• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Xuất khẩu năm 2020 của Việt Nam tăng 6,5%

PV 07/01/2021 - 13:29 (GMT+7)

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 triển khai trong điều kiện có những khó khăn, thách thức đặc biệt phức tạp. Ảnh minh họa

Tổng kết của ngành công thương cho thấy, xuất khẩu năm 2020 của Việt Nam tăng 6,5% so với năm 2019 mặc dù cả thế giới chìm trong khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 do Bộ Công Thương tổ chức ngày 7/1/2021 tại Hà Nội, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh điểm lại bức tranh toàn cảnh của ngành Công Thương trong năm 2020, những điểm sáng về hội nhập, kinh tế, xuất nhập khẩu, xúc tiến thương mại, sản xuất công nghiệp… vững vàng vượt khó trong bối cảnh dịch Covid-19. 

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, có thể nói, năm 2020 là năm cả nước ta triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện có những khó khăn, thách thức đặc biệt phức tạp. 

3 khó khăn, thách thức lớn trong triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 - Ảnh 1.

Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 do Bộ Công Thương tổ chức, diễn ra sáng 7/1.

3 khó khăn, thách thức lớn

Những khó khăn trong năm 2020 là:

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp ngay từ những ngày đầu năm đã tác động rất sâu sắc tới nền kinh tế Việt Nam - là nền kinh tế có độ mở cao, hội nhập sâu rộng cùng nền kinh tế thế giới; đặc biệt là các tác động trực tiếp làm đứt gãy chuỗi cung ứng và thị trường xuất nhập khẩu của Việt Nam. 

Cho tới tận thời điểm này, dịch bệnh vẫn đang tiếp tục tạo nên những khó khăn vô cùng to lớn cho kinh tế - thương mại toàn cầu với những biến chủng mới của virus corona đã được phát hiện, đang tạo nên làn sóng thứ 3 của dịch Covid-19 ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới.

Diễn biến thiên tai cực đoan, xảy ra trên nhiều vùng miền của cả nước. Nắng nóng gay gắt kỷ lục trong các tháng đầu năm, sau đó bão và mưa lớn dồn dập vào các tháng cuối năm. Lũ quét, sạt lở đất xảy ra nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Đặc biệt là đợt mưa lũ lớn lịch sử từ ngày 6 - 22/10 đã gây thiệt hại lớn tại khu vực Trung bộ, nhất là ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế. Ngoài ra, hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đê biển cũng xảy ra trên diện rộng tại đồng bằng sông Cửu Long...

3 khó khăn, thách thức lớn trong triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ rõ 3 thách thức lớn trong triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020

Tình hình kinh tế - chính trị trong khu vực và thế giới tiếp tục có những diễn biến hết sức phức tạp, nhanh và khó lường hơn trước; đặc biệt là cạnh tranh chiến lược giữa các nền kinh tế lớn, chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa đơn phương và xu hướng bảo hộ, xung đột thương mại tiếp tục gia tăng đã tạo ra thách thức rất lớn đối với kinh tế Việt Nam trong năm 2020.

Những dấu ấn trong năm 2020

Dù đứng trước hoàn cảnh đặc biệt như vậy, song dưới sự chỉ đạo sáng suốt của Đảng và sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, linh hoạt, chính xác, kịp thời của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, ngành Công Thương đã cùng cả nước nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách và đạt được kết quả toàn diện trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. 

Một số thành tựu cụ thể: 

- Ngành Công Thương đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, mục tiêu được Quốc hội, Chính phủ giao trong Kế hoạch năm 2020, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế chung của cả nước ở mức 2,91%, các nền tảng vĩ mô được bảo đảm, chất lượng tăng trưởng được cải thiện, tái cơ cấu kinh tế đi vào chiều sâu.

- Tiếp tục nỗ lực, kiên trì đổi mới, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, hướng về doanh nghiệp và người dân để hỗ trợ, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống của người dân.

Kết thúc năm 2020, Việt Nam đã xuất khẩu được 281,5 tỷ USD, tăng 6,5% so với năm 2019 và là một trong những nền kinh tế có tốc độ xuất khẩu cao nhất trên thế giới trong bối cảnh Đại dịch Covid-19; xuất siêu ở mức cao kỷ lục 19,1 tỷ USD, qua đó ghi nhận 5 năm liên tiếp thặng dư cán cân thương mại. Việt Nam vẫn duy trì được đà tăng trưởng ổn định trong hoạt động xuất nhập khẩu với việc tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm thứ hai liên tiếp đạt mức trên 500 tỷ USD.

- Các ngành công nghiệp tiếp tục vươn lên, vượt qua khó khăn trong bối cảnh đứt gãy các chuỗi cung ứng. Giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp năm 2020 tăng 3,36%, tăng cao hơn so tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế. Trong đo, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt mức cao 5,82%, tiếp tục là động lực quan trọng cho tăng trưởng của nền kinh tế.

3 khó khăn, thách thức lớn trong triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 - Ảnh 4.

Dù trong khó khăn, thách thức, nền kinh tế vẫn có nhiều điểm sáng

- Hoạt động hội nhập quốc tế không những được duy trì trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu mà còn được thúc đẩy với nhiều phương thức mới và sáng kiến mới của Việt Nam được quốc tế và khu vực đồng thuận, đánh giá cao. Công tác đàm phán, ký kết và triển khai thực thi các Hiệp định thương mại tự do (FTAs) đạt được kết quả quan trọng, đặc biệt là các Hiệp định như CPTPP, EVFTA, RCEP, UKVFTA...

- Hoạt động xúc tiến thương mại được đổi mới mạnh mẽ, thích ứng kịp thời với những tác động của dịch Covid-19, đã hỗ trợ tích cực cho các địa phương và doanh nghiệp trong cả nước tiếp tục khai thác tốt thị trường, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa cho doanh nghiệp và người nông dân.

- Công tác bảo đảm ổn định cung cầu, giá cả hàng hóa; kiểm soát, xử lý vi phạm, nâng cao trật tự thị trường được triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đặc biệt trong các giai đoạn diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và thiên tai xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước. 

Các chương trình kết nối cung cầu, kích thích tiêu dùng trong nước được tổ chức thực hiện liên tục và rộng khắp trên phạm vi toàn quốc, gắn với đó là các chương trình kích thích thương mại điện tử và kinh tế số, tạo động lực thúc đẩy thị trường trong nước phát triển sôi động, nâng cao tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng xã hội và đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của cả nước.

- Quá trình xây dựng, hoàn thiện thể chế và triển khai Chính phủ điện tử được Bộ Công Thương kiên trì thực hiện, thúc đẩy triển khai và đi vào chiều sâu. Tới nay, với 2 đợt cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, đã có 880 điều kiện trong tổng số 1.216 điều kiện đầu tư kinh doanh được cắt giảm (chiếm 70% tổng số điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực Công Thương); toàn bộ 295 thủ tục hành chính cấp Trung ương thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương đã được triển khai trực tuyến ở mức độ 2 trở lên, trong đó có 220 dịch vụ công trực tuyến được thực hiện ở mức độ 3, 4 trực tiếp tại Cổng dịch vụ công của Bộ...

Năm 2020 mặc dù trải qua nhiều khó khăn thử thách nhưng cả nước đã chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt qua, tạo nên những kết quả đặc biệt trong thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước. Ngành Công Thương đã nỗ lực cố gắng đóng góp vào thành công chung của cả nước.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm