• Mới cập nhật:

Xã hội

4 ngày số người nhiễm Covid-19 tăng 8 lần, Hàn Quốc khẩn cấp giám sát giáo phái Shincheonji

Nhu Thụy 23/02/2020 - 05:08 AM
Hàn Quốc hiện có 556 ca nhiễm Covid-19, tăng 8 lần trong 4 ngày qua. Cùng với gia tăng cảnh báo lên mức “khẩn cấp”. Giáo phái Shincheonji trở thành tâm điểm chú ý vì liên quan đến một ca "siêu lây nhiễm" cho gần 200 người.

Bệnh nhân siêu lây nhiễm Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc duy trì cảnh báo chính thức ở mức Cam, cao thứ 3 trong thang đo báo động dịch bệnh của nước này. Tuy nhiên, các biện pháp ứng phó dịch bệnh sẽ được tiến hành với sự khẩn trương của mức Đỏ, cao nhất trên thang đo báo động. 

Hàn Quốc thừa nhận thất bại trong khống chế dịch Covid-19 khi quá tập trung vào việc ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ nước ngoài thay vì trong nước. Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho rằng, chính phủ sẽ ưu tiên ngăn chặn virus lây lan tại địa phương.

Đưa một bệnh nhân nhiễm Covid-19 vào viện

Đưa một bệnh nhân nhiễm Covid-19 vào viện

Trong số 299 ca nhiễm mới ngày 22/2, 95 trường hợp có liên quan đến bệnh viện Daenam tại thành phố Cheongdo. Đây là nơi có ca tử vong đầu tiên dương tính với virus corona. Đến nay, 114 ca dương tính đã được ghi nhận từ bệnh viện Daenam, gồm 9 nhân viên y tế và 102 bệnh nhân. Bệnh viện đã trở thành ổ dịch kín. Cơ sở y tế này được phong tỏa toàn diện nhằm ngăn dịch bệnh tiếp tục lây lan. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Hàn Quốc cũng cho biết 62 ca nhiễm mới có liên quan đến giáo phái Shincheonji tại thành phố Daegu cũng như tỉnh Gyeongsang Bắc và một số địa phương lân cận.

Daegu và Cheongdo đã thông báo thiết lập "vùng quản lý đặc biệt", nơi giới chức địa phương đang chuẩn bị nhân lực và vật tư y tế đối phó với dịch Covid-19 bùng phát. Chính quyền thành phố Daegu yêu cầu 2,5 triệu cư dân không ra khỏi nhà, đóng cửa trường mẫu giáo và tạm hoãn lệnh nhập ngũ với người trong thành phố.

Nhân viên y tế khử trùng tại thành phố Daegu

Nhân viên y tế khử trùng tại thành phố Daegu

Phần lớn gần 200 ca nhiễm Covid-19 ở ở Daegu đều liên quan tới Shincheonji (Tân Thiên Địa), giáo phái đang trở thành tâm điểm chú ý vì liên quan đến một ca "siêu lây nhiễm". Người phụ nữ 61 tuổi, được gọi là "Bệnh nhân thứ 31" nhập viện hôm 8/2 vì tai nạn giao thông nhưng hai lần từ chối xét nghiệm Covid-19. Tới ngày 10/2, bà bị sốt và bắt đầu dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm phổi ngày 14/2. Bất chấp tình trạng sức khỏe, người phụ nữ vẫn đi ăn trưa với bạn vào ngày 15/2 tại một nhà hàng buffet nằm trong khách sạn Queenvell ở quận Dong. Địa điểm này có thể phục vụ hơn 1.000 người khi có tiệc cưới. Hôm 16/2, người phụ nữ tiếp tục tới nhà thờ để dự buổi lễ ngày chủ nhật. Ít nhất 1.000 tín đồ Shincheonji đã tham gia một trong hai buổi lễ có mặt bệnh nhân 31. Bà được xác nhận dương tính với Covid-19 ngày 18/2.

Trong vòng 2 tuần trước khi xác nhận nhiễm Covid-19, bệnh nhân 31 đã bắt taxi ít nhất 5 lần và vẫn đi làm. Bà cũng tới huyện Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang, địa phương nằm ngay gần Daegu. Cheongdo là quê hương của Lee Man-hee, người tự xưng là nhà tiên tri của Chúa và sáng lập giáo phái Shincheonji năm 1984. Các tín đồ của giáo phái thường xuyên đi hành hương và làm các công việc tình nguyện ở Cheongdo. Họ được cho là tập trung tại địa phương này hồi đầu tháng để dự lễ tang anh trai Lee.

Giáo phái Shincheonji

Từ lâu, giáo phái Shincheonji, với hơn 220.000 tín đồ tại Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ một cách âm thầm. 

Lãnh đạo giáo phái này tự xưng là sứ giả của Chúa. Giáo lý của Shincheonji chủ yếu xoay quanh Sách Khải Huyền, cuốn sách cuối cùng của Tân Ước được biết đến chủ yếu là điềm báo về ngày tận thế. 

Đạo này truyền giáo một cách bí mật, tìm kiếm các tín đồ tại các quán cà phê hoặc ở các nhà thờ khác mà không tiết lộ danh tính của mình. 

"Những tín đồ thậm chí còn không nói với gia đình về việc họ là thành viên của Shincheonji. Các tín đồ không sợ bệnh tật bởi vì họ tin vào một cuộc sống vĩnh hằng và cho rằng những người bị bệnh hoặc qua đời chỉ là do họ không đủ niềm tin" - mục sư Shin Hyun-wook, một thành viên của hội chống các dị giáo, cho biết.

Lee Man-hee - Người sáng lập giáo phái Shincheonji

Lee Man-hee - Người sáng lập giáo phái Shincheonji

Giáo phái Shincheonji đang trở thành tâm điểm chú ý bởi người ta nghi ngờ chính đây là nơi làm bùng phát Covid-19. Nhà thờ Shincheonji, nơi các tín đồ ngồi chật cứng trên sàn và bị cấm đeo khẩu trang. Đây là địa điểm của ca bệnh "siêu lây nhiễm" (bệnh nhân 31 tuổi) thường xuyên lui tới. 

Các cựu tín đồ của Shincheonji cho biết, họ đến nhà thờ ngay cả khi bị ốm. Sau những buổi lễ, họ được chia thành các nhóm để học Kinh thánh hoặc ra ngoài đường truyền đạo. "Chúng tôi được giảng rằng không được sợ hãi bệnh tật, cũng không cần quan tâm đến những thứ trần tục như công việc, tham vọng hay đam mê. Mọi thứ đều tập trung vào việc truyền đạo, ngay cả khi chúng tôi đổ bệnh", Lee Ho-yeon, người rời giáo phái từ năm 2015, cho biết.

Giới chức cũng đang cố gắng tìm hiểu bệnh nhân 31 nhiễm Covid-19 từ đâu. Hwang Eui-jong, một mục sư nghiên cứu tôn giáo, lưu ý rằng, Shincheonji thậm chí truyền đạo cho những người Hàn Quốc sống ở Đông Bắc Trung Quốc và nhiều người từng được mời tới Hàn Quốc. Chính quyền đang điều tra thông tin Shincheonji từng hoạt động ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc).

Ông Lee Man-hee trong một buổi giảng đạo với các tín đồ Shincheonji

Ông Lee Man-hee trong một buổi giảng đạo với các tín đồ Shincheonji

Tất cả 74 địa điểm giáo phái Shincheonji điều hành đã bị đóng cửa và những tín đồ được yêu cầu xem các buổi lễ trực tuyến. Giáo phái Shinongongji vừa đưa ra tuyên bố cho biết, họ rất tiếc vì dịch bệnh đang lây lan và họ đang hợp tác với chính quyền địa phương. 

"Hiện tại tất cả các chi nhánh nhà thờ của chúng tôi trong cả nước, bao gồm cả trụ sở chính đã ngừng các hoạt động, buổi cầu nguyện và hoạt động truyền giáo trong nhà thờ và những nơi khác", giáo phái Shincheongji đưa ra tuyên bố.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã xác định tình hình là nghiêm trọng và lập tức chỉ đạo ưu tiên hàng đầu lúc này là xác định nguồn lây nhiễm. Ông nhấn mạnh cần phải thu giữ ngay lập tức các tài liệu quan trọng của giáo phái Shincheonji, kể cả sổ viếng đám tang ở Cheongdo. Theo Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, hàng nghìn thành viên của giáo phái Shincheonji ở thành phố Daegu sẽ được xét nghiệm Covid-19. 9.300 thành viên của giáo phái này cũng được yêu cầu tự cách ly.

Nỗi sợ hãi dịch Covid-19 đang lan rộng ở Hàn Quốc

Nỗi sợ hãi dịch Covid-19 đang lan rộng ở Hàn Quốc

Theo Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Gang Lip, hiện có 4.474 người trong danh sách tự cách ly và Bộ đang tiến hành đợt xét nghiệm đầu tiên cho 544 người xuất hiện triệu chứng về hô hấp. Bộ Y tế Hàn Quốc cũng thực hiện việc cách ly và kiểm tra triệu chứng cho 4.860 người khác trong giáo phái. Ông Kim cho biết, các nhóm thu thập mẫu xét nghiệm di động sẽ được triển khai để mọi người có thể được kiểm tra mà không cần ra ngoài.

Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không nên tới các khu vực chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại Hàn Quốc. Ngoài ra, công dân Việt Nam đang có mặt tại Hàn Quốc cần thường xuyên theo dõi và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để phòng tránh dịch bệnh.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc: +82 10-3622-6618 và Tổng đài Bảo hộ công dân: +84 981 84 84 84.

Nguồn: Bloomberg, New York Times
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm