2 loại kháng sinh ức chế virus corona có hiệu quả

Nhu Thụy
05/02/2020 - 12:39
2 loại kháng sinh ức chế virus corona có hiệu quả
Các quan chức y tế Trung Quốc cho biết, các loại thuốc kháng virus Arbidol và Darunavir dùng trong điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus corona đang rất hiệu quả.
Thuốc Arbidol

Thuốc Arbidol

Viện sĩ Viện công trình Trung Quốc Lý Lan Quyên - Thành viên Tổ chuyên gia cấp cao Ủy ban y tế và sức khỏe quốc gia cho biết, kết quả nghiên cứu ban đầu của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy có hai loại thuốc có thể ức chế tương đối tốt với virus corona chủng mới. Arbidol và Darunavir có hiệu quả trong việc kiềm chế sự sinh sôi của chủng virus corona mới này. Arbidol là một thuốc kháng virus mạnh dùng để phòng ngừa và điều trị bệnh cúm trong khi Darunavir dùng trong điều trị HIV. Viện sĩ Lý Lan Quyên cho biết, theo các kết quả xét nghiệm sơ bộ cũng như thí nghiệm nuôi cấy tế bào trong ống nghiệm cho thấy, ở nồng độ 10-30 micromol, so với nhóm chưa được điều trị, thuốc Arbidol có hiệu quả ức chế virus corona gấp 60 lần và ức chế đáng kể các tác động bệnh lý của virus trên các tế bào.

Thuốc Darunavir

Thuốc Darunavir

Còn ở nồng độ 300 micromol, thuốc Darunavir có thể ức chế đáng kể sự nhân bản của virus, so với nhóm chưa được điều trị, hiệu quả ức chế là 280 lần. Bà Lý Lan Quyên cũng đề nghị đưa hai loại thuốc trên vào Phương án điều trị bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra của Ủy ban y tế và sức khỏe quốc gia (bản thử nghiệm 6).

Hai loại thuốc này đang được điều trị cho các bệnh nhân tại Chiết Giang, bước tiếp theo sẽ sử dụng để thay thế các loại thuốc kém hiệu quả khác. Ngoài ra, chuyên gia Trung Quốc cũng khuyến cáo, hai loại thuốc trên là thuốc theo đơn và phải được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Một ca điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona

Một ca điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona

Ngoài ra, các loại thuốc khác đang trong giai đoạn thử nghiệm trên động vật và thử nghiệm lâm sàng trên người tại Trung Quốc là Remdesivir và Favipiravir. Giới chức y tế Trung Quốc cho biết các viện nghiên cứu dược khoa của quốc gia này đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng với thuốc Remdesivir chống virus corona. Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), các thử nghiệm lâm sàng sẽ tập trung nghiên cứu độ an toàn và hiệu quả của loại thuốc này. Giới chức y tế đang thu thập các thông tin và dữ liệu thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc như Remdesivir, Lopinavir và Ritonavir cũng như những loại thuốc Đông y của quốc gia này.

Thuốc Aluvia có chứa thành phần Lopinavir và Ritonavir

Thuốc Aluvia có chứa thành phần Lopinavir và Ritonavir

Lần thử nghiệm lâm sàng đầu tiên này do Bệnh viện Hữu Nghị Trung - Nhật (Bắc Kinh, Trung Quốc) chịu trách nhiệm. Theo kế hoạch, đợt thử nghiệm lâm sàng bắt đầu từ ngày 3/2 và kéo dài đến 27/4. Sau đó, thuốc mới sẽ được thử nghiệm trên 270 bệnh nhân corona ở mức độ nhẹ đến trung bình. Thông tin trên mang lại hy vọng mới cho cuộc chiến chống lại chủng virus viêm phổi mới. Remdesivir đã vượt qua đợt thử nghiệm 3 giai đoạn do Trung tâm Đánh giá Thuốc của Trung Quốc kiểm nghiệm. Nếu các thử nghiệm lâm sàng đạt kết quả mong muốn, Remdesivir sẽ lập tức được tung ra thị trường.

Không chỉ ở Trung Quốc, Thái Lan cũng đã chữa khỏi cho một nữ bệnh nhân 71 tuổi đã âm tính với virus corona chỉ sau 48 giờ bằng phương pháp kết hợp thuốc kháng virus trị cúm và HIV. Nhóm bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân này là bác sĩ chuyên khoa Kriengsak Attipornwanich và PGS.TS Subsai Kongsangdao sử dụng kết hợp oseltamivir, một loại thuốc chống cúm dùng để điều trị hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) cùng hai loại thuốc đặc trị HIV khác là lopinavir và ritonavir.

Người bệnh đầu tiên nhiễm virus corona gây bệnh viêm phổi cấp của Mỹ cũng đã khá lên chỉ sau 1 ngày được điều trị bằng thuốc mới Remdesivir.

* Tính đến ngày 5/2, đã có tổng cộng 892 bệnh nhân bị viêm phổi do virus corona gây ra được xuất viện sau khi được điều trị và khỏi bệnh tại các cơ sở y tế.

* Dịch virus corona đã khiến 492 người tử vong trên toàn cầu. Tổng số người mắc bệnh này trên thế giới hiện nay là 24.552 người.

* Sự bùng phát của virus corona đã khiến nền kinh tế Trung Quốc chịu thiệt hại hơn 144 tỷ USD trong tuần lễ Tết nguyên đán vừa qua do người dân hạn chế đi lại, hủy các chuyến du lịch, tránh những địa điểm công cộng hoặc nơi đông người.

Nguồn: South China Morning Post, Nikkei Asia Review
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm