3 kiểu nằm ngủ khiến lưng đau nhức, lâu dần cột sống cong như tôm

MINH MINH
08/11/2022 - 19:00
3 kiểu nằm ngủ khiến lưng đau nhức, lâu dần cột sống cong như tôm
Thói quen nằm sấp khi ngủ hay ngủ cuộn tròn người... có thể là nguyên nhân khiến bạn ngủ không ngon, lưng đau và cong cột sống.

Con người hiện đại ban ngày có nhiều áp lực công việc, ban đêm còn có thể gặp phải những vấn đề như mất ngủ, ngủ không ngon giấc khiến hôm sau tỉnh dậy lại đau lưng, thậm chí còn ít năng lượng hơn. 

Bác sĩ cho biết tư thế ngủ sai là một trong những yếu tố quan trọng, cần đặc biệt chú ý đến hai điểm mấu chốt là cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Hầu hết mọi người thường sử dụng 3 tư thế ngủ và những tư thế này nếu duy trì lâu dài dễ gây ảnh hưởng tới lưng nhất.

Bác sĩ phẫu thuật Jiang Kunjun cảnh báo 3 tư thế ngủ hại sức khỏe nhất.

Bác sĩ phẫu thuật Jiang Kunjun (Trung Quốc) đã chỉ ra 3 tư thế ngủ gây đau lưng, cột sống dễ cong như tôm và gợi ý 2 tư thế ngủ sẽ ít gây gánh nặng cho cơ thể hơn. 

3 tư thế ngủ xấu nhất:

Nằm sấp khi ngủ: 

Nằm sấp ngủ sẽ khiến cổ và cột sống bị vẹo sang một bên. Khi ngủ cần đặt các đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng đúng tư thế, nếu ngủ nằm sấp thì đầu buộc phải nghiêng về một bên để hít thở thuận lợi dẫn đến góc đốt sống cổ bị xô lệch bất thường, đốt sống thắt lưng cũng xẹp xuống, và các cơ ở vai và mông sẽ bị căng. Ngoài ra, nằm sấp khi ngủ sẽ chèn ép phổi, dẫn đến thở nông.

Ngủ giơ tay cao qua vai

Ngủ với hai cánh tay giơ cao quá vai cũng không tốt. Các cơ và dây thần kinh vùng nách căng có thể gây ảnh hưởng tới cánh tay. Ngoài ra, động tác này về lâu dài còn gây ra hội chứng chèn ép vai, xuất hiện các chứng đau mỏi cánh tay.

Ngủ cuộn tròn

Nhiều người thích ngủ với tư thế toàn thân uốn cong và cuộn lại thành một quả bóng. Ngoài vấn đề cột sống cổ và thắt lưng bị cong lại như tôm thì tay chân cong cũng khiến khả năng tuần hoàn máu kém. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến sự giãn nở của phổi.

Bác sĩ Jiang Kunjun khuyến nghị 2 tư thế ngủ ít gây tổn thương cho cơ thể:

Nằm ngửa khi ngủ

Nằm ngừa khi ngủ cần ngẩng cao đầu, hai tay để hai bên. Bên cạnh đó, cần lưu ý đến một số điểm. Đầu tiên, chiếc gối không chỉ kê mỗi phần đầu mà còn phải nâng đỡ cột sống cổ. Chiều cao của gối lúc này cũng rất quan trọng. Nếu cao quá có thể chèn ép khí quản, góc tối ưu giữa gối và giường nên dựa trên nguyên tắc “không quá 10 độ”.

Khi nằm ngửa ngủ có thể kê thêm khăn ở thắt lưng hoặc kê gối ở đầu gối.

Một số người có thói quen ngủ không cần gối. Nếu bạn không sử dụng gối khi ngủ, bác sĩ Jiang Kunjun cho biết, bạn sẽ dễ bị ngửa đầu quá mức, lưỡi trượt xuống cổ họng và cột sống cổ sẽ cong về phía sau. Do đó, bạn vẫn nên sử dụng gối ngủ.

Ngoài ra, khi nằm ngửa trên giường nếu có khe hở ở cột sống thắt lưng đồng nghĩa với việc khung xương chậu bị nghiêng về phía trước, nên kê một chiếc khăn hoặc một chiếc gối nhỏ dưới đầu gối.

Ngủ nghiêng

Khi ngủ nghiêng nên kê một chiếc gối giữa hai chân. 

Ngủ nghiêng ít gây căng thẳng hơn cho cơ lưng. Nhưng cần chú ý đến độ cao của gối khi ngủ nằm nghiêng để cổ không bị cong, chiều cao của gối nên xấp xỉ chiều rộng của vai tới cổ. Đối với góc cột sống thắt lưng, nên kê một chiếc gối giữa hai chân, để xương chậu không bị nghiêng về phía trước và không dễ bị vẹo.

Tuy nhiên, trong cả giấc ngủ, khó có thể giữ nguyên một tư thế mãi, bác sĩ Jiang Kunjun đề nghị ít nhất nên chọn đúng tư thế trước khi chìm vào giấc ngủ để giảm thiểu cơn đau toàn thân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm