• Mới cập nhật:

Giáo dục

Yêu cầu Sở GD- ĐT TPHCM giải trình việc nhận thù lao của NXB Giáo dục

PV 06/12/2019 - 22:19 (GMT+7)
Liên quan đến sự việc NXB Giáo dục Việt Nam chi thù lao cho Ban chỉ đạo tổ chức biên soạn SGK miền Nam, ngày 6/12, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm ký văn bản khẩn yêu cầu Sở GD- ĐT TPHCM giải trình các nội dung về sự việc này.

Theo đó, từ năm 2015 đến nay, NXB Giáo dục Việt Nam chi hơn 2 tỷ đồng cho Ban chỉ đạo này gồm các lãnh đạo và chuyên viên cấp phòng thuộc Sở này. Việc giải trình phải được báo cáo UBND TPHCM trước ngày 8/12.

Mới đây, trong thông cáo phát đi về bộ sách giáo khoa Chân trời sáng tạo, đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, Sở GD-ĐT đã cử đội ngũ chuyên viên, giáo viên cùng tham gia với NXB Giáo dục Việt Nam để biên soạn. Khoản thù lao mà NXB Giáo dục Việt Nam chi cho cán bộ, chuyên viên Sở là thù lao Sở hỗ trợ NXB về công tác chuyên môn, tổ chức đội ngũ tác giả, chuyên gia tư vấn… Đây không phải là thù lao cho cán bộ Sở trong việc phát hành sách. Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định tất cả 5 bộ SGK được Bộ GD-ĐT phê duyệt đều bình đẳng và có cơ hội như nhau trong quá trình chọn lựa sách cho các trường tiểu học ở TP.HCM.

UBND TPHCM yêu cầu giải trình về việc Sở GD- ĐT TPHCM nhận thù lao của NXB - Ảnh 1.

NXB Giáo dục Việt Nam chi thù lao cho Sở GD- ĐT TPHCM vấp phải nhiều phản ứng từ dư luận về tính khách quan trong quá trình lựa chọn SGK.

Trước đó, năm 2015, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã có Quyết định số 778 về việc chi thù lao Ban Chỉ đạo biên soạn bộ sách giáo khoa (SGK) miền Nam thuộc Sở GD-ĐT TPHCM. Theo đó, NXB chi tiền thù lao cho 11 người, gồm: ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở (Trưởng ban), Phó giám đốc (Phó trưởng ban) và các ủy viên là Chánh văn phòng, hai Phó chánh văn phòng, Trưởng phòng giáo dục phổ thông, Trưởng phòng giáo dục tiểu học, các Phó trưởng phòng của hai phòng chuyên môn này được nhận thù lao. Mức chi thường xuyên hàng tháng mỗi người được nhận cụ thể: Trưởng ban 6 triệu đồng, Phó trưởng ban 5 triệu đồng, ủy viên thường trực 4 triệu đồng và ủy viên 3,5 triệu đồng. Mức chi này được tính từ ngày 1/5/2015. Nguồn chi từ quỹ đầu tư xuất bản của NXB Giáo dục Việt Nam.

Yêu cầu Sở GD- ĐT TPHCM giải trình việc nhận thù lao của NXB Giáo dục - Ảnh 2.

Bộ SGK do Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành

Tiếp đó, năm 2018, NXB Giáo dục Việt Nam lại có Quyết định số 04 về việc thành lập Ban chỉ đạo và mức chi thù lao cho Ban chỉ đạo tổ chức biên soạn bộ SGK miền Nam. Ngoài 11 thành viên ở trên, còn có thêm 9 người của NXB Giáo dục Việt Nam. Bên cạnh đó, còn có nhóm tư vấn hỗ trợ gồm 15 người, trong đó 14 người là các chuyên viên các môn học hoặc phòng ban chuyên môn của Sở GD-ĐT TPHCM. Mức thù lao vẫn giữ nguyên như năm 2015 với những người trong ban chỉ đạo. Riêng nhóm hỗ trợ nhận thù lao là 2,5 triệu đồng/tháng.

Nhiều ngày qua, sự việc trên đã vấp phải nhiều phản ứng từ dư luận về tính khách quan trong quá trình lựa chọn SGK.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm