• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Xuất khẩu nông sản gặp khó do virus Corona, hàng ngàn gia đình nông dân bị ảnh hưởng

PV 31/01/2020 - 16:04 (GMT+7)
Ngày 31/1, Bộ Công Thương tổ chức buổi họp bàn giải pháp ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV). Trong đó, các mặt hàng nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bị tác động nặng nề, cũng đồng nghĩa hàng chục ngàn gia đình nông dân bị ảnh hưởng thu nhập.

Trước diễn biến phức tạp của dịch nCoV, Trung Quốc đã thực hiện một loạt biện pháp đối phó dịch nCoV nên ảnh hưởng tiêu cực đến thương mại với nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Cụ thể, Trung Quốc đã thông báo việc tạm dừng hoạt động trao đổi hàng hoá của hai tỉnh Vân Nam và Quảng Tây với Việt Nam đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu nông sản, nhất trái cây Việt Nam sang Trung Quốc. Hiện nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã huỷ hợp đồng nhập khẩu hoặc chậm thực hiện đơn hàng nhập khẩu đã ký kết.

Ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, cho biết: Riêng kim ngạch xuất khẩu của nhóm ngành nông sản Việt Nam sang Trung Quốc năm 2019 đạt 7 tỷ USD. Nhóm nông sản bị tác động nặng nề nhất với các mặt hàng chính là chè, cà phê, cao su, sắn lát, hoa quả, hàng đông lạnh... Như vậy cũng đồng nghĩa với hàng ngàn hộ gia đình nông dân nuôi trồng, sản xuất bị ảnh hưởng thu nhập.

Xuất khẩu nông sản gặp khó do virus Corona, hàng ngàn gia đình nông dân bị ảnh hưởng - Ảnh 1.

Bộ Công Thương tổ chức buổi họp bàn giải pháp ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) ảnh hưởng tới xuất nhập khẩu, thị trường trong nước

Theo cơ quan hải quan cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), hiện còn 125 xe container chở thanh long đang chưa thể xuất hàng sang Trung Quốc. Nhiều lái xe đã phải ở lại cửa khẩu này từ mùng 1 Tết.

Theo ông Chinh, Trung Quốc đã bắt đầu hạn chế hoạt động xuất, nhập khẩu nên có ảnh hưởng nhất định đến việc tiêu thụ hàng hoá, nhất là mặt hàng nông, thuỷ sản của nước ta. Tại thời điểm này, mặt hàng Thanh Long đang bị ùn ứ ở cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn.

Bên cạnh đó, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Trần Duy Đông cho rằng: Tình hình dịch nCoV diễn biến phức tạp, khách du lịch hạn chế đi lại sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng của thị trường bán lẻ. Lĩnh vực kinh doanh ăn uống và vui chơi, giải trí sẽ giảm kéo theo tổng mức bán lẻ hàng hoá giảm theo.

Trong buổi họp, nhiều đại biểu đã đề xuất các giải pháp ứng phó với những tác động của dịch nCoV, cụ thể như nghiên cứu, tìm thị trường xuất khẩu có dư địa lớn thay thế, mở rộng thị trường cho các mặt hàng nông, thuỷ sản, bổ sung cho sự sụt giảm của thị trường Trung Quốc. Mặt hàng gạo sẽ tập trung vào các thị trường mới như Indonesia, Philippines, Hàn Quốc, châu Phi; cà phê có thể tìm kiếm thị trường mới tại khu vực Trung Đông, còn với trái thanh long có thể mở rộng thị trường sang Nhật Bản, Hàn Quốc…

Xuất khẩu nông sản gặp khó do virus Corona, hàng ngàn gia đình nông dân bị ảnh hưởng - Ảnh 3.

Nhiều xe hàng bị ùn ứ tại các cửa khẩu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Giá thanh long tại vườn ở Bình Thuận chỉ còn 2.000đ - 3.000đ/kg, giảm xấp xỉ 10 lần so với trước Tết.

Nguyên nhân do thị trường nhập khẩu chính của mặt hàng này là Trung Quốc đang tạm ngưng nhập hàng.

Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương, yêu cầu các đơn vị tiếp tục nghiên cứu sâu, đánh giá toàn diện tác động của dịch nCoV đối với cả thị trường trong và ngoài nước trên cơ sở cập nhật các diễn biến, đưa ra các phân tích, dự báo những tác động lớn đến Việt Nam.

Trưởng ngành Công Thương nhấn mạnh: Cùng với những giải pháp cấp bách trong ngắn hạn, các đơn vị phải nghiên cứu đưa ra giải pháp ứng phó trong dài hạn ứng với từng kịch bản diễn biến của dịch bệnh. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch nCoV, trước hết cần tập trung vào những thị trường có tiềm năng và còn dư địa phát triển.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm