• Mới cập nhật:

Khỏe

15 quan niệm sai lầm về ung thư vú

Q.N (theo medicalnewstoday) 10/10/2021 - 13:50 (GMT+7)
Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Các chủ đề liên quan đến ung thư vú luôn nhận được sự quan tâm của mọi người. Nhưng có không ít trong số đó là những quan niệm sai lầm về ung thư vú.

Theo báo cáo của tổ chức y tế thế giới, bệnh ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất hiện nay. Trong năm 2020, trên toàn cầu ghi nhận 685.000 trường hợp tử vong do ung thư vú và hơn 2,3 triệu trường hợp mắc mới.

Chính sự phổ biến này đã khiến các chủ đề liên quan đến ung thư vú được mọi người rất quan tâm. Tuy nhiên, không phải tất cả các quan niệm về ung thu vú trong số đó đều chính xác.

Vì thế, một cuộc phỏng vấn với 3 chuyên gia hàng đầu đã được thực hiện nhằm cung cấp đến mọi người sự thực về 15 quan niệm sai lầm về ung thư vú thường gặp nhất. 3 chuyên gia đã tham gia giải đáp bao gồm:

- Tiến sĩ Micheal Zeidman: Trợ lý giáo sư và là phẫu thuật viên ngực tại Trường Y khoa Icahn, thành phố New York.

- Tiến sĩ Crystal Fancher: Phẫu thuật viên ung thư vú tại Trung tâm Y tế Providence Saint John và là Trợ lý giáo sư tại Viện Ung thư Saint John ở Santa Monica.

- Tiến sĩ Richard Reitherman, Ph.D: Giám đốc chẩn đoán hình ảnh bệnh lý vú tại Trung tâm Y tế Orange Coast ở Fountain Valley.

1 - Chấn thương là nguyên nhân ung thư vú

Tiến sĩ Zeidman nói rằng chấn thương gây ung thư vú là quan niệm sai lầm thường gặp phải. Ông lý giải, có nhiều tổn thương tại vú có thể có biểu hiện tương tự như ung thư vú trên chẩn đoán hình ảnh. Tuy nhiên, chấn thương không phải nguyên nhân gây ung thư vú.

Chẳng hạn tình trạng hoại tử mỡ ở vú có thể bị nhầm lẫn với ung thư vú. Cả hai đều có dạng một khối bất thường tại vú và cùng có bờ lởm chởm trên kết quả chụp phim X-Quang. Lúc này, cần phải sinh thiết mô làm giải phẫu bệnh để có thể phân biệt hai tình trạng trên với nhau.

15 quan niệm sai lầm về ung thư vú và sự thật đằng sau - Ảnh 1.

Chấn thương gây ung thư vú là sai lầm về bệnh ung thư vú thường gặp (Ảnh: Internet)

2 - Áo lót có gọng gây ung thư vú

Nhiều người tin rằng việc sử dụng áo lót có gọng làm tăng nguy cơ bị ung thư vú. Trên thực tế đây lại là một quan niệm sai lầm về ung thư vú, áo lót có gọng không khiến bạn bị ung thư vú dễ dàng hơn.

Tiến sĩ Zeidman giải thích, sử dụng áo lót có gọng có thể làm tổn thương vùng da phía dưới của vú. Điều này có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn hoặc áp xe vú,... Nhưng trong các hậu quả này lại không hề bao gồm khả năng gây nên ung thư vú. Tuy vậy, việc sử dụng các loại áo lót không có gọng vẫn được khuyến cáo nhiều hơn để làm giảm các tổn thương tại vú.

3 - IVF làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Các loại thuốc nội tiết tố được dùng trong quá trình thụ tinh nhân tạo (IVF) để kích thích sự rụng trứng. Những loại thuốc này có đặc điểm tương đồng về cấu trúc và chức năng với Estrogen - hormone sinh dục nữ. Trong khi đó, người ta có thể phát hiện được các thụ thể Estrogen trên màng của các tế bào ung thư vú.

Vì vậy, vẫn còn tồn tại không ít tranh cãi liên quan đến việc sử dụng các thuốc nội tiết trong quá trình IVF có làm gia tăng nguy cơ ung thư vú hay không?

Theo tiến sĩ Zeidman, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thí nghiệm ngẫu nhiên nào được thực hiện có thể giải thích vấn đề trên. Nhưng các thống kê trong vòng 30 năm đã cho thấy, không có sự khác biệt về nguy cơ ung thư vú giữa các phụ nữ đã cắt buồng trứng so với các phụ nữ bình thường.

Vì vậy, việc quá lo lắng về vấn đề thực hiện IVF có khả năng làm gia tăng nguy cơ ung thư vú là điều không cần thiết.

15 quan niệm sai lầm về ung thư vú và sự thật đằng sau - Ảnh 2.

Một quan niệm sai lầm về ung thư vú khác là IVF có thể gây ung thư vú (Ảnh: Interent)

4 - Tất cả ung thư vú đều là do di truyền

Đây thực sự là một quan niệm sai lầm về ung thư vú mà nhiều người gặp phải. Họ cho rằng ung thư vú nhất định là do di truyền gây nên. Vì thế, các bệnh nhân đã bị sốc khi được chẩn đoán ung thư vú, trong khi gia đình không hề có người mắc căn bệnh này.

Tiến sĩ Fancher giải thích, trên thực tế ung thư vú có sự liên quan nhất định đến yếu tố di truyền, nhưng tỷ lệ này rất thấp. Chỉ có khoảng 5-10% trường hợp ung thư vú là do sự đột biến di truyền gây nên. Phần lớn các trường hợp ung thư vú còn lại đều là các ca bệnh riêng lẻ, không có sự liên quan đến yếu tố di truyền.

Do đó theo Tiến sĩ Reitherman, việc tầm soát ung thư vú định kỳ ở phụ nữ là rất quan trọng. Tất cả phụ nữ đều nên được tầm soát ung thư vú dù có nguy cơ di truyền hay không kể từ độ tuổi 40 trở đi. Còn khi gia đình có những người thân mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng thì độ tuổi tầm soát ung thư vú cần phải diễn ra sớm hơn ngay từ những năm 30 tuổi.

5 - Stress có thể gây ung thư vú

Cuộc sống hiện đại với áp lực công việc và cuộc sống lớn khiến tress dễ dàng xảy ra. Vậy stress có liên quan gì đến sự xuất hiện của ung thư vú hay không?

Về điều này, Tiến sĩ Zeidman đã nói, chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng stress có liên quan đến ung thư vú, hoặc gây ung thư vú. Tuy nhiên chúng ta lại đã có các nghiên cứu chứng minh rằng stress không liên quan đến sự xuất hiện của bệnh ung thư vú.

Mặc dù vậy, biết cách để đối phó với tress trong cuộc sống là điều hết sức cần thiết. Nó đem đến các lợi ích sâu sắc đối với sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần.

6 - Ung thư vú sẽ không xảy ra nếu có lối sống lành mạnh

Lối sống lành mạnh được cho là cách hiệu quả để phòng tránh các vấn đề sức khỏe. Nhiều người tin rằng, nguy cơ ung thư vú sẽ được ngăn chặn nếu có một lối sống lành mạnh và an toàn.

Theo Tiến sĩ Zeidman, mặc dù các phụ nữ mãn kinh thừa cân được ghi nhận mắc ung thư vú cao hơn phụ nữ bình thường. Nhưng điều này không có nghĩa là chế độ sinh hoạt lành mạnh và thể chất tốt sẽ giúp ngăn ngừa hoàn toàn bệnh ung thư vú. Ngay cả các vận động viên - những người có chế độ sinh hoạt khắt khe và an toàn nhất cũng có thể bị ung thư vú.

7 - Ung thư vú là bệnh của người già

Nếu cho rằng ung thư vú là bệnh của người già, điều này có nghĩa bạn đang mắc một sai lầm nghiêm trọng.

Theo tiến sĩ Zeidman, đúng là tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú có tỷ lệ mắc phải tăng lên khi phụ nữ già đi. Nhưng nó cũng có thể xảy ra cả ở những người trẻ. 5% các trường hợp ung thư vú được ghi nhận ở các phụ nữ trong độ tuổi 40.

Thậm chí hiện nay đã có những báo cáo ban đầu về các trường hợp mắc ung thư vú ở những bệnh nhân còn rất trẻ, mới chỉ 20 tuổi.

Do vậy Tiến sĩ Fancher đưa ra lời khuyên, ung thư vú dễ dàng xảy ra ở người già hơn. Nhưng nếu phát hiện các bất thường tại vú xảy ra, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tầm soát bệnh sớm. Khuyến cáo này dành cho tất cả các phụ nữ, bao gồm cả những phụ nữ trẻ tuổi.

15 quan niệm sai lầm về ung thư vú và sự thật đằng sau - Ảnh 3.

Bệnh chỉ xảy ra ở người già là quan niệm sai lầm về ung thư vú hết sức nghiêm trọng (Ảnh: Interent)

8 - Khối u ở vú là dấu hiệu chắc chắn của ung thư vú

Khối u ở vú khiến người bệnh cảm thấy lo lắng và cho rằng đây chắc chắn là dấu hiệu của ung thư vú đang xảy ra.

Tiến sĩ Zeidman đã nói, không phải tất cả các khối u ở vú đều chắc chắn là biểu hiện của ung thư vú. Ngược lại, phần lớn các trường hợp khối u ở vú đều là lành tính. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân từng có tiền sử chụp X-Quang ở vùng ngực thì nguy cơ mắc ung thư vú sẽ cao hơn do tác dụng của tia xạ.

Với tất cả các trường hợp phát hiện khối u bất thường tại vú, bệnh nhân cần phải được thăm khám sớm. Đồng thời thực hiện sinh thiết làm giải phẫu bệnh để xác định tính chất lành tính hoặc ác tính của khối u.

9 - Phá thai dễ bị ung thư vú

Phá thai làm rối loạn các yếu tố nội tiết trong cơ thể. Trong đó có Estrogen - nội tiết sinh dục nữ có liên quan đến ung thư vú. Vì thế, không ít người nghĩ rằng phá thai có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú.

Dù hiện nay vẫn còn thiếu các dữ liệu liên quan đến vấn đề này. Tuy nhiên, một nghiên cứu thực hiện trên 1,5 triệu phụ nữ tại Đan Mạch đã phủ nhận mối liên quan giữa phá thai và tăng nguy cơ ung thư vú.

10 - Đặt điện thoại trước ngực có thể gây ung thư vú

Một số quan điểm cho rằng, để điện thoại ở khu vực trước ngực sẽ có khả năng gây ra ung thư vú.

Lý giải về điều này, Tiến sĩ Zeidman cho biết cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng chứng minh rằng để điện thoại trước ngực có thể gây ung thư vú. Tuy nhiên trong tương lại có thể sẽ có thêm nhiều nghiên cứu dài hạn được thực hiện để làm rõ hơn về tác động lâu dài của điện thoại trong hình thành ung thư vú.

Nếu quá lo lắng về việc để đặt điện thoại trước ngực gây ung thư vú, bạn có thể lựa chọn một vị trí khác để đặt điện thoại, chẳng hạn như túi quần, túi xách, ba lô,...

11 - Sử dụng nhiều đường dễ bị ung thư vú hơn

Sử dụng nhiều đường có thể dẫn dẫn đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe. Chẳng hạn có thể kể đến như làm thay đổi tâm trạng, dễ gây viêm nhiễm, thúc đẩy bệnh tim, bệnh tiểu đường, hoặc các bệnh lý mãn tính khác.

Vì thế, Tiến sĩ Zeidman đã nhấn mạnh rằng nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều đường để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh hơn.

Ông nói thêm, nhiều người nghĩ rằng ăn nhiều đường dẫn đến béo phì, mà béo phì có liên quan đến sự xuất hiện của ung thư vú. Ngoài ra, đường giúp cung cấp năng lượng cho sự phân chia của các tế bào ung thư vú. Vì vậy, ăn nhiều đường sẽ có mối liên hệ mật thiết với sự hình thành và phát triển của ung thư vú.

Đến hiện tại mặc dù đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện để giải thích mối quan hệ này. Nhưng sự đối lập và khác biệt trong kết quả khiến các nhà khoa học chưa thể thống nhất được quan điểm cuối cùng về sự liên quan giữa đường và bệnh ung thư vú. Đồng nghĩa với việc chưa thể khẳng định được sử dụng nhiều đường làm gia tăng nguy cơ ung thư vú.

15 quan niệm sai lầm về ung thư vú và sự thật đằng sau - Ảnh 4.

Các loại thực phẩm nhiều đường chưa được chứng minh có sự liên quan đến xuất hiện ung thư vú (Ảnh: Interent)

12 - Ung thư vú sẽ không xảy ra ở đàn ông

Một quan niệm sai lầm rất phổ biến về bệnh ung thư vú khác đó chính là cho rằng căn bệnh này không xảy ra ở đàn ông.

Nhưng trên thực tế, mặc dù cấu trúc vú ở đàn ông không phát triển bằng phụ nữ. Nhưng không thể phủ nhận rằng đàn ông cũng có ngực. Do đó, nguy cơ xảy ra ung thư vú ở nam giới là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Tiến sĩ Fancher cho biết, dù ung thư vú ở nam giới hiếm gặp hơn so với nữ nhưng đã có không ít các trường hợp mắc bệnh được ghi nhận. Cụ thể theo số liệu từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ, trong năm 2017 đã có 500 nam giới tử vong do ung thư vú và hơn 2.300 trường hợp mắc mới.

Di truyền là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất ở các nam giới bị ung thư vú. Nghiên cứu đã xác định sự ảnh hưởng của di truyền lên sự xuất hiện của ung thư vú có mối liên hệ đặc biệt với đột biến gen BRCA2.

13 - Ung thư vú phải biểu hiện bằng các khối u

Nếu bạn cho rằng ung thư vú chắc chắn phải biểu hiện bằng những khối u thì tức là bạn đã lầm. Không phải tất cả các trường hợp mắc ung thư vú đều sẽ xuất hiện các khối u tại vú. Có không ít các trường hợp ung thư vú đã di căn sang các cơ quan khác nhưng vẫn không có khối u nào được phát hiện bằng tay.

Theo Tiến sĩ Zeidman, các bệnh nhân cần phải được chụp X-Quang để sàng lọc ung thư vú. Đặc biệt là đối với các trường hợp ung thư giai đoạn sớm chưa xâm lấn hoặc ung thư biểu mô ống tuyến vú.

14 - Chụp X-Quang làm ung thư vú phát triển nhanh hơn

Chụp X-Quang gây ung thư vú là một quan niệm sai lầm về căn bệnh này nhưng vẫn được mọi người rất tin tưởng. Họ tin rằng, sự đè ép lên ngực trong quá trình chụp X-Quang tuyến vú hoặc khi sinh thiết khối u sẽ làm các tế bào ung thư lan ra các khu vực khác.

Nhưng Tiến sĩ Zeidman cho biết, chưa có nghiên cứu nào chứng minh vấn đề này là đúng. Chụp X-Quang dù khiến người bệnh phải tiếp xúc với tia bức xạ và ngực của người bệnh sẽ bị ép khi chụp, nhưng những tác động này là rất thấp. Các tài liệu chuyên môn hiện nay không có tài liệu nào đề cập đến việc chụp X-Quang sẽ gây ra ung thư vú.

15 - Xỏ khuyên vú dễ bị mắc ung thư vú

Nhiều người mong muốn và đã xỏ khuyên vú để làm đẹp và thỏa mãn sở thích. Nhưng họ lại lo lắng rằng xỏ khuyên vú có thể gây ung thư vú hay không?

Sự thực thì xỏ khuyên vú không khiến bạn bị bệnh ung thư vú. Nên đây là một quan niệm sai lầm về ung thư vú mà bạn có thể bỏ qua.

Tuy nhiên, xỏ khuyên vú lại có thể gây nên nhiều hậu quả như nhiễm trùng, áp xe, khó cho con bú, u nang, hoặc các bệnh lây truyền qua đường máu (HIV, viêm gan B, viêm gan C,...). Vì vậy Tiến sĩ Zeidman nói rằng ông không khuyến khích việc một người xỏ khuyên vú. Nếu đã xỏ khuyên vú từ trước đó thì nên loại bỏ nó ngay càng sớm càng tốt.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm