• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Ý chí - Hành trình tái khám phá sức mạnh lớn nhất của con người

Bảo Minh 16/10/2021 - 21:37 (GMT+7)

Cuốn sách Ý chí - Hành trình tái khám phá sức mạnh lớn nhất của con người

Giúp độc giả nhận ra tầm quan trọng, nắm bắt được cách tăng cường lại sức mạnh ý chí, làm thay đổi cuộc sống là điều mà cuốn sách "Ý chí - Hành trình tái khám phá sức mạnh lớn nhất của con người" hướng đến.

David Blaine, nghệ sĩ sức bền nổi tiếng thế giới có thể đứng trên một chiếc cột trụ tròn chỉ rộng 56cm, cao 25m, không có dây an toàn trong vòng 35 tiếng đồng hồ. Anh cũng nhốt mình trong tảng băng lớn đặt ở Quảng trường Thời Đại trong vòng 36 tiếng không ngủ; rồi trải qua 44 ngày nhịn ăn khi nằm trong một chiếc hộp trong suốt được bịt kín treo lủng lẳng trên sông Thames, với nhiệt độ bên trong dao động từ âm cho đến 45,5°C…

Nhà thám hiểm Henry Stanley đã thực hiện thành công 2 chuyến thám hiểm châu Phi trong sự thán phục và tán thưởng của hàng triệu người. Bởi trong hành trình đó, đoàn thám hiểm của ông đã phải đối mặt và vượt qua không biết bao nhiêu hiểm nguy kinh khủng như: Sự tấn công, tra tấn, giết hại, thậm chí ăn thịt của những bộ tộc lạc hậu; sự khắc nghiệt của khí hậu; sự cắn xé của hàng đàn côn trùng, ruồi bọ độc hại; sự đói khát, bệnh tật…

Ở mức độ đại chúng, có hàng trăm triệu người có sự nghiệp như ý, gia đình hạnh phúc, sức khỏe như ý; đồng thời cũng có hàng triệu người thất bại trong cuộc sống với sự nghiệp bết bát, gia đình ly tán, sức khỏe rệu rã…

Tác nhân giúp những người như David Blaine và Henry Stanley làm nên những thành tựu gây kinh ngạc nhân loại, cũng như hàng trăm triệu người có cuộc sống hạnh phúc như ý đó chính là sức mạnh ý chí - yếu tố mà bằng những thí nghiệm khoa học nghiêm túc, GS Tâm lý học Roy Baumeister đã chứng minh nó thực sự tồn tại. Đặc biệt, Baumeister đã phát hiện: Ý chí giống như cơ bắp, nó có thể suy yếu khi sử dụng, đồng thời có thể được tăng cường thông qua luyện tập. Đây chính là một phát hiện có tính chất khai sáng, có thể làm thay đổi cuộc sống của rất nhiều người.

Ý chí - Hành trình tái khám phá sức mạnh lớn nhất của con người - Ảnh 1.

Nghệ sĩ sức bền nổi tiếng thế giới David Blaine - một trong những nhân vật được nhắc tới trong cuốn sách

Và trong cuốn sách Ý chí: Hành trình tái khám phá sức mạnh lớn nhất của con người (Tân Việt Books & NXB Dân trí ấn hành), GS Tâm lý học Roy Baumeister đã kết hợp với nhà báo John Tierney mô tả, tóm tắt các kết quả nghiên cứu tiêu biểu, cũng như đưa ra các đề xuất nhằm giúp độc giả nhận ra tầm quan trọng, đồng thời nắm bắt được cách thức tăng cường lại sức mạnh ý chí của bản thân. Bên cạnh đó, các câu chuyện tăng cường ý chí của những người nổi tiếng như David Blaine, Henry Stanley, Oprah Winfrey… được các tác giả đưa ra trong cuốn sách vừa là những minh chứng hấp dẫn, vừa mang lại sự thú vị cho cuốn sách.

Sự kết hợp của bộ đôi tác giả - một nhà nghiên cứu khoa học và một nhà báo có kiến thức về khoa học - đã giúp cuốn sách Ý chí: Hành trình tái khám phá sức mạnh lớn nhất của con người có sự khác biệt lớn so với rất nhiều cuốn sách viết về chủ đề này.

Trong cuốn sách, các tác giả đưa ra kết quả của hàng trăm thí nghiệm cho thấy: Sức mạnh ý chí là một nguồn lực hữu hạn, nếu nó được tiêu hao cho một hoạt động, thì nó sẽ còn ít hơn cho những hoạt động khác phía sau. Ngoài ra, sức mạnh ý chí/khả năng tự kiểm soát của con người bị ảnh hưởng bởi thức ăn, giấc ngủ và lối sống: Đói, thiếu ngủ và căng thẳng làm giảm ý chí, khả năng tự chủ của con người.

Khi bị suy giảm ý chí, rất nhiều người thường dễ dàng đưa ra các quyết định, lựa chọn không phù hợp với quyết định trước đó của họ, không tối ưu hoặc thậm chí đó là điều họ không mong muốn, và tạo ra nhiều hệ lụy về sau.

Để có thể nâng cao ý chí, bên cạnh việc tuân thủ lối sống lành mạnh, các tác giả đề xuất việc rèn luyện có chủ đích, tối đa hóa việc ứng dụng tích cực của ý chí, đồng thời giảm thiểu sự suy giảm của nó.

Có thể nói, Ý chí: Hành trình tái khám phá sức mạnh lớn nhất của con người là một cuốn sách phù hợp với những ai muốn tránh xa các cám dỗ, kiên định với các mục tiêu đã đặt ra, làm chủ cuộc sống của mình. Nó cũng đặc biệt phù hợp với các cá nhân có động lực, tham vọng và khao khát vươn tới sự xuất sắc. 

Roy F. Baumeister là một trong những nhà tâm lý học xã hội có tầm ảnh hưởng và có nhiều tác phẩm nhất thế giới. Ông đã xuất bản hơn 500 bài báo khoa học và hơn 30 quyển sách. Vào năm 2013, ông được nhận giải thưởng cao nhất của Hiệp hội Khoa học Tâm lý, giải thưởng William James. Hiện tại, ông là giáo sư đảm nhiệm giảng dạy về Tâm lý học tại ĐH Queensland (Úc).

John Tierney là một nhà báo người Mỹ. Ông tốt nghiệp Đại học Yale năm 1976, sau đó trở thành biên tập viên và phóng viên cho nhiều tờ báo, tạp chí nổi tiếng như New York Times, Discover, National Geographic Traveler, Health...


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm