• Mới cập nhật:

Khỏe

2 người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 bị sốt, Bình Định phun khử trùng tất cả nơi họ đi qua

K.L 10/03/2020 - 06:04 (GMT+7)

Sở Y tế Bình Định đã khẩn trương cho khử trùng toàn bộ những nơi 2 người này đi qua.

Bình Định hiện vẫn chưa có trường hợp nào mắc bệnh dịch Covid-19, tuy nhiên có 2 trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân Covid -19 tại Hà Nội và một người từ vùng dịch Hàn Quốc về có biểu hiện sốt, Sở Y tế Bình Định đã khẩn trương cho khử trùng toàn bộ những nơi 2 người này đi qua.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Định, tỉnh vừa phát hiện trường hợp Nguyễn Khánh V. (1976) trú tại Quận Thanh Xuân, Hà Nội bị sốt tại sân bay Phù Cát chuẩn bị về Hà Nội và được giữ lại. Qua khai báo: Ngày 6/3/2020, chị V. có tiếp xúc với một người tên là Lan khoảng 2 giờ đồng hồ vào buổi sáng tại Hà Nội. Trước đó, bà Lan có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 thứ 21 vào ngày 4/3.

2 người có yếu tố dịch tễ với bệnh nhân Covid-19 bị sốt, Bình Định phun khử trùng tất cả nơi 2 người đi qua - Ảnh 1.

Ngành y tế phun khử trùng những nơi có yếu tố dịch tễ Covid-19

Sáng 7/3/2020, bà V. đi chuyến bay VN 7626, từ sân bay Nội Bài đến sân bay Phù Cát, sau đó được lái xe riêng chở về khách sạn FLC. Tối cùng ngày, bà V. từ khách sạn FLC vào TP Quy Nhơn dự Hội nghị tại địa chỉ số 02 Mai Xuân Thưởng lúc 18h. Hội nghị này có khoảng gần 50 khách tham dự. Bà V. có tiến hành trao thưởng cho 03 người. Sau đó bà V. trở về khách sạn.

Sáng 08/3, bà V. ra sân bay Phù Cát trở về Hà Nội. Tuy nhiên, khi ra sân bay, bà V. được kiểm tra thân nhiệt và phát hiện bà V. bị sốt. Ngay lập tức, bà V. được đưa trở lại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để tiến hành theo dõi, cách ly và điều trị do có yếu tố dịch tễ đáng ngờ.

Ngay khi đưa bà V. (Hà Nội) vào khu cách ly tập trung, Sở Y tế Bình Định đã tổ chức phun khử trùng phòng lưu trú của bà V. ở khách sạn FLC, nhà hàng ở Mai Xuân Thưởng, nơi bà V. đến dự Hội nghị và ăn tối hôm 7/3. Và phun khử trùng cả ô tô đã chở bà V., hiện xe này vẫn đang để ở bãi, không dùng để tiếp tục chở khách.

2 người có yếu tố dịch tễ với bệnh nhân Covid-19 bị sốt, Bình Định phun khử trùng tất cả nơi 2 người đi qua - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định kiểm tra những nơi phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh minh hoạ)

Đồng thời, khách sạn FLC cũng phải lập danh sách các nhân viên có tiếp xúc gần với bà V. để theo dõi thân nhiệt và sức khoẻ, danh sách những người đã tham dự Hội nghị cùng bà V. Tuy nhiên, theo Sở y tế, nhiều khách là người ngoài tỉnh, nên đã rời khỏi Bình Định và cơ quan chức năng hiện vẫn đang tiếp tục liên hệ.

Sở y tế cũng đồng thời cách ly lái xe và các thành viên gia đình lái xe chở bà V. đi và đón ở sân bay Phù Cát về thành phố.  Toàn bộ hành khách trên chuyến bay chở bà V. vào Bình Định hôm 7/3 cũng đã được thiết lập để thông báo khi cần cách ly.

Trường hợp thứ 2 là chị Nguyễn Thị Bích X. ( 20 tuổi), trú tại Nhơn Hải (Bình Định) đi từ Hàn Quốc về Việt Nam ngày 27/2/2020, đã được theo dõi, cách ly tại nhà. Tuy nhiên, đến chiều ngày 8/3, chị X. bị sốt và đi ngoài. Gia đình chị X. đã báo Sở y tế đưa chị X. vào khu cách ly của bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định.

Ngày 9/3, các thành viên trong gia đình chị X. cũng đã được đưa vào khu cách ly tập trung để theo dõi sức khoẻ.

Hiện mẫu bệnh phẩm xét nghiệm của bà V. và chị X. đã được gửi vào Viện Pastteur Nha Trang để chờ kết quả.

Cho đến nay, Bình Định chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19, có 15 trường hợp có yếu tố dịch tễ đã được cách ly theo đúng quy trình, trong đó 11 trường hợp đã có kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm