• Mới cập nhật:

Luật và Đời

18 năm tù cho kẻ lừa đảo 64 người, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng

Đình Nguyên 20/04/2021 - 10:23 (GMT+7)

Bị cáo Trần Thị Thu tại phiên tòa

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Thu (SN 1983, trú xã Nghi Kim, TP. Vinh, Nghệ An) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trần Thị Thu đã hứa đưa lao động ra nước ngoài làm việc với mức lương hấp dẫn, thủ tục đơn giản. Chỉ trong vòng hơn 1 năm, Trần Thị Thu đã lừa đảo 64 bị hại, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng.

Do biết nhiều lao động của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đang gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm, đồng thời nắm bắt được nhu cầu đi xuất khẩu lao động của họ nên khoảng đầu tháng 5/2018, thông qua mối quan hệ quen biết, Trần Thị Thu đã xin một công ty ở Hà Nội thành lập văn phòng đại diện tại TP. Vinh (Nghệ An). Quá trình hoạt động, ký kết các hợp đồng, Thu đều lấy danh nghĩa là Giám đốc văn phòng tại TP. Vinh. Đầu tháng 10/2018, Thu tự chấm dứt hoạt động do thấy văn phòng không đáp ứng được mục đích của mình.

Ngày 5/10/2018, Thu thành lập Công ty TNHH hệ thống giáo dục quốc tế Future Nghệ An. Công ty của Thu chỉ có nhiệm vụ tư vấn và thu hồ sơ của người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài rồi chuyển cho công ty và cũng không ký kết hợp đồng liên kết, liên doanh với bất kỳ cơ quan, tổ chức nào trong và ngoài nước có chức năng tuyển người lao động đi làm việc và du lịch ở nước ngoài. Tuy nhiên, quá trình hoạt động, Thu vẫn cố tình đăng tải thông báo tuyển dụng, đào tạo lao động có nhu cầu làm việc ở Hàn Quốc, Canada, Nhật Bản, Úc... nhằm mục đích lừa đảo các lao động.

Để tạo lòng tin cho những người có nhu cầu đi làm việc, du lịch ở nước ngoài, Thu sử dụng Facebook, Zalo đăng tải các đơn hàng tuyển người lao động đi làm việc tại các công ty Samsung ở Hàn Quốc, Canada và thủ tục đi du lịch một số nước châu Âu.

Để lấy lòng tin từ các lao động, Thu yêu cầu nhân viên văn phòng, nhân viên tuyển dụng và các cộng tác viên sao chép đơn hàng, đăng lên trang mạng xã hội của họ và các trang tuyển dụng. Từ các thông tin mời chào trên mạng xã hội, nhiều lao động ở Nghệ An và Hà Tĩnh đã đến trụ sở công ty xin tư vấn, đăng ký đi nước ngoài.

Sau khi thấy "cá đã cắn câu", để phục vụ cho việc đào tạo ngoại ngữ cho người lao động, Trần Thị Thu còn thuê địa điểm, giáo viên tổ chức mở lớp học tiếng Hàn, tiếng Anh cho các lao động. Thu cam kết, sau 6 tháng kể từ khi nộp hồ sơ, người lao động có thể ra nước ngoài.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 4/2018 đến tháng 5/2019, Trần Thị Thu đã trực tiếp ký hợp đồng thỏa thuận, nhận hồ sơ, nhận tiền cọc của 64 người để làm thủ tục cho họ đi lao động, du lịch ở nước ngoài. Tổng số tiền nữ giám đốc này thu được là gần 3 tỷ đồng. Đến cuối tháng 5/2019, Công ty Future đột ngột dừng việc tổ chức các buổi dạy. Người lao động đến hỏi nhưng trụ sở công ty cửa đóng then cài. Người lao động tìm và yêu cầu bà Thu đưa ra lời giải thích và hoàn trả số tiền đã nhận nhưng không được giải quyết nên tố cáo hành vi lừa đảo của Trần Thị Thu lên cơ quan Công an.

Qua điều tra, cơ quan Công an tỉnh Nghệ An kết luận, dù không có chức năng tuyển người lao động đi làm việc và đưa người đi nước ngoài, không ký kết hợp đồng liên kết, liên doanh với bất kỳ cơ quan, tổ chức nào có chức năng tuyển người lao động đi làm việc và du lịch ở nước ngoài nhưng Thu vẫn đưa ra các thông tin sai lệch nhằm lừa đảo người lao động.

Tại phiên tòa, Trần Thị Thu thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Về số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại, Thu khai đã sử dụng vào việc thuê văn phòng, tân trang lại văn phòng, mua máy tính, điều hòa, mua ô tô trả góp (sau đó đã bán để trả nợ ngân hàng), trả lương cho nhân viên, cộng tác viên và tiêu xài cho việc cá nhân, không có để hoàn trả cho người lao động.

Tại thời điểm này, bị cáo đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, đã khắc phục 1 phần hậu quả (thông qua cơ quan chức năng bồi thường cho một số lao động 100 triệu đồng), thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải... nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định.

Xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Trần Thị Thu 18 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Thời hạn tù tính từ thời điểm bắt đầu thi hành án. Tòa cũng buộc bị cáo Thu phải hoàn trả hơn 2,8 tỷ đồng còn lại cho các bị hại.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm