• Mới cập nhật:

Xã hội

10 câu nói của những người phụ nữ nổi tiếng truyền cảm hứng cho thế giới

Gia Khanh (tổng hợp) 04/02/2022 - 17:13 (GMT+7)

Phi hành gia Vương Á Bình

"Sứ mệnh khám phá vũ trụ sẽ không hoàn thiện nếu thiếu các nữ phi hành gia. Giống như vai trò của người phụ nữ trong gia đình, phụ nữ trong không gian có trách nhiệm cao", phi hành gia Vương Á Bình, người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên đi bộ trong vũ trụ.
Bà Asila Wardak, cựu Tham tán Bộ trưởng tại Phái bộ thường trực Afghanistan tại Liên hợp quốc
10 câu nói truyền cảm hứng cho thế giới - Ảnh 1.

"Phụ nữ và trẻ em gái trên khắp Afghanistan xứng đáng được bình đẳng. Họ có quyền được sống an toàn và có phẩm giá. Cần tạo không gian để tôi và các nữ lãnh đạo Afghanistan khác có thể nói chuyện trực tiếp với Taliban…Hãy cho chúng tôi một chỗ ngồi tại bàn đàm phán. Đừng đưa chúng tôi vào hành lang!".

Giáo sư người Anh Sarah Gilbert đã tham gia sáng chế ra vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19
10 câu nói truyền cảm hứng cho thế giới - Ảnh 2.

"Ngay từ đầu, chúng tôi đã coi đây là một cuộc đua chống lại virus chứ không phải chống lại các đơn vị làm vaccine khác. Chúng tôi là một trường đại học và chúng tôi làm việc này không phải để kiếm tiền… Là người đã phát minh ra loại vaccine này, tôi có thể kiếm được một khoản lợi nhuận khổng lồ. Nhưng tôi từ chối nhận bằng sáng chế vaccine. Tôi không muốn độc quyền sáng chế vì tôi muốn chia sẻ công nghệ này để mọi người có thể sản xuất vaccine".

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel
10 câu nói truyền cảm hứng cho thế giới - Ảnh 3.

"Về cơ bản, đó là về thực tế nam nữ bình đẳng trong ý nghĩa tham gia hoạt động xã hội và trong cuộc sống nói chung. Và theo nghĩa đó, tôi có thể nói: "Vâng, tôi là một nhà hoạt động nữ quyền". Tôi đã hơi ngại ngùng khi nói điều đó nhưng bây giờ mọi thứ đã thấu đáo hơn. Và như vậy, tôi có thể nói rằng tất cả chúng ta nên là những người ủng hộ nữ quyền… Chúng ta vẫn chưa làm đủ để thu hút phụ nữ tham gia chính trường. Nhìn chung, vẫn cần phải làm nhiều việc hơn để giúp phụ nữ cảm thấy tự tin".

Phi hành gia Vương Á Bình, người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên đi bộ trong vũ trụ
10 câu nói truyền cảm hứng cho thế giới - Ảnh 4.

"Sứ mệnh khám phá vũ trụ sẽ không hoàn thiện nếu thiếu các nữ phi hành gia. Giống như vai trò của người phụ nữ trong gia đình, phụ nữ trong không gian có trách nhiệm cao. Chúng tôi cũng làm cho những nhiệm vụ nghiêm túc trở nên sinh động và dễ chịu hơn".

Bà Afshan Khan, Giám đốc khu vực châu Âu và Trung Á của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc
10 câu nói của những người phụ nữ nổi tiếng truyền cảm hứng cho thế giới - Ảnh 5.

"Giờ là lúc tất cả chúng ta - các chính phủ, cộng đồng quốc tế, khu vực tư nhân, các chuyên gia, phụ huynh, giáo viên, thành viên cộng đồng, trẻ em gái và trẻ em trai - tăng cường hỗ trợ đối với sự tham gia an toàn và có ý nghĩa của trẻ em gái trong việc thúc đẩy bình đẳng giới. Cần hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái nâng cao kỹ năng, năng lực lãnh đạo và trở thành những nhà bảo vệ bình đẳng giới, đặc biệt là trong một tương lai kỹ thuật số. Chúng ta có thể và phải tiếp tục làm việc cùng nhau để đạt được bình đẳng cho mọi trẻ em".

Diễn viên người Mỹ Angelina Jolie, Đặc phái viên của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn
10 câu nói truyền cảm hứng cho thế giới - Ảnh 6.

"Thực trạng bạo lực đối với phụ nữ sẽ được giải quyết nếu chúng ta nghĩ đến vấn đề sức khỏe, gia đình và quan tâm đầu tư cho việc khắc phục. Trong đó, trẻ em nên được xem là đối tượng cần được quan tâm và chăm sóc từ đầu nhằm giúp các em tránh những tác động tiêu cực từ bạo lực gia đình".

Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid
10 câu nói của những người phụ nữ nổi tiếng truyền cảm hứng cho thế giới - Ảnh 7.

"Mỗi ngày, có hơn 14.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong, cứ 13 giây lại có 1 trẻ sơ sinh chết, trong mỗi giờ có 33 phụ nữ chết khi sinh con. Rất nhiều trường hợp tử vong này có thể được ngăn chặn bằng cách tiếp cận tốt hơn với chăm sóc sức khỏe, giáo dục, bằng sự giúp đỡ nhân đạo… Do đó, chúng ta cần tập trung vào các mục tiêu: Giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ, tăng cường an ninh dinh dưỡng và tăng cường đổi mới, sử dụng các giải pháp kỹ thuật số".

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu tại phiên họp toàn thể của Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26)
10 câu nói truyền cảm hứng cho thế giới - Ảnh 8.

"Giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu diễn ra nhanh chóng là vấn đề công lý và bình đẳng với những người dễ bị tổn thương nhất và bị ảnh hưởng nhiều nhất, bao gồm các cộng đồng bản địa, các nước kém phát triển. Trọng tâm của chúng ta ngày nay và hàng ngày là phụ nữ".

Đạo diễn Jessica Hobbs phát biểu khi nhận giải thưởng "Đạo diễn xuất sắc" tại Emmy Awards 2021
10 câu nói truyền cảm hứng cho thế giới - Ảnh 9.

"Không có nhiều người phụ nữ chiến thắng giải thưởng này. Vì vậy, tôi cảm thấy mình đang đại diện cho những người phụ nữ phi thường. Tôi thực sự biết ơn những gì họ đã đem lại và tôi cũng muốn gửi lời tri ân sâu sắc đến họ, cũng như dành cho mẹ của tôi".

Bà Sima Sami Bahous, Giám đốc Điều hành Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), phát biểu tại buổi thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về "Đầu tư vào phụ nữ trong vấn đề gìn giữ và xây dựng hòa bình"
10 câu nói truyền cảm hứng cho thế giới - Ảnh 10.

Đã 21 năm kể từ khi thông qua Nghị quyết 1325 của Hội đồng Bảo an, chúng ta vẫn gặp nhau để thảo luận về những tiến bộ còn hạn chế. Những cánh cửa mà Nghị quyết 1325 dự định sẽ mở ra chỉ còn để lọt vào một tia sáng. Tuy nhiên, với tư cách là phụ nữ, với tư cách là những người xây dựng hòa bình, là những người thực hành phát triển, chúng tôi nhận lấy ánh sáng đó và chiến đấu. Chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ sự tham gia có ý nghĩa của phụ nữ vào các quá trình hòa bình và an ninh".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm