• Mới cập nhật:

Xã hội

15 nước siết chặt hạn chế đi lại với Hàn Quốc vì lo ngại dịch bệnh SARS-CoV-2

Nhu Thụy 24/02/2020 - 04:10 PM
Hàn Quốc đã chứng kiến số ca nhiễm virus corona tăng vọt lên đến 833 ca với 7 người tử vong, 161 ca nhiễm mới ngày 24/2. Quốc gia này trở thành nơi có nhiều người nhiễm virus nhất ngoài Trung Quốc. Do đó, đã có 15 nước siết chặt hạn chế đi lại với “xứ sở kim chi” vì lo dịch bệnh SARS-CoV-2.

Hàn Quốc đã có 833 ca nhiễm virus corona, trong đó hơn 60% bệnh nhân là thành viên của một giáo phái ở Daegu- thành phố lớn thứ tư đất nước. Ít nhất 11 binh sĩ Hàn Quốc được xác nhận nhiễm virus cùng khoảng 7.700 người khác bị cách ly trong nỗ lực ngăn chặn virus lan rộng vào các doanh trại quân đội. Giữa lúc số ca nhiễm và tử vong gia tăng nhanh chóng, Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên cấp độ cao nhất trong thang 4 cấp.

Số ca nhiễm virus corona ở Hàn Quốc ngày càng tăng

Số ca nhiễm virus corona ở Hàn Quốc ngày càng tăng

Quốc hội Hàn Quốc hoãn phiên họp toàn thể chiều 24/2 để chất vấn Thủ tướng Chung Se-kyun và các thành viên nội các về các vấn đề chính trị và an ninh quốc gia sau khi được biết một bệnh nhân nhiễm virus corona đã tham dự một diễn đàn tại Quốc hội ngày 19/2. Chủ tịch Liên đoàn các hiệp hội giáo viên Hàn Quốc Ha Yun-su được xác nhận nhiễm virus. Các nghị sĩ tiếp xúc với ông Ha đã được tiến hành xét nghiệm virus.

Lo sợ virus lây lan, Israel là một trong những nước đầu tiên cấm người từ Hàn Quốc nhập cảnh nước này. Israel cho biết sẽ cấm công dân Hàn Quốc và người đã ở nước này trong 2 tuần qua vào lãnh thổ bắt đầu từ ngày 24/2. Song ngay cả trước khi có thông báo, Israel đã buộc một máy bay của Korean Air chở khoảng 180 hành khách, trong đó có 130 người Hàn Quốc, quay đầu khi máy bay hạ cánh ở Tel Aviv ngày 22/2.

Israel viện dẫn lo ngại đang gia tăng sau thông tin rằng một số người Hàn Quốc từng hành hương đến Israel sau đó đã được xác nhận là dương tính với virus. Trong số 39 người hành hương từ tỉnh Bắc Gyeongsang đến Israel, 11 người được chẩn đoán nhiễm virus corona và 18 người còn lại được xác nhận dương tính với virus chết người này. Trong số các ca nhiễm bệnh, 19 người sinh sống tại huyện Euiseong, thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang cùng với 1 bệnh nhân là một cư dân thủ đô Seoul và cũng là hướng dẫn viên du lịch.

Máy bay của Hàn Quốc hạ cánh ở Tel Aviv (Israel) ngày 22/2

Máy bay của Hàn Quốc hạ cánh ở Tel Aviv (Israel) ngày 22/2

Israel cũng áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với những người từng đến Nhật Bản, Trung Quốc, Hong Kong, Macao, Thái Lan và Singapore.

5 quốc gia khác - Bahrain, Jordan, Kiribati, Samoa và Samoa thuộc Mỹ - cũng đã đã áp dụng lệnh cấm tương tự. Bahrain cũng đã cấm người Hàn Quốc và những người đã ở các quốc gia có ca nhiễm trong 14 ngày qua nhập cảnh nước này. Công dân Hàn Quốc có giấy phép cư trú vẫn được phép nhập cảnh, nhưng cần phải trải qua thủ tục kiểm dịch.

Samoa yêu cầu những người đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Singapore trình giấy tờ cho thấy họ đã tự cách ly trong ít nhất 2 tuần. Samoa thuộc Mỹ áp dụng biện pháp tương tự, yêu cầu người đến từ các nước đó phải cách ly ở Hawaii trong 14 ngày.

Sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc

Sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc

Brunei, Anh, Turkmenistan, Kazakhstan, Ethiopia và Uganda đã thắt chặt việc giám sát người đến từ Hàn Quốc và các quốc gia có ca nhiễm khác, yêu cầu họ tự giác thông báo cho cơ quan y tế nếu có bất kỳ triệu chứng nào. Người đến Oman từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Iran và Singapore phải trải qua quá trình cách ly trong 14 ngày.

Qatar cũng yêu cầu người đến từ Hàn Quốc phải tự cách ly hoặc cách ly tại cơ sở được chỉ định trong 14 ngày. Mauritius, quốc đảo ở Đông Phi, vẫn chưa chính thức công bố lệnh cấm nhập cảnh đối với người Hàn Quốc. Tuy nhiên, nước này đã tạm thời không cho nhập cảnh đối với một số người Hàn Quốc bị sốt và chuyển họ đến bệnh viện hôm 23/2.

Anh và Singapore đã khuyến cáo công dân của họ tránh đi đến thành phố Daegu và Bắc Gyeongsang, tâm điểm của dịch bệnh tại Hàn Quốc, nếu không cần thiết.

Tại Macau (Trung Quốc), những người từng tới thăm Hàn Quốc trong vòng 2 tuần trở lại đây sẽ phải trải qua quá trình kiểm dịch kéo dài hơn 6 tiếng tại một trung tâm thể thao. Cộng hòa Uganda cũng đang yêu cầu người dân có triệu chứng nghi ngờ, từng tới các nước có dịch phải tự cách ly trong 14 ngày. Chính phủ Jordan cũng công bố áp dụng biện pháp cấm nhập cảnh đối với người Hàn Quốc, Trung Quốc, Iran để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

Nguồn: Yonhap, Reuters
Từ khóa: # Hàn quốc# Israel
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm