• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

4 nhóm hàng hóa thiết yếu được lưu thông trong những ngày giãn cách

Anh Quân 29/07/2021 - 13:15 (GMT+7)

Bộ Công Thương hướng dẫn về hàng hóa được coi là hàng thiết yếu và được phép lưu thông trong thời gian giãn cách. Ảnh minh họa

Trước tình trạng một số địa phương còn lúng túng và thực hiện thiếu thống nhất trong quy định về thực phẩm thiết yếu, cho phép lưu thông hàng hóa trong mùa dịch, Bộ Công Thương đã có hướng dẫn về hàng hóa nào được coi là hàng thiết yếu và được phép lưu thông.

Theo Bộ Công Thương, Chính phủ đã quy định danh mục các mặt hàng thiết yếu trong quá trình tổ chức thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng. Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải đã có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn địa phương về các vấn đề có liên quan đến lưu thông hàng hoá thiết yếu, góp phần thực hiện thống nhất các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, do cách hiểu cũng như tổ chức triển khai thực hiện các văn bản tại một số địa phương có khác nhau nên xảy ra tình trạng một số hàng hóa là nguyên liệu đầu vào của sản xuất hoặc phục vụ nhu cầu thiết yếu cho đời sống của người dân nhưng còn gặp khó khăn, thậm chí ách tắc khi lưu thông trên địa bàn, địa phương hoặc giữa các địa phương với nhau. Ví dụ như: mặt hàng sữa được xếp vào nhóm hàng hóa thiết yếu ở tỉnh này nhưng không thuộc nhóm hàng hóa thiết yếu ở tỉnh khác nên các doanh nghiệp sữa cũng không thể giao hàng đến đại lý.

Để xử lý vấn đề trên nhằm mục đích thống nhất về cách hiểu và áp dụng giữa các địa phương, Bộ Công Thương đã có công văn gửi Thủ tướng, đề xuất Chính phủ ban hành danh mục hàng hóa "cấm lưu thông" thay vì liệt kê danh mục "hàng hóa thiết yếu" được phép lưu thông nhằm hạn chế cách hiểu mỗi nơi mỗi kiểu, đang gây nhiều khó khăn.

Nếu đề xuất này được thông qua, các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp chỉ cần tham chiếu theo danh mục hàng hóa cấm lưu thông - vốn là danh mục 19 hàng hóa, dịch vụ cấm hoặc hạn chế lưu thông theo quy định của pháp luật - được ban hành từ tháng 5/2014 trên cơ sở hướng dẫn từ Nghị định số 59/2006/NĐ-CP (trừ những hàng hóa được Thủ tướng Chính phủ cho phép).

Hàng hóa, dịch vụ còn lại không nằm trong danh sách này sẽ được cấp "thẻ xanh" để lưu thông trên địa bàn, địa phương, hoặc từ địa phương này sang địa phương khác.

4 nhóm hàng hóa thiết yếu được lưu thông trong những ngày giãn cách - Ảnh 1.

Ảnh: moit.gov.vn

4 nhóm hàng hóa thiết yếu được lưu thông trong những ngày giãn cách

Trong thời gian chờ đợi Chính phủ phê duyệt đề xuất ban hành Danh mục hàng hóa "cấm lưu thông" thay vì quy định Danh mục "hàng hóa thiết yếu", Bộ Công Thương đã có hướng dẫn mới nhất về hàng hóa nào được coi là hàng thiết yếu và được phép lưu thông.

Theo đó, Bộ Công Thương có công văn số 4481/BCT-TTTN gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành hướng dẫn danh mục hàng hoá thiết yếu để được lưu thông trong bối cảnh giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16, cho phép lưu thông 4 nhóm mặt hàng thiết yếu. Cụ thể:

- Nhóm thực phẩm: Nước uống, thực phẩm chức năng, thịt và sản phẩm từ thịt, ngũ cốc, thuỷ sản và sản phẩm thuỷ sản, rau củ quả… (bao gồm các mặt hàng theo danh mục phụ lục II, phục lục III và mục 3, 4, 5, 6, 7, 8 phụ lục IV ban hành kèm nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2-2-2018 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm)

- Nhóm hàng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất: Sắt, thép, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi…

- Nhóm nhiên liệu, năng lượng: Xăng dầu, khí dầu mỏ hoá lỏng, than…

- Nhóm các mặt hàng khác theo nhu cầu phục vụ sản xuất, sinh hoạt của địa phương.

Văn bản số 4481/BCT-TTTN nhằm gỡ khó khăn, vướng mắc tình thế cho việc lưu chuyển hàng hóa, vì bất cứ lúc nào lại có thể phát sinh thêm các mặt hàng cần tháo gỡ tương tự như mặt hàng sữa, nguyên liệu sản xuất...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm