Zero Waste Ecopark - Đồng hành cùng thành phố xanh trong hành trình giảm rác

27/06/2019 - 00:00
Ngày 23/6/2019, Thành phố triệu cây xanh Ecopark chính thức khởi động chiến dịch Zero Waste Ecopark – kêu gọi cư dân và du khách cùng chủ đầu tư chung tay xây dựng một khu đô thị “không rác thải” với rất nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Zero Waste – “lối sống không rác thải” đang trở thành từ khóa được ủng hộ mạnh mẽ, có sức lan tỏa lớn trong thời gian gần đây. Là khu đô thị sinh thái với tên gọi Thành phố Xanh, Ecopark đã nhanh chóng ra nhập phong trào sống Xanh với chiến dịch Zero Waste Ecopark – kêu gọi cư dân, du khách chung tay cùng chủ đầu tư hành động vì một khu đô thị “không rác thải” với rất nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Zero Waste  -Khái niệm “SỐNG KHÔNG RÁC THẢI” 

1.jpg
Cư dân và CBNV các doanh nghiệp tại Ecopark xuống đường diễu hành phát động phong trào Zero Waste Ecopark

“Zero waste” là ý tưởng về một lối sống hướng đến việc giảm thiểu hoàn toàn lượng rác thải ra môi trường, hay nói cách khác là lối sống không tạo ra các sản phẩm rác không có khả năng tái chế hoặc khó/không bị phân huỷ như nhựa hay ni lông.

Để đạt được cuộc sống Zero Waste, con người cần từ chối tất cả những tiêu dùng không cần thiết, kết hợp với tái sử dụng và tái chế 100% tất cả các nguồn nguyên vật liệu sử dụng trong sinh hoạt và nói không với những đồ dùng một lần.

“Zero Waste” không mới, nhưng bất ngờ trở thành xu hướng nóng trên toàn thế giới khi những hình ảnh thiên nhiên bị tàn phá bởi rác thải nhựa cùng phong trào dọn rác tràn ngập khắp mạng xã hội. Những bàn luận đề môi trường tưởng như chỉ được đề cập đến trong các hội nghị thượng đỉnh nay đã len lỏi vào từng căn bếp của các gia đình.

Bằng việc sống một cuôc sống “không rác thải”, mỗi người bắt đầu để ý hơn về những vật dụng mà mình sử dụng hằng ngày, cũng như hạn chế việc tạo thêm và tiêu thụ nhiều rác hơn.

2.jpg
Mc Mạnh Tùng, một cư dân Ecopark đạp xe ủng hộ chiến dịch

Zero Waste Ecopark – Chiến dịch hành động vì một Thành phố Xanh không rác thải

Là khu đô thị được kiến tạo dựa trên giá trị cốt lõi Thiên nhiên và Con người, Ecopark đã nhanh chóng xây dựng và phát động chiến dịch Zero Waste Ecopark, hòa chung xu hướng sống Xanh trên toàn thế giới với tiêu chí “mỗi hành động nhỏ đều được tính”.

"Zero Waste là mục tiêu lý tưởng mà khu đô thị Ecopark hướng đến, nhưng để đạt được điều đó, chúng tôi cần bắt đầu từ những việc nhỏ nhất” Ông Nguyễn Dũng Minh – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Ecopark - chia sẻ.

3.jpg
Nhà văn trẻ Mèo Xù, cư dân West Bay Ecopark, cho biết chị cũng đang thay đổi từ những việc nhỉ nhất như mang làn đi chợ để sống Xanh hơn, tiết giảm đồ nhựa dùng một lần.

Theo đó, chiến dịch Zero Waste Ecopark khuyến khích, kêu gọi mỗi cá nhân sinh sống và làm việc trong khu đô thị cùng nhau thay đổi, hướng đến lối sống Xanh bền vững từ những hành động rất đơn giản mà ai cùng có thể làm được như từ chối dùng ống hút và túi nilong, mang làn đi chợ, mang cốc đi mua đồ uống, hạn chế dùng điều hòa, in giấy hai mặt, sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường, đi chung xe hoặc di chuyển bằng Ecobus - hệ thống xe buýt riêng của khu đô thị… 

Những lời nhắc nhở, biểu ngữ cổ động mọi người sống Xanh được “cài” khắp mọi nơi tại Ecopark, từ trong thang máy đến sảnh ra vào căn hộ, từ  bến chờ xe buýt đến những cây xanh trong công viên Hồ thiên nga… Một phiên bản cá Goby ăn rác nhựa làm từ tre và nứa cũng được dựng ngay tại chợ quốc tế cuối tuần EcoSunday Ecopark, nhắn nhủ cư dân và du khách cần hành động ngay để giảm thiểu lượng rác thải nhựa đang có nguy cơ nhấn chìm Trái đất.

4.jpg
Chú cá Goby ăn rác nhựa tại Ecopark rất thu hút các em nhỏ

Một phần quan trọng của lối sống Xanh là sử dụng những sản phẩm thân thiện môi trường. Nhằm giúp cư dân và du khách dễ dàng  tiếp cận với những sản phẩm này, Ecopark mời những thương hiệu Xanh với những sản phẩm chất lượng, có tính thẩm mỹ cao tham gia bày bán sản phẩm hàng tuần tại khu đô thị. Chủ đầu tư cũng sản xuất túi vải Zero Waste Ecopark, bán trợ giá cho cư dân và du khách với mục đích thay đổi thói quen sử dụng túi nilon khi mua sắm.

5.jpg
Những gian hàng thủ công, thân thiện môi trường được bày bán hàng tuần tại chợ quốc tế cuối tuần EcoSunday.

 

Cùng chung tay với chủ đầu tư, cư dân Ecopark cũng rất có ý thức trong việc gìn giữ môi trường sống. Cộng đồng cư dân khu đô thị tổ chức câu lạc bộ nhặt rác mỗi tuần, tự nhắc nhở nhau để riêng pin, đồ điện tử, gom dầu ăn đã sử dụng đưa đi tái chế.

Nhiều cơ sở kinh doanh, trường học tại Eco cũng hòa chung không khí Zero Waste với những hành động thiết thực như sử dụng túi vải tái chế thay túi nilon, dùng chai thủy tinh sử dụng nhiều lần thay chai nhựa, sử dụng cốc sứ thay cốc giấy dùng một lần, ủng hộ những sản phẩm xanh thân thiện môi trường…

6.jpg
Gian hàng Đổi rác lấy cây thu gom pin, rác thải nhựa, đồ điện tử từ cư dân để mang đến các cơ sở tái chế.

“Tuy nhiên, tất cả mọi thứ mới đang ở vạch xuất phát” –ông Dũng Minh nhận định. Zero Waste Ecopark không chỉ đơn giản là một chiến dịch mang tính thời điểm mà là cả một quá trình nhằm thay đổi thói quen. “Để Zero Waste thực sự trở thành phong cách sống cần rất nhiều thời gian, tâm sức, sự bền bỉ và chung tay của tất cả mọi người” - ông cho biết -“Do đó, Zero Waste Ecopark sẽ là một chương trình dài hơi mà Ecopark chắc chắn sẽ quyết tâm kiên trì theo đuổi”

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm