• Mới cập nhật:

Khỏe

23 người ở Na Uy tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 đều trên 80 tuổi

PV 16/01/2021 - 22:31 (GMT+7)

Tiêm vaccine Covid-19 cho người lớn tuổi

Theo giới chức Na Uy, có 23 người trên 80 tuổi tử vong sau khi tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên. Trong số các trường hợp này, 13 trường hợp bị nghi tử vong do tác dụng phụ của vaccine gây phản ứng nghiêm trọng ở người cao tuổi.

Na Uy đã ghi nhận 23 trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech. Hiện các cơ quan chức năng và chuyên ngành tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân các trường hợp tử vong. Điều đáng lưu ý, tất cả các ca tử vong đều được ghi nhận ở những người già trên 80 tuổi với khả năng miễn dịch suy yếu. Cơ quan Y tế Công cộng Na Uy nhận định, vaccine có thể đã gây ra những tác dụng phụ làm trầm trọng thêm các bệnh lý nền ở người cao tuổi.

Na Uy - vaccine Covid-19 - tử vong

Vaccine Covid-19 của BioNTec/Pfizer

Na Uy bắt đầu chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 từ cuối tháng 12/2020. Đến nay, Na Uy đã tiêm mũi đầu tiên cho khoảng 33.000 người dân, trong đó tập trung vào những người thuộc nhóm nguy cơ cao nếu mắc Covid-19 như người cao tuổi. Hầu hết vaccine được phân phối là của BioNTec/Pfizer, trong khi vaccine của hãng Moderna cũng đang bắt đầu được phân phối.

Viện Y tế Công cộng Na Uy cho biết, đối với những người bị suy nhược nghiêm trọng nhất, thậm chí các tác dụng phụ tương đối nhẹ của vaccine Covid-19 cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đối với những người có thời gian sống còn lại rất ngắn, lợi ích của vaccine có thể hạn chế hoặc không thích đáng. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vaccine cho những người già yếu trước tiên hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vaccine này có "rất ít rủi ro".

Cơ quan Dược phẩm Na Uy đã lập bản đồ những trường hợp gặp tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine từng xảy ra ở quốc gia này. Pfizer và BioNTech đang làm việc với cơ quan quản lý Na Uy để điều tra các trường hợp tử vong. "Các bác sĩ hiện tại nên cẩn trọng xem xét những đối tượng nên được tiêm chủng. Những người rất yếu và ở giai đoạn cuối của cuộc đời có thể được tiêm phòng sau khi đánh giá tình trạng sức khỏe của từng cá nhân", Giám đốc y tế của Cơ quan Dược phẩm Na Uy Steinar Madsen nói.

23 người ở Na Uy tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 đều trên 80 tuổi - Ảnh 3.

Tiêm vaccine Covid-19 cho người lớn tuổi

Viện Paul Ehrlich của Đức cũng đang tiến hành kiểm tra sự việc có 10 người chết sau khi được tiêm vaccine Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech. Bà Brigitte Keller-Stanislavsky - người đứng đầu bộ phận Quản lý dược phẩm thuộc Viện Paul Ehrlich - cho biết, các bệnh nhân tử vong sau khi tiêm vaccine đều trong độ tuổi từ 79 đến 93, mắc nhiều bệnh nền nghiêm trọng trước đó. Khoảng thời gian giữa lần tiêm và thời điểm tử vong dao động từ vài giờ đến 4 ngày. Ngoài ra, Viện Paul Ehrlich cũng thông tin về 6 trường hợp đã có phản ứng phản vệ khi tiêm vaccine.

Emer Cooke - người đứng đầu Cơ quan Thuốc châu Âu - cho hay, việc theo dõi độ an toàn của vaccine Covid-19 là một trong những thách thức lớn nhất khi việc tiêm chủng được triển khai rộng rãi.

Pfizer và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đang điều tra cái chết của 1 bác sĩ đã tử vong sau khi tiêm vaccine Pfizer. Bác sĩ 56 tuổi, làm việc tại Trung tâm Y tế Mount Sinai ở Miami, tử vong do mắc phải chứng rối loạn máu nghiêm trọng bất thường 16 ngày sau khi tiêm vaccine Covid-19. Tại Mỹ, các nhà chức trách ghi nhận 21 trường hợp dị ứng nghiêm trọng từ ngày 14 đến 23/12/2020 sau khi tiêm khoảng 1,9 triệu liều vaccine Pfizer - BioNTech.

Nguồn: Kron4, Republic World
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm