa vào sử dụng hơn 90 triệu hồ sơ sức khỏe cá nhân; thực hiện khám chữa bệnh ngoại trú không còn dùng giấy với khoảng 120 triệu lượt hồ sơ, trong số này có cả hồ sơ khám sức khỏe giấy phép lái xe.

Đặc biệt, Bộ cũng đã hoàn thành hệ thống quản lý và điều hành văn bản điện tử của Bộ Y tế (V.Office) kết nối, liên thông qua Trục liên thông văn bản quốc gia; 100% các văn bản của Bộ được xử lý trên môi trường điện tử, tích hợp hồ sơ công việc. Bộ Y tế cũng chuẩn bị ban hành Quy chế sử dụng V.Office (sửa đổi) để phù hợp với điều kiện thực tế.

Bộ Y tế cũng đã tích hợp 106 thủ tục hành chính lên Cổng dịch vụ công Quốc gia, với 1.479 hồ sơ, hoàn thành chỉ tiêu 30% giao tại Nghị quyết 01. Các thủ tục hành chính của Bộ Y tế đều được xem xét, điều chính lại quy trình thực hiện để có thể số hóa, xây dựng thành dịch vụ công trực tuyến.

Về cải cách hành chính, đến nay Bộ Y tế đã công bố, công khai 532 thủ tục hành chính; 20 BV trực thuộc Bộ đã triển khai thanh toán điện tử. Còn tại các địa phương, đến cuối 2019, khoảng 41% BV triển khai nội dung này.

Tại cuộc họp, Bộ Y tế cũng đề nghị Chính phủ sớm ban hành Bộ chỉ số chuyển đổi số Quốc gia; Văn phòng Chính phủ có văn bản hướng dẫn, phân định rõ trách nhiệm của các Bộ, ngành liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng cơ sở dữ liệu về khám sức khỏe lái xe; đề nghị Bộ Tài chính sớm có hướng dẫn về nguồn kinh phí cho hoạt động này để Bộ Y tế triển khai kịp tiến độ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá cao những kết quả ngành y tế đạt được trong thực hiện các nhiệm vụ được giao. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ Y tế quán triệt đầy đủ toàn diện nhất về 10 nhiệm vụ mà Thủ tướng đã giao khi trao quyết định bổ nhiệm cho Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long; đồng thời đề nghị các cơ quan, ban ngành liên quan hỗ trợ phối hợp với Bộ Y tế thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Cũng trong buổi làm việc, hai Bộ trưởng cũng đã ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Văn phòng Chính phủ và Bộ Y tế và ấn nút dịch vụ công thứ 100 của Bộ Y tế tích hợp cung cấp trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm