pnvnonline@phunuvietnam.vn
10 loại rau củ tạo cảm giác no lâu, tốt cho những người muốn giảm cân
Là phụ nữ, ai cũng mong mình có một thân hình thon gọn, nếu chẳng may lỡ ăn nhiều quá, họ sẽ nhanh chóng lao vào ''cuộc chiến'' giảm cân để lấy lại vóc dáng. Mặc dù việc ăn rau củ, trái cây có thể làm giảm cân, nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ còn làm giảm khả năng trao đổi chất của cơ thể, trong một số tình huống còn gây phản ứng ngược.
Trong quá trình giảm cân, ngoài mức calo hợp lý, bạn cần phải cân đối chế độ dinh dưỡng, bổ sung những thực phẩm mà cơ thể cần mới là điều quan trọng nhất. Các phương pháp nấu ăn cũng cần phải chú ý, cách nấu khác nhau cũng làm lượng calo tăng vọt, khiến việc giảm cân thất bại.
1. Bông cải xanh
Bông cải xanh có giá trị dinh dưỡng cao, phòng chống được nhiều bệnh ung thư, tạo cảm giác no lâu. Lượng calo của nó tương đối thấp, thường được những người tập gym hay ăn. Nếu ăn vào buổi tối sẽ khiến bạn no lâu hơn, ngoài ra còn thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, chống táo bón, chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin tốt cho cơ thể.
2. Mướp đắng (khổ qua)
Mướp đắng có tính mát, tiêu mỡ rất tốt trong việc giảm cân. Hơn nữa, nó còn giàu vitamin, momordica và khoáng chất… có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa hiệu quả. Cách ăn thông thường nhất là luộc mướp đắng, sau đó xào với một ít trứng.
3. Cà chua
Bản thân cà chua rất giàu xenluloza, có vị chua ngọt, mùi thơm nên thường làm người ăn cảm thấy ngon miệng hơn. Ngoài ra, nó còn có thể cải thiện nhu động của dạ dày và ruột, thúc đẩy khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, vì vậy càng ăn nhiều phụ nữ sẽ càng gầy.
Cà chua có lượng calo thấp nhất khi ăn sống, nhưng nhiều người thường chế biến thành món khác nhau. Điều này sẽ làm tăng hàm lượng calo và làm mất chất dinh dưỡng của cà chua. Khi nấu ăn, cố gắng không xào, mà nên ăn cà chua ở dạng salad, hỗ trợ rất tốt trong quá trình giảm cân.
4. Bí đao
Bí đao chứa hàm lượng nước rất cao, mùa hè ăn nhiều còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Nó còn còn giúp cơ thể bài tiết nhiều nước và chất độc, cải thiện tình trạng phù nề.
Bản thân cà chua giàu chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu, có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày ruột.
5. Ớt chuông
Ớt chuông tuy không được đánh giá cao khi nhắc đến các loại rau có hàm lượng calo thấp. Nhưng trên thực tế, 100 gram ớt chuông chỉ chứa 20 calo và giàu lượng vitamin C lẫn chất xơ.
6. Dưa chuột
Dưa chuột có lẽ là loại quả mà phụ nữ nào cũng thích ăn, nó chứa hàm lượng vitamin và chất xơ tương đối cao, lại chứa nhiều nước. Nó còn có tác dụng làm đẹp và giải độc.
Dưa chuột thường được sử dụng như một món khai vị, làm salad hoặc xào nấu thông thường. Tuy nhiên, dưa chuột sống vốn có hàm lượng calo rất thấp, nhưng nếu thay đổi phương pháp chế biến thành các món chín sẽ thay đổi lượng calo.
7. Cà rốt
Cà rốt còn được gọi là siêu thực phẩm, nó có thể chế biến thành bất kỳ thứ gì, từ ăn sống cho đến nấu chín hay làm nước ép. Nếu muốn giảm cân, bạn nên ăn sống hoặc uống nước ép không đường. Hàm lượng chất béo và cholesterol trong cà rốt không đáng kể, nhưng nó lại rất giàu vitamin A, kali và chất xơ.
8. Cải bó xôi
Một trong những loại rau lá xanh bổ dưỡng nhất chính là cải bó xôi (rau bina). Cải bó xôi chứa rất nhiều protein và sắt, cũng như các vitamin B quan trọng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, hàm lượng calo của nó cực kỳ thấp, nên dù có ăn nhiều cũng không gây tăng cân.
9. Nấm
100 gram nấm chỉ chứa 22 calo, nhưng lại chứa một lượng lớn kali cùng các khoáng chất có lợi cho tim mạch. Nấm cũng rất giàu chất xơ, hỗ trợ tốt cho việc giảm cân.
10. Xà lách
Thực đơn giảm cân không thể thiếu các món xà lách trộn hay salad rau củ. Loại rau này được mọi người rất ưa chuộng, đặc biệt là ăn sống. 100 gram xà lách chỉ chứa 15 calo, rất thấp và khó có thể gây béo.