• Mới cập nhật:

Xã hội

2,4 triệu trẻ em Yemen đối mặt với nguy cơ chết đói

N.A 30/06/2020 - 12:21 (GMT+7)
Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đã cảnh báo, cuối năm nay, số trẻ em suy dinh dưỡng ở Yemen có thể lên tới 2,4 triệu và gần một nửa trong số đó dưới 10 tuổi.

Nội chiến đang xảy ra tại Yemen đã tàn phá kinh tế của quốc gia có gần 30 triệu dân này và trẻ em là những nạn nhân phải chịu thiệt thòi nhất. Trước tình hình bi đát này, UNICEF kêu gọi viện trợ nhân đạo khẩn cấp gần 500 triệu USD để cứu các trẻ em suy dinh dưỡng ở Yemen. Cơ quan này dự báo số trẻ có thể chết vì suy dinh dưỡng ở quốc gia này có thể tăng 20% vào cuối năm 2020, lên 2,4 triệu trẻ.

2,4 triệu trẻ em Yemen đối mặt với nguy cơ chết đói  - Ảnh 1.

2,4 triệu trẻ em Yemen đối mặt với nguy cơ chết đói

Theo UNICEF, hiện có khoảng 6.600 trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ tử vong vì các nguyên nhân có thể phòng ngừa, trong bối cảnh Covid-19 tàn phá nghiêm trọng hệ thống y tế vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi nội chiến của nước này.

Ngoài ra, có khoảng 7,8 triệu trẻ em Yemen buộc phải nghỉ học và đối mặt với nguy cơ bị lạm dụng lao động trẻ em, tuyển dụng vào các nhóm vũ trang hoặc tảo hôn. Dịch tả, sốt rét và sốt xuất huyết đã hoành hành trong bối cảnh dân số bị suy dinh dưỡng ngay cả trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

UNICEF đang kêu gọi 461 triệu USD cho các ứng phó nhân đạo, nhưng tổ chức này hiện chỉ nhận được 39% tài trợ và 53 triệu USD cho ứng phó Covid-19 chỉ nhận được 10% tài trợ. Chương trình vệ sinh, tiêm chủng và suy dinh dưỡng ở Yemen vì thế có nguy cơ phải dừng lại giữa chừng vì thiếu kinh phí.

Bà Sara Beysolow Nyanti, đại diện UNICEF tại Yemen, tuyên bố: "Vô số trẻ đã thiệt mạng thời gian xảy ra nội chiến. Chúng tôi lo rằng sẽ còn nhiều mạng sống của các cháu ở Yemen sẽ bị cướp đi vì dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới. Nếu không nhận được viện trợ khẩn cấp, trẻ em sẽ bị đẩy tới bờ vực chết đói và rất nhiều em sẽ tử vong".

2,4 triệu trẻ em Yemen đối mặt với nguy cơ chết đói  - Ảnh 2.

80% người dân Yemen cần hỗ trợ nhân đạo

5 năm nội chiến giữa hai phe do liên minh Arab Saudi dẫn đầu chống lại phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn đã làm đất nước Yemen kiệt quệ. Kinh tế suy thoái tại quốc gia nghèo nhất khu vực Tây Á này đã đẩy hàng triệu người vào cảnh thất nghiệp và 80% người dân cần hỗ trợ nhân đạo. Dịch bệnh Covid-19 xảy ra càng khiến tình hình ở Yemen trở nên tồi tệ hơn.

Trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được tổ chức vào hôm 24/6 vừa qua, ông Mark Lowcock, người phụ trách các vấn đề nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc, cho biết, Covid-19 đang lây lan nhanh chóng ở Yemen, với khoảng 25% số ca nhiễm được xác nhận đã tử vong, gấp 5 lần mức trung bình toàn cầu.

Liên hợp quốc cũng đang gặp khó khăn về kinh phí để viện trợ cho các nước nghèo. Một sự kiện gây quỹ trong tháng 6 này chỉ thu được một nửa số tiền so với nhu cầu cần thiết và các chương trình viện trợ ảnh hưởng đến hàng triệu người sẽ đóng cửa trong vài tuần tới.

2,4 triệu trẻ em Yemen đối mặt với nguy cơ chết đói  - Ảnh 3.

Dịch bệnh Covid-19 xảy ra càng khiến tình hình ở Yemen trở nên tồi tệ hơn

Tại một hội nghị kêu gọi viện trợ được tổ chức trực tuyến hồi đầu tháng 6, các nước Arab và phương Tây đã cam kết tài trợ 1,35 tỷ USD cho các hoạt động nhân đạo ở Yemen, ít hơn mức 2,4 tỷ USD mà Liên hợp quốc đề xuất. Số tiền viện trợ cho Yemen của Liên hợp quốc nhận được năm ngoái là 3,6 tỷ USD. Tuy Yemen chỉ báo cáo hơn 900 trường hợp nhiễm Covid-19 và hơn 250 ca tử vong, con số thực tế được cho là cao hơn rất nhiều.

Nguồn: Theo Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm