• Mới cập nhật:

Yêu

200 phụ nữ Malaysia ở Singapore gửi 7 tấn sữa mẹ đông lạnh về quê nuôi con giữa dịch Covid-19

Ngự Bình 15/05/2020 - 23:45 (GMT+7)
Cộng đồng mạng đang chia sẻ câu chuyện cảm động về các bà mẹ trẻ Malaysia làm việc ở Singapore đang cố gắng gửi 7 tấn sữa mẹ được bảo quản đông lạnh về nuôi con ở quê nhà giữa mùa dịch Covid-19.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, nhân viên kế toán Jazarel See vẫn đi lại giữa bang Johor, miền Nam Malasia và nước láng giềng Singapore. Hằng tuần người phụ nữ 32 tuổi này lại về thăm cha mẹ và con nhỏ mới 7 tháng tuổi. Tương tự như chị Jazarel, cô Christina Lye (28 tuổi), một nhân viên làm đẹp, không thể đi về Johor Bahrru khi mà Malaysia thực hiện lệnh kiểm soát đi lại (MCO) từ ngày 18/3 sau khi số ca mắc Covid-19 mới trong ngày đã tăng tới 3 con số. MCO ban đầu chỉ kéo dài 14 ngày nhưng sau đó được gia hạn tiếp nhiều tuần khác.

200 phụ nữ Malaysia ở Singapore gửi 7 tấn sữa mẹ đông lạnh về quê nuôi con - Ảnh 1.

Sữa mẹ được các lao động nữ Malaysia cấp đông để dành gửi về nuôi con

Singapore là một trong những nước có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất châu Á với hơn 26.000 trường hợp. Do đó, Singapore cũng bước vào thời kỳ cách ly. Với việc hạn chế đi lại được áp dụng ở cả 2 nước, chuyến đi hàng tuần của Lye về Malaysia thông qua con đường đắp cao nối Malaysia và Singapore qua eo biển đã trở nên bất khả thi. Cô Lye giờ không thể mang sữa đông lạnh của mình về cho con uống. Con cô lúc sinh ra đã bị viêm nhiễm ở phổi và được kê đơn dùng kháng sinh trong 5 ngày sau sinh. Lye chia sẻ: "Do lệnh phong tỏa, không có cách nào để tôi có thể gửi sữa của mình về quê nhà. Mà mẹ chồng tôi bảo tôi rằng cháu ở nhà toàn bị trớ khi được cho ăn bằng thực phẩm lỏng thay sữa mẹ. Tôi thực sự lo lắng".

Những ngày này, Lye chỉ có thể nhìn con mình thông qua các cuộc gọi video. "Con chẳng nhận ra tôi… Con cứ khóc hoài mà tôi chẳng làm được gì cả".

200 phụ nữ Malaysia ở Singapore gửi 7 tấn sữa mẹ đông lạnh về quê nuôi con - Ảnh 2.

Những bà mẹ trẻ người Malaysia ở Singapore cùng chia sẻ cảnh ngộ trong nhóm chung trên Facebook

Đây không phải là cảnh ngộ của riêng Lye hay Jazarel vì có hơn 200 phụ nữ Malaysia có cùng cảnh ngộ như vậy. Những người phụ nữ này phải bỏ lại con cái để sang Singapore kiếm tiền. Họ khóc mỗi đêm vì nhớ con. Họ chia sẻ câu chuyện của mình trong một nhóm trên mạng xã hội Facebook. Các bà mẹ đã liên hệ với nhau và góp tiền để gửi sữa đông lạnh cho con thơ ở quê nhà.

Từ cuối tháng 3 thì một hãng vận chuyển có trụ sở ở Malaysia đã đồng ý giúp đỡ họ, đầu tiên là với 20 bịch sữa mẹ đông lạnh gửi từ Singapore tới Johor (Malaysia) ngày 29/3 với cước phí thấp là 10 đô la Singapore, rồi 2 ngày sau đó họ gửi thêm 20 bịch sữa nữa tới các bang xa hơn. Trọng lượng tối đa của mỗi bịch sữa này là 20kg. Đến nay, 200 bà mẹ đã gửi 7 tấn sữa mẹ đông lạnh trên 4 chuyến hàng về Malaysia.

200 phụ nữ Malaysia ở Singapore gửi 7 tấn sữa mẹ đông lạnh về quê nuôi con - Ảnh 3.

Theo nhà lập pháp bang Johor Andrew Chen Kah Eng

Theo nhà lập pháp bang Johor Andrew Chen Kah Eng, đây là một điều chưa từng có tiền lệ. Ông cho biết đã liên hệ với nhiều cơ quan chức năng và họ đều sẵn lòng giúp đỡ. Vị chính trị gia thuộc Đảng Hành động Nhân dân này tuyên bố rằng chưa bao giờ trong lịch sử lại có lượng lớn sữa mẹ đông lạnh như thế được đưa qua tuyến đường đắp cao nối Malaysia và Singapore theo cách như thế này. Thường thì các bà mẹ chỉ mang theo sữa của bản thân họ qua biên giới 2 nước bằng cách đựng trong hành lý cá nhân. Ông cho biết thêm, mình đã phải sử dụng đến ảnh hưởng của cá nhân và huy động các tình nguyện viên, các nhân viên trong ngành logistics để hiện thực hóa điều này.

Ngày 8/4, 30 bịch sữa mẹ, nặng tới 600kg, được đưa tới văn phòng của chính trị gia Chen Kah Eng, rồi từ đó nhanh chóng được phân phát cho các em bé ở Johor Bahru. Trong lô hàng thứ 2, Chen và các mối liên hệ của mình đã thu xếp để có được một phòng lạnh ở Singapore, nơi các bà mẹ cho sữa đông lạnh vào các bịch, tuân thủ quy tắc giãn cách an toàn. Từ phòng lạnh này, 118 bịch chứa 2.300kg sữa mẹ được gửi sang một phòng lạnh ở Johor Bahru bằng xe tải có máy lạnh. Chúng sau đó được phát cho trẻ em ở nhiều bang khác nhau, có nơi xa như Perak, Penang và Kedah.

200 phụ nữ Malaysia ở Singapore gửi 7 tấn sữa mẹ đông lạnh về quê nuôi con - Ảnh 4.

Những chuyến xe đưa sữa mẹ về Malaysia thành công

Có khoảng nửa triệu người Malaysia sống và làm việc ở Singapore và hàng nghìn người trong số này vẫn đi về thường xuyên giữa bang Johor và Singapore. Mặc dù Chính phủ Malaysia cho phép công dân về nước, họ sẽ phải trải qua 2 tuần cách ly, do đó nhiều lao động ở Singapore ngần ngại không muốn về vì sợ lây bệnh và mất việc.


Nguồn: Reuters, AsiaOne, CNA
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm