• Mới cập nhật:

Luật và Đời

4 điều cần lưu ý khi mua vàng ngày vía Thần Tài

Linh Trần 26/01/2023 - 10:45 (GMT+7)

Người dân mua vàng ngày vía Thần Tài

Khi mua vàng vào ngày vía Thần Tài để lấy may, người dân cần lưu ý những diều sau để tránh "tiền mất, tật mang".

Theo thông lệ, vào ngày vía Thần Tài (mùng 10/01 âm lịch) hàng năm, nhiều người đổ xô đi mua vàng với quan niệm sẽ được phúc lộc, sung túc cả năm. Theo luật sư Hà Thị Tuyết (Đoàn Luật sư tỉnh Thái Nguyên) khi đi mua vàng, nhất là vào ngày Thần Tài, mọi người nên biết những điều sau:

1. Ai được mua, bán vàng miếng?

Vàng miếng là vàng được dập thành miếng, có đóng chữ, chỉ số khối lượng, chất lượng và ký mã hiệu của doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cho phép sản xuất hoặc do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất trong từng thời kỳ.

Điều 10 Nghị định 24/2012/NĐ-CP nêu rõ:

Hoạt động mua, bán vàng miếng của các tổ chức, cá nhân chỉ được thực hiện tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

2. Nhớ giữ hóa đơn mua bán vàng

Khi đi mua vàng, người mua nên lấy hóa đơn đầy đủ. Đây là giấy tờ chứng thực giao dịch của người mua với cửa hàng. Ngoài ra, việc lấy hóa đơn, có ghi rõ số seri (đối với vàng miếng) in trên miếng vàng còn giúp người mua có thể bán vàng dễ hơn khi cần.

Trường hợp mua phải vàng giả, hóa đơn cũng sẽ là bằng chứng chứng thực giao dịch cho người mua.

4 điều cần lưu ý khi mua vàng ngày vía Thần Tài - Ảnh 1.

Nhiều người mua vàng ngày vía Thần Tài với mong muốn gặp may mắn

3. Mua vàng không đúng chỗ bị phạt bao nhiêu?

Hiện có khoảng 38 đơn vị được kinh doanh mua, bán vàng miếng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, trong đó có 22 Ngân hàng và 16 doanh nghiệp: Ngân hàng ACB, VietinBank, BIDV, Agribank, Techcombank, TienPhongBank, Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ)…

Trường hợp mua, bán vàng miếng với tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh sẽ bị phạt theo quy định tại Điều 24 Nghị định 88/2019/NĐ-CP như sau:

- Cảnh cáo: Vi phạm lần đầu.

- Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng: Tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần.

Riêng tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng miếng không có giấy phép thì sẽ bị phạt tiền từ 300 - 400 triệu đồng theo điểm a khoản 8 Điều 24 Nghị định 88/2019/NĐ-CP.

4. Đẩy giá vàng trong ngày vía Thần Tài, người bán bị phạt nặng

Nếu cá nhân bán vàng không niêm yết công khai giá mua, bán vàng miếng sẽ bị phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng, tổ chức vi phạm sẽ bị phạt mức gấp đôi, đến 100 triệu đồng theo khoản 3 Điều 24 Nghị định 88/2019/NĐ-CP.

Lợi dụng tâm lý mua vàng ngày Vía Thần Tài, rất nhiều cửa hàng bán vàng đẩy giá vàng lên cao nhằm thu lợi bất chính.

Trong trường hợp này, theo Điều 13 Nghị định 109/2013/NĐ-CP, người có hành vi tăng giá vàng "quá tay" trong ngày Vía Thần Tài sẽ bị phạt đến 60 triệu đồng. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm