2 loại gia vị giúp giảm viêm, chống ung thư có sẵn trong bếp của người Việt

Tuấn Minh
22/06/2023 - 17:27
Trong nhà bếp của người Việt luôn sẵn những loại gia vị chống viêm, phòng chống bệnh mãn tính nhưng không phải ai cũng biết.

Giảm viêm luôn là điều các chuyên gia sức khỏe khuyến khích bạn thực hiện để đem lại lợi ích cho sức khỏe về lâu dài. Cả viêm mãn tính và cấp tính đều có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư. Thật may mắn, trong nhà bếp của người Việt luôn sẵn những loại gia vị chống viêm, phòng bệnh mãn tính (cả ung thư) cực tốt.

2 loại gia vị giúp giảm viêm, chống ung thư tốt có sẵn trong bếp người Việt - Ảnh 1.

Đó chính là nghệ và gừng!

Các chuyên gia nhận định, nghệ và gừng giúp giảm viêm, chống ung thư tốt. BS dinh dưỡng Sarah Anzlovar (làm việc tại Sarah Gold Nutrition, Mỹ) cho biết, curcumin, thành phần hoạt chất trong nghệ, có đặc tính chống viêm. Bổ sung nghệ có thể cải thiện các triệu chứng cho những người mắc các bệnh viêm nhiễm như viêm ruột, viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Một nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng nó làm giảm đau khớp tốt như acetaminophen.

Chuyên gia khuyên, trước tiên, bạn nên tập trung vào việc giảm viêm thông qua chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt. Ăn nghệ chính là cách đơn giản, hữu ích. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy khó ăn nghệ tươi thì có thể bổ sung ở dạng bào chế. Hiện nay, ngoài thị trường có rất nhiều sản phẩm chứa curcumin được nghiên cứu khoa học đầy đủ có thể mang lại những lợi ích như giảm đau khớp. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn.

Ngoài nghệ, gừng cũng là gia vị được dùng nhiều trong các món ăn hàng ngày. Thêm gừng vào chế độ ăn hàng ngày giúp bạn chống viêm. Nguyên nhân bởi gừng chứa 2 hợp chất gingerol và zingerone. Nếu không thể ăn gừng, bạn cũng có thể dễ dàng bổ sung chúng ở dạng viên bào chế.

2 loại gia vị giúp giảm viêm, chống ung thư tốt có sẵn trong bếp người Việt - Ảnh 2.

5 chất bổ sung khác cũng giúp giảm viêm, chống ung thư

1. Quercetin

"Quercetin là một trong những chất bổ sung chống viêm yêu thích của tôi, đặc biệt đối với những người phải chống chọi với chứng viêm do dị ứng và hen suyễn", BS Melissa Azzaro (giám đốc tại The Hormone Dietitian, Mỹ) cho biết.

Quercetin là một hợp chất được tìm thấy trong các loại thực vật như hành tây và táo. Đây là chất chống oxy hóa, chống viêm và điều hòa miễn dịch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quercetin ngăn chặn quá trình sản xuất histamine, giúp kiểm soát các triệu chứng dị ứng".

2. Resveratrol

"Resveratrol là một hợp chất được tìm thấy chủ yếu trong nho đỏ và quả mọng có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và bảo vệ tim mạch", BS Azzaro giải thích. Nó cũng giúp cơ thể bạn chuyển hóa estrogen và làm dịu các cơn co thắt tử cung.

Resveratrol rất tốt để dùng cho những người bị chứng chuột rút đau đớn trong thời kỳ kinh nguyệt, lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung. Đặc biệt là đối với những người sẽ được hưởng lợi từ tác dụng chống viêm mà thành phần này mang lại.

3. Vitamin D

2 loại gia vị giúp giảm viêm, chống ung thư tốt có sẵn trong bếp người Việt - Ảnh 3.

Vitamin D có thể được coi là một chất bổ sung hỗ trợ sức khỏe của xương. Nhưng chất bổ sung này cũng có thể giúp chống lại chứng viêm mãn tính cấp thấp.

BS Wan Na Chun (chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Mỹ) cho biết: "Vitamin D đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, bao gồm điều chỉnh tình trạng viêm và chức năng miễn dịch. Có bằng chứng cho thấy, vitamin D có nhiều tác dụng đối với chức năng của hệ thống miễn dịch. Nó có thể tăng cường khả năng miễn dịch bẩm sinh và ức chế sự phát triển của khả năng tự miễn dịch".

4. Axit béo omega-3

Lượng axit béo omega-3 có liên quan đến việc giảm viêm. Đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm như bệnh tim mạch.

Các chuyên gia nhận định, cách tốt nhất là bạn nên bổ sung omega-3 từ thực phẩm như cá béo. Tuy nhiên, nếu bạn không ăn cá, sử dụng thực phẩm bổ sung sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Trong omega-3, DHA và EPA là 2 chất được chú trọng nhiều vì lợi ích chống viêm của chúng. 2 chất này được tìm thấy nhiều trong các nguồn hải sản như cá nước lạnh có dầu.

2 loại gia vị giúp giảm viêm, chống ung thư tốt có sẵn trong bếp người Việt - Ảnh 4.

5. Chiết xuất trà xanh

Trà xanh được biết là có tác dụng chống viêm, một phần nhờ vào hợp chất gọi là EGCG. Đây cũng là một nguồn hợp chất thực vật gọi là flavan-3-ols, được chứng minh làm giảm stress oxy hóa.

Hàng ngày, bạn có thể uống trà xanh để giảm viêm, chống ung thư hiệu quả. Nếu không thể, việc sử dụng các sản phẩm có chiết xuất trà xanh cũng đem lại những lợi ích tương tự. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm